Trang chủ / Doanh nhân / 06 lời khuyên để một doanh nhân thành công

06 lời khuyên để một doanh nhân thành công

Thứ năm, 04/08/2022

Khi muốn dấn thân vào thương trường và biến những đam mê thành sự nghiệp thì ngoài năng lực, bằng cấp, kinh nghiệm còn cần biết một số bí quyết. Dưới đây là 06 lời khuyên để một doanh nhân thành công.

Tạo nền móng cần thiết trước khi hành động 

Điều đầu tiên mà các doanh nhân thành đạt làm trước khi bắt tay vào kinh doanh là nghiên cứu rộng khắp để chắc chắn rằng họ hiểu rõ thị trường, đối thủ cạnh tranh và nhu cầu mà họ có thể đáp ứng. Họ hiểu rằng các dịch vụ của họ sẽ không mang lại hiệu quả nếu họ không nhận biết được những thách thức phải đương đầu và những cơ hội phải nắm bắt. Doanh nhân giỏi luôn biết chuẩn bị, họ lập kế hoạch kinh doanh, đặt ra các mục tiêu và tạo dựng tất cả nền móng cần thiết trước khi hành động.

Chủ động nói về chính mình

Nhiều doanh nhân đặt nền móng cho công việc kinh doanh của họ bằng cách tham gia vào các dự án tình nguyện tại cộng đồng để nắm bắt cơ hội, tạo các mối liên kết và bắt đầu công việc mang tính then chốt “sống còn” là xây dựng các mối quan hệ.

Tích cực tham dự các cuộc họp, hội nghị, diễn đàn để xem đâu là cái người ta đang cần, nói về những gì mà doanh nghiệp có thể làm được. Tất nhiên là phải nói trong thế chủ động, thấm nhuần và sâu sắc, chứ không thể nói một cách hời hợt, thiếu chủ động. Phải biết kể câu chuyện của doanh nghiệp một cách hấp dẫn. Sẽ ngày càng có nhiều người biết đến công việc kinh doanh của doanh nghiệp và các khách hàng tiềm năng sau này sẽ lần lượt xuất hiện vào một thời điểm nào đó.

Cơ hội tốt đến mọi lúc mọi nơi

Đôi khi cơ hội xuất hiện vào những lúc chúng ta ít mong chờ nhất. Các doanh nhân thành đạt luôn “căng tai căng mắt” dò tìm cơ hội trong mọi thời điểm.

Phải luôn trong tư thế sẵn sàng nói về công việc kinh doanh của mình bất cứ lúc nào và ở bất cứ địa điểm nào. Bí quyết là đặt mình vào vị trí luôn chờ đợi các cơ hội tiềm năng xuất hiện để tỏa sáng đúng lúc.

Cá nhỏ và cá lớn

Đôi khi những người chủ doanh nghiệp dành tất cả thời gian tìm kiếm “cá lớn” và lờ đi những chú “cá nhỏ”. Tuy nhiên trong thực tế, khởi đầu với các khách hàng cùng những giao dịch nhỏ nhất lại có thể tạo ra những cơ hội lớn.

Vậy các dự án có nhỏ đến đâu, hãy nhận và hoàn thành thật tốt, sau đó hành động và hành động liên tục để biến những cơ hội nhỏ đó thành những cơ hội lớn hơn. 

Say mê là chìa khóa

Muốn thành công, phải làm việc miệt mài, chăm chỉ nhưng thông minh. Đồng thời phải yêu cái mình đang làm. Phải dành thật nhiều thời gian và tâm huyết cho các quyết định mình đang theo đuổi. Bắt đầu kinh doanh sẽ có rất nhiều thách thức, nhưng nó có giá trị lớn nếu như doanh nghiệp thực sự cố gắng. Cố gắng tích lũy từng chút một, tích lũy kiến thức, tích lũy kinh nghiệm thị trường, tích lũy các mối quan hệ cần thiết…để dùng vào những thời điểm quan trọng. Nói tóm lại, cần có sự say mê và sáng tạo trong các cách thức mình làm, con đường mình đi và sản phẩm đưa ra thị trường.  

Xây dựng các mối quan hệ cá nhân 

Doanh nghiệp và doanh nhân có thể chi cả đống tiền để quảng cáo nhưng việc tạo được tiếng vang lớn lại phải tham gia vào các hoạt động chuyên sâu. Đồng thời chịu khó “làm quen”, tham gia vào các tổ chức ở cộng đồng, hay các nhóm doanh nghiệp địa phương.

Gặp gỡ nhiều người một cách đa dạng, đó có thể là các nhân vật làm trong lĩnh vực hoạt động của mình hay những người bạn mới. Đôi khi là gặp những “nhân vật mới” hết sức bình thường như: Một phóng viên viết bài rất tốt cho doanh nghiệp của mình, một bạn quản lý tài năng ở một đơn vị khác, một chủ doanh nghiệp nhỏ nhưng có sản phẩm xuất sắc trên thị trường….hãy giữ kết nối với đó. 

Bất cứ ai cũng có thể mang đến cho doanh nghiệp một dự án hay một hợp đồng hấp dẫn một ngày nào đó, nếu như sự kết nối tốt và họ là những người chân thành, tài năng. Vì những người tài năng trong lĩnh vực của mình, họ luôn có “thương hiệu” trong lòng đối tác, khách hàng, thị trường của họ và chúng ta chỉ qua đó và bắc một nhịp cầu.

ST, TH

Xem thêm

Tre Thánh Gióng và con đường khởi nghiệp của doanh nhân Đặng Quang Trung

Thứ ba, 02/08/2022 Gỗ tre ép khối chính là một trong số vật liệu xanh …

Triệu phú tự thân bật mí lời khuyên làm giàu

Chủ nhật, 31/07/2022 Chris Reining đã nghỉ hưu ở tuổi 37. Anh là một triệu …