Trang chủ / Tài chính / Chủ tịch JPMorgan: Bitcoin ‘vô giá trị’

Chủ tịch JPMorgan: Bitcoin ‘vô giá trị’

Jamie Dimon, Chủ tịch kiêm CEO của JPMorgan Chase, không phải là một fan hâm mộ của bitcoin, loại tiền điện tử có thị giá lớn nhất.

Jamie Dimon, Chủ tịch kiêm CEO ngân hàng đầu tư JPMorgan Chase. Ảnh: AP

“Tôi cho rằng bitcoin vô giá trị,” Dimon nói trong một sự kiện của Viện Tài chính Quốc tế hôm thứ Hai. “Tôi không muốn là người phát ngôn – tôi không quan tâm. Nó không là gì với tôi cả”.

“Nhưng khách hàng của chúng tôi là người lớn. Họ không đồng ý. Đó là thứ tạo nên thị trường. Vì vậy, nếu họ muốn tiếp cận để mua bitcoin, chúng tôi không coi giữ giúp họ được, nhưng có thể giúp họ tiếp cận hợp pháp, minh bạch nhất có thể”.

Thực tế đúng với tuyên bố của Dimon. Tháng 2/2019, JPMorgan cho biết sẽ tung ra một loại tiền kỹ thuật số có tên là JPM Coin, và vào tháng 10/2020, tập đoàn tài chính này đã tạo ra một đơn vị mới cho các dự án blockchain. Tháng 8 năm nay, JPMorgan bắt đầu cho phép khách hàng của bộ phận quản lý tài sản truy cập các quỹ tiền điện tử, CNBC đưa tin.

Tuy nhiên, về phần mình, Dimon giữ vững quan điểm cá nhân phản đối tiền mã hóa. Mới đây, ông nói với CEO của công ty truyền thông Axios, Jim VandeHei: “Bitcoin không có giá trị nội tại”.

Mặc dù Dimon nghĩ bitcoin sẽ tồn tại lâu dài, ông “luôn tin rằng nó sẽ bị biến thành bất hợp pháp ở một nơi nào đó, như cách Trung Quốc đã làm”.

“Vì vậy, tôi nghĩ nó là thứ người ta nghĩ là vàng nhưng thực ra vô giá trị. Các cơ quan quản lý sẽ điều chỉnh quy định rất nhiều”.

Dimon có thể đúng. Gần đây, chính phủ Mỹ tập trung cao độ điều tiết thị trường tiền mã hóa. Hôm thứ Sáu, Bloomberg đưa tin chính quyền Biden đang cân nhắc ban hành lệnh chỉ đạo các cơ quan liên bang nghiên cứu và đưa ra các khuyến nghị về thị trường tiền mã hóa.

Mặc dù việc tăng quy định đối với tiền mã hóa có thể xảy ra, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã giải thích rõ vào cuối tháng 9 rằng ông không có ý định cấm bitcoin ở Mỹ.

Một số chuyên gia tài chính cho rằng quy định được cân nhắc kỹ lưỡng sẽ có lợi cho Mỹ. “Nếu mọi người muốn tiền điện tử trở thành một tài sản chính thống hơn, tôi nghĩ quy định là bước đầu tiên cần thiết”, Anjali Jariwala, nhà sáng lập của công ty tư vấn lập kế hoạch tài chính Fit Advisors, từng nói với CNBC.

Tuy nhiên, những người ủng hộ tiền điện tử đang cảnh giác với các quy định bổ sung – họ lo lắng các khung quy định có thể làm tê liệt sự đổi mới của tiền mã hóa ở Mỹ và thúc hoạt động kinh doanh này chuyển ra nước ngoài.

Bitcoin hiện đang giao dịch khoảng 57.501 USD, theo CoinMarketCap, với tổng thị giá hơn 1 nghìn tỷ USD.

Kim Ngân/NĐT

Xem thêm

Bất chấp giá tăng vọt, tiêu thụ vàng ở Việt Nam vẫn tăng cả tấn

Thứ hai, 09/05/2022 Theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tiêu thụ …

“Cơn gió ngược” của thị trường chứng khoán

Thứ hai, 09/05/2022 Trong dài hạn, tác động chính sách sẽ dần đưa thị trường …