Trang chủ / Bất động sản / Cứu Evergrande khỏi vũng lầy, chính phủ Trung Quốc ‘xắn tay’, chuẩn bị cuộc tái cơ cấu nợ lớn nhất lịch sử?

Cứu Evergrande khỏi vũng lầy, chính phủ Trung Quốc ‘xắn tay’, chuẩn bị cuộc tái cơ cấu nợ lớn nhất lịch sử?

Tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc đang lên kế hoạch đưa toàn bộ trái phiếu phát hành ở nước ngoài và các nghĩa vụ trả nợ tư nhân vào kế hoạch tái cơ cấu trong bối cảnh công ty này đã thành lập một ban quản lý rủi ro. Đây có thể là một trong những cuộc tái cơ cấu nợ lớn nhất từ trước đến nay tại Trung Quốc.


Hãng tin AFP dẫn một số nguồn thạo tin cho biết, Evergrande đã thành lập một “ủy ban quản lý rủi ro” gồm 7 thành viên, trong đó chỉ có 2 giám đốc điều hành từ Evergrande cùng với các quan chức từ các cơ quan nhà nước.

Điều này làm tăng kỳ vọng chính phủ có thể tăng cường can dự vào vụ khủng hoảng nợ của Evergrande. Ủy ban này được thành lập “dựa trên những thách thức về hoạt động và tài chính” mà Evergrande đang phải đối mặt.

Trong khi đó, theo hãng tin Bloomberg, Evergrande đang có kế hoạch đưa toàn bộ trái phiếu phát hành ở nước ngoài và các nghĩa vụ trả nợ tư nhân vào kế hoạch tái cơ cấu. Kế hoạch trên sẽ bao gồm trái phiếu phát hành đại chúng của Evergrande và công ty con Scenery Journey Ltd.

Kế hoạch cũng bao gồm 260 triệu USD tín phiếu do liên doanh Jumbo Fortune Enterprises phát hành dưới sự bảo lãnh của Evergrande. Quy trình tái cơ cấu nợ chưa bắt đầu và kế hoạch vẫn có thể thay đổi.

Tuần trước, Evergrande lần đầu tiên thừa nhận về sự cần thiết phải tiến hành một cuộc tái cơ cấu nợ. Tuy nhiên, tuyên bố ngắn gọn của Evergrande khiến giới đầu tư băn khoăn không rõ việc tái cơ cấu sẽ diễn ra như thế nào trong toàn bộ hệ thống phức tạp các nghĩa vụ nợ quốc tế của công ty này.

Từng là nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Trung Quốc, Evergrande đang lún sâu trong núi nợ lên đến hơn 300 tỷ USD, tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc, trong đó trái phiếu thị trường quốc tế là 19,2 tỷ USD và trái phiếu nội địa là 8,4 tỷ USD.

Tập đoàn này đang nỗ lực huy động vốn để trả cho các đơn vị cho vay, nhà cung cấp và ngăn chặn cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể dẫn tới sự sụp đổ. Mới đây, Evergrande đã nối lại việc triển khai hơn 10 dự án bất động sản đang bị đình trệ.

Bảo Hà/Báo Thế giới & Việt Nam

Xem thêm

Mua đất như thiêu thân, cơn sốt hạ nhiệt, đua nhau bán cắt lỗ

Thứ hai, 09/05/2022 Trước sự siết chặt của cơ quan quản lý, nhiều nhà đầu …

Khó hút đầu tư cho dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân

Thứ sáu, 06/05/2022 Số lượng nhà ở mới đáp ứng 30% nhu cầu của công …