Trang chủ / Doanh nghiệp / Cách sử dụng vốn khởi nghiệp hợp lý

Cách sử dụng vốn khởi nghiệp hợp lý

Nguồn vốn được xem là mạch sống của các công ty khởi nghiệp. Nhưng điều đó không có nghĩa là nếu bạn có sẵn trong tay một nguồn vốn dồi dào thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Quan trọng nhất, mạch sống đó của công ty bạn phải được phân bổ thế nào để đảm bảo rằng sẽ không có bất cứ hoạt động nào bị gián đoạn vì thiếu hụt vốn.

Cách sử dụng vốn khởi nghiệp hợp lý

Bret Waters – CEO Tivix từng chia sẻ về hai startup của ông. Ở lần khởi nghiệp thứ nhất, ông huy động được 5 triệu đô, ở lần thứ hai, số vốn bắt đầu chỉ còn là 750 nghìn đô. Kết quả: startup 1 dừng hoạt động, startup 2 trở thành một công ty rất thành công, và đặc biệt, không cần phải huy động thêm các nguồn vốn khác từ bên ngoài.

Rõ ràng, cách mà một nhà lãnh đạo sử dụng vốn khởi nghiệp chính là một nghệ thuật, một điểm mấu chốt để quyết định khả năng sống còn của doanh nghiệp. Vậy làm sao để sử dụng nguồn vốn khởi nghiệp một cách hợp lý?

Hãy tính toán thật kỹ lưỡng

Trước nhất, bạn cần phải ước lượng, tính toán ngay từ khi đang lên ý tưởng để tránh lãng phí vốn khởi nghiệp. Bạn không thể dựng ý tưởng về một chuỗi các cửa hàng thời trang khi bạn chưa có trong tay một cửa hàng nào. Việc này sẽ dễ dàng khiến bạn vung tiền vào những hoạt động chưa phù hợp, chi tiêu quá nhiều cho những thứ mà bạn nghĩ “sau này khi mở rộng sẽ cần đến”. Ngoài ra, ngay trong bản phác thảo ý tưởng, bạn cần phải cân nhắc đến nguồn vốn lưu động.

Nếu bạn dự tính bán sản phẩm của mình với già 5.000 đồng, thì bạn cần phải có vốn lưu động là 20.000 để đảm bảo vẫn có thể tiếp tục duy trì sản xuất. Bởi bạn luôn phải trả tiền trước khi mua nguyên vật liệu, nhưng các nhà phân phối sản phẩm cho bạn lại thường thanh toán sau. Hơn nữa, do chưa có thương hiệu, đôi khi bạn phải chấp nhận bán gía thấp hơn thị trường. Vì vậy, để tránh khỏi tình trạng ngưng sản xuất vì thiếu hụt vốn, bạn cần phải có nguồn vốn dự trữ.

Thứ hai, bạn cần phải tính toán chính xác trong khâu xác định giá thành cuả sản phẩm và lợi nhuận thu được. Khi mới bắt đầu, bạn sẽ tự mình làm rất nhiều việc, và thường nhận được sự hỗ trợ miễn phí của người thân để tiết kiệm nhân công. Số lợi nhuận bạn thu về ban đầu ngỡ cao nhưng khi trừ đi chi phí nhân công mà lẽ ra bạn phải trả thì nó lại rơi vào một con số khác. Vì thế, khi bạn mở rộng quy mô, bắt đầu thuê nhân công thực sự, bạn vỡ lẽ ra rằng lợi nhuận thực tế thu về là quá thấp, dẫn đến thiếu hụt vốn, rất dễ gây gián đoạn quá trình sản xuất.

Hãy Outsource một cách hợp lý

Đối với startup, outsourcing mang lại rất nhiều lợi ích nếu sử dụng đúng mục tiêu. Tiết kiệm nguồn vốn khởi nghiệp, tiết kiệm nhân lực, hiệu quả công việc tốt là những gì đã khiến cho outsourcing trở nên quan trọng trong sự thành bại của một startup. Bạn khởi nghiệp, bạn đưa một công ty vào hoạt động không có nghĩa là bạn phải xây dựng một văn phòng làm việc, thuê nhân viên lễ tân, thuê IT man, thuê lao công, bảo vệ, … Tất cả bạn cần chỉ là chọn một dịch vụ cho thuê văn phòng thật chất lượng, trả chi phí cho một căn phòng, nhưng có được tiện ích như một công ty chuyên nghiệp. Hay bạn không nhất thiết phải tự mình vùi đầu vào sổ sách kế toán, hoặc tìm kiếm một nhân viên kế toán chuyên nghiệp, mà hãy chọn một nơi uy tín cung cấp cho bạn một dịch vụ kế toán hoàn hảo.

Tuy nhiên, đối với khâu phát triển sản phẩm thì IBC khuyên bạn không nên outsource. Khi bạn sử dụng các dịch vụ bên ngoài từ Agency, Freelancers,… bạn cần phải ký hợp đồng giới hạn các nội dung công việc nhất định, họ sẽ không có nghĩa vụ giải quyết giúp bạn những vấn đề phát sinh ngoài nội dung đó. Tuy nhiên giai đoạn khởi nghiệp sẽ không thể tránh khỏi những va vấp, thành hay bại là ở chỗ bạn có quyết định thay đổi kịp thời để phù hợp với thị trường hay không. Hệ quả là sản phẩm của bạn có thể sẽ đổi mới đặc điểm liên tục, phát sinh nhiều vấn đề vượt quá phạm vị công việc của đơn vị bạn đã outsource, dẫn đến nhiều khó khăn. Do vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ để có được lựa chọn phù hợp nhất khi sử dụng dịch vụ từ bên ngoài.

Hãy cân nhắc kỹ trong giai đoạn huy động vốn khởi nghiệp

Huy động vốn trong khởi nghiệp là một giai đoạn không thể thiếu và đầy thử thách, nhất là ở những ngày đầu. Tiềm năng của dự án và sự khéo léo là hai yếu tố rất quan trọng để thuyết phục nhà đầu tư rót vốn vào công ty bạn. Một số cách huy động vốn bạn có thể cân nhắc đó là: bán trước sản phẩm, thương lượng với nhà cung cấp, thương lượng với nhà cung cấp, kinh doanh ngoài, huy động vốn từ thẻ tín dụng, nhà đầu tư thiên thần,…

Tuy nhiên, cùng với kế hoạch thu hút vốn thì bạn cũng tính đến các phương án để nhà đầu tư thoái vốn. Về logic có sinh có tử, chỉ tính đến việc thu hút vốn nhưng không để nhà đầu tư có đường lui thì khả năng huy động là khó ngoại trừ dùng vốn từ người nhà. Bởi một khi đã là đối tác thì họ rất sòng phẳng trong vấn đề tài chính.

Những doanh nhân khởi nghiệp thành công hay thất bại, họ không hơn nhau ở số tiền nhiều hay ít, mà hơn nhau ở sự thông minh khi sử dụng vốn khởi nghiệp. IBC mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn tạo ra được một bước đà vững chắc để vạch ra cho mình một kế hoạch sử dụng vốn khởi nghiệp hợp lý.

Trúc Thông (IBC)

Xem thêm

Khai thác dầu thô 4 tháng đạt 3,63 triệu tấn vượt 23% kế hoạch

Thứ tư, 11/05/2022 Khai thác dầu thô 4 tháng đạt 3,63 triệu tấn, vượt 23% …

Xi măng lại tăng giá hàng loạt

Thứ ba, 10/05/2022 Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, từ đầu tháng 5 hàng …