Trang chủ / Doanh nghiệp / Bích Thao với hướng phát triển cà phê đặc sản trên đất Sơn La

Bích Thao với hướng phát triển cà phê đặc sản trên đất Sơn La

Cà phê là sản phẩm quốc gia và là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong nhiều năm qua. Mặc dù là một cường quốc trong xuất khẩu cà phê trên thế giới nhưng cà phê Việt Nam vẫn chưa tạo được lợi thế đặc biệt của mình. Nhiều vùng trồng cà phê từng rơi vào cảnh “được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa”. Nhưng nay cây cà phê đang dần tạo lập được một hướng đi khác biệt với định vị phân khúc cà phê đặc sản chất lượng cao tại vùng đất mới Sơn La.

Sơn La vùng đất mới của cây cà phê arabica.

Sơn La đã và đang trở thành vùng đất mới định vị lại hình ảnh thương hiệu cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới. Với hướng dẫn địa lý quốc gia về vùng trồng cà phê đặc sản nổi tiếng Việt Nam, đây chính là nền tảng để các mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã tại Sơn La xây dựng thương hiệu của mình. Trên cơ sở kết nối giữa Vùng nguyên liệu – Sản xuất – Chế biến – Thị trường, các mô hình này đã và đang góp phần vào việc nâng cao giá trị cà phê Việt Nam trên thị trường quốc tế và Cà phê Bích Thao là một thương hiệu như thế. Với những cố gắng không ngừng trong những năm qua, Cà phê mang thương hiệu Bích Thao của Hợp tác xã Cà phê Bích Thao Sơn La đưa những hạt cà phê thơm ngon hảo hạng vào hàng bậc nhất Việt Nam xâm nhập thị trường quốc tế.

Một số sản phẩm cà phê Bích Thao (Ảnh do HTX Cà phê Bích Thao cung cấp)

Nếu trước đây nhắc đến cà phê Việt Nam, người ta nghĩ ngay đến cà phê Ban Mê Thuột. Đây là vùng đất bạt ngàn của giống cà phê robusta, nhưng Sơn La ngày nay mới chính là thủ phủ của cây cà phê arabica – Một giống cà phê được ưa chuộng hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên sản lượng cà phê arabica tại Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 1,2- 2% và trên toàn cầu mới dừng lại con số 10 – 12% so với cà phê thông thường. Với định vị vào phân khúc sản xuất cà phê chất lượng cao, Cà phê Bích Thao đang dần tạo lập hướng đi vững chắc từ việc tập trung vào làm hạt cà phê arabica. Việc xây dựng vùng trồng nguyên liệu với cung cách mới, chu trình chăm sóc bảo quản, chế biến sản phẩm cực kỳ nghiêm ngặt, Bích thao quyết tâm xây dựng thương hiệu cà phê đặc sản theo đúng định hướng và chủ trương của tỉnh. Sản phẩm cà phê Bích Thao hiện đã xuất khẩu đi một số thị trường trọng điểm như Mỹ, Nhật, Pháp, Đức…vv

Cà phê đặc sản địa phương – Cà phê Bích Thao

Tới vùng trồng cà phê Sơn La hôm nay người ta có thể nhắc ngay tới “vị thuyền trưởng” của Hợp tác xã Cà Phê Bích Thao – Ông Nguyễn Xuân Thao. Đây là “Ông trùm cà phê” trên vùng đất này mà nhiều người yêu mến còn đặt biệt danh cho ông với một tên gọi khác “Vị phù thủy cà phê”. Nói “Phù thủy” – chính là nói tới khả năng biến hóa đất hoang hóa, đất trống đồi trọc thành mảnh đất trù phú cho cây cà phê sinh trưởng phát triển với chất lượng cao, giá thành sản phẩm gia tăng cao, cao hơn hầu hết các loại cà phê thông thường khác. Với hướng đi đúng đắn từ rất sớm và khát vọng xây dựng thương hiệu đặc sản địa phương đúng nghĩa, ông nhập cuộc sớm với tư cách là hộ trồng cà phê. Sau đó tham gia thương mại hóa mặt hàng cà phê vào hàng rất sớm tại địa phương, tới nay đã có một thương hiệu cho riêng mình.

Thực ra cây cà phê có mặt ở Sơn La từ năm 1945 nhưng hạn chế trong diện tích nhỏ hẹp, phân tán và mang tính tự cung tự cấp của người dân là chính, chứ chưa thương mại hóa sản phẩm. Và cà phê Bích Thao cũng mới xây dựng thương hiệu vào năm 2017 nhưng ông Thao là hộ trồng cà phê lâu năm, từ những năm 1994 tới giờ. Khi đó cây cà phê arabica đang đi tìm vùng đất sinh trưởng mới từ những người trồng đầu tiên đưa nó tới mảnh đất Sơn La. Đi lên từ hộ trồng cà phê trên vùng đất hoang hóa, thay thế cho các loại cây trồng kém hiệu quả, những hộ trồng cà phê như ông Thao đã từng bước thay da đổi thịt cho vùng đất này. Hiện hợp tác xã Cà phê Bích Thao có 11 thành viên, đang trồng, chăm sóc cho khoảng 20 ha cà phê đặc sản. Hướng tới mở rộng vùng nguyên liệu cao dần theo các năm như: 30 ha (năm 2021), 60 ha (2022), 100 ha (2023)…vv. Đồng thời kết nạp được 800 hội viên khác vào hợp tác xã với tổng diện tích vùng trồng lên tới 1000 ha.

Việc kết nạp các hội viên khác vào hợp tác xã giúp cho các định hướng, chủ trương của tỉnh Sơn La được đi sâu, đi sát với bà con địa phương thông qua các buổi tập huấn. Với tư cách là một trong những người nòng cốt, trụ cột phát triển cây cà phê địa phương, am tường thông lệ người trồng địa phương, có hiểu biết sâu sắc về mảng chuyên canh cây cà phê chất lượng cao, ông Thao trở thành người kết nối tốt nhất các chủ trương chính sách của nhà nước tới các hộ dân. Đồng thời ông cũng là “vị thuyền trưởng” giàu kinh nghiệm, có bản lĩnh, có khát vọng đã và đang dấn thân vào việc mở rộng vùng nguyên liệu đưa cây cà phê arabica cắm rễ sâu vào vùng đất này.

Ngoài khai thác vùng trồng nguyên liệu của hợp tác xã, ông Thao còn tham gia thu mua cà phê tươi cho bà con địa phương để sản xuất cà phê nhân với số lượng từ 2000 tới 4000 tấn/năm. Trực tiếp chế biến cà phê thành phẩm, cà phê bột đưa ra thị trường với khoảng 10 – 12 tấn/năm. Doanh thu dao động từ khoảng 20 tỷ tới 60 tỷ/năm, tùy vào điều kiện xuất khẩu từng năm, tùy vào khả năng thu hoạch từng mùa. Hợp tác xã hiện có hai sản phẩm chủ lực là cà phê bột nguyên chất Bích Thao và Trà siro từ vỏ cà phê cùng tên Bích Thao. Đây là hai mặt hàng thành phẩm chủ lực của Hợp tác xã Cà phê Bích Thao nghiên cứu, chế biến, thử nghiệm thành công phục vụ cho thị trường xuất khẩu.

Vùng trồng nguyên liệu (ảnh HTX Cà phê Bích Thao cung cấp)

Điểm nổi bật trong sản xuất của hợp tác xã Cà phê Bích Thao là xây dựng vùng nguyên liệu chuyên canh chất lượng cao, áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ hoàn toàn. Canh tác hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ, tức là nói không với việc sử dụng hóa chất độc hại từ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời từng thửa ruộng được đánh số để dễ dàng truy xuất nguồn gốc. Điều này đã khiến các sản phẩm của cà phê Bích Thao có một thị trường ổn định, giá tốt, được người dùng quốc tế đánh giá cao và tạo lập được một hướng đi khác biệt. Tất nhiên việc sản xuất những sản phẩm cà phê thành phẩm chất lượng cao và tìm thị trường cho nó luôn là bài toán khó. Nhưng một khi đã xác lập được hướng đi rồi, có được thị trường ban đầu, chắc chắn việc mở rộng sẽ dễ dàng hơn. Đây sẽ là hướng đi tốt nhất cho tương lai cây cà phê Sơn La nói chung và thương hiệu Cà phê Bích Thao nói riêng. Xây dựng thương hiệu cà phê đặc sản địa phương có sức ảnh hưởng trong nước; Đồng thời hướng tới xuất khẩu ngày càng nhiều hơn tới quốc gia khác là khát vọng mà Bích Thao đang nỗ lực.

Theo đuổi giá trị cho một thương hiệu cà phê đích thực.

Hiện Bích Thao đang tích cực xây dựng và mở rộng vùng trồng, đồng thời với đó là tạo dựng cơ sở vật chất phục vụ cho sản xuất, chế biến sản phẩm chất lượng cao. Năm 2021 hợp tác xã đã đầu tư trên 15 tỷ đồng để xây dựng và mở rộng nhà xưởng. Hợp tác xã có nhà kính dùng vào việc phơi sấy sản phẩm hoàn toàn bằng ánh nắng tự nhiên. Các loại máy móc chế biến rang xay, máy phân loại cà phê theo màu sắc một cách tự động, có thể phân loại sản phẩm tới 5 tạ/giờ. Máy còn có thể phân loại hạt cà phê theo kích cỡ, khối lượng nhằm đảm bảo phân loại cà phê chắc hạt với cà phê rỗng chính xác. Loại bỏ những hạt cà phê lỗi màu, cà phê rỗng ruột, đảm bảo nguồn hàng cà phê nhân chất lượng cao, đều màu.

Đồng thời để đảm bảo cho sản phẩm tốt nhất thì các công đoạn thu hái, xử lý sau thu hoạch cũng phải được tính toán kỹ càng. Ví dụ như để sản xuất cà phê mật ong và trà siro từ vỏ cà phê đặc sản thì công nhân phải thu hái những trái vừa chín đỏ, không có trái xanh. Thời gian hái trái đảm bảo trong khoảng thời gian từ ngoài 8 giờ đến 10 giờ sáng. Buổi chiều có thể hái từ khoảng 15 giờ tới 17 giờ. Đây là khoảng thời gian mà lượng đường trong vỏ cà phê kết tinh lớn nhất, cà phê hạt hấp thụ và lượng đường trong vỏ tốt nhất nên có chất lượng cao. Sản phẩm vừa thu hoạch được nhanh chóng rửa sạch, hong khô trong thời gian nhất định, chờ xử lý và đưa đi tách vỏ.

Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hợp tác xã cũng kết hợp với Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của Viện khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên để được tư vấn, hỗ trợ trồng các loại giống mới tốt nhất, phục vụ cho công tác sản xuất các mặt hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó hợp tác xã cũng nỗ lực xây dựng hình ảnh thương hiệu gắn liền với chỉ dẫn địa lý vùng, quốc gia. Tham gia vào các cuộc bình xét để được công nhận sản phẩm OCOP 5 sao cấp quốc gia. Sản phẩm Bích Thao cũng được bình chọn nằm trong top 10 thương hiệu xuất sắc nhất của cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2020. Đây là những “tấm vé” giúp cho Cà phê Bích Thao bước ra các thị trường xuất khẩu quốc tế và làm thị trường nội địa một cách tốt hơn. Khẳng định cách làm ăn bài bản và khát vọng xây dựng thương hiệu cà phê Việt lên một tầm cao mới. Khẳng định những giá trị mà Bích Thao đang theo đuổi, hướng tới việc xây dựng hình ảnh một thương hiệu cà phê đích thực. Một thương hiệu cà phê tốt cho sức khỏe, đảm bảo giá trị thật từ những hạt cà phê thuần chất tự nhiên, thơm ngon hảo hạng vào loại tốt nhất Việt Nam.

Cùng với các đơn vị khác trên địa bàn, Bích Thao giúp cho mặt hàng cà phê trở thành mặt hàng chủ lực của tỉnh Sơn La. Góp phần đem ngoại tệ về cho đất nước, nâng cao đời sống người trồng, nâng cao sức mạnh nội lực của đơn vị trong giai đoạn mới.

Hà Minh.

Xem thêm

Xi măng lại tăng giá hàng loạt

Thứ ba, 10/05/2022 Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, từ đầu tháng 5 hàng …

Ngành công nghiệp thực phẩm từng bước chiếm lĩnh thị trường nội địa

Thứ hai, 09/05/2022 Ngành công nghiệp thực phẩm (CNTP) của Việt Nam đang có xu …