Trang chủ / Bất động sản / Đẩy mạnh thanh tra thuế các dự án bất động sản

Đẩy mạnh thanh tra thuế các dự án bất động sản

Thứ ba, 17/05/2022

Bộ Tài chính vừa cho biết, thời gian tới cơ quan này sẽ đẩy mạnh triển khai công tác thanh tra thuế đối với các dự án bất động sản.

Thông cáo báo chí phát đi ngày 16-5 của Bộ Tài chính về tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 4-2022 và triển khai chương trình công tác tháng 5-2022, đơn vị này cho hay thời gian tới sẽ đẩy mạnh triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thương mại điện tử và bất động sản, thực hiện những giải pháp đồng bộ để triển khai giai đoạn 2 cho 57 tỉnh, thành phố còn lại.

Cơ quan chức năng sẽ tăng cường thanh, kiểm tra thuế với các dự án BĐS đang triển khai hoặc đã mở bán.

Cụ thể, Bộ Tài chính sẽ tổ chức chỉ đạo tập trung thực hiện kiểm tra hồ sơ khai thuế của các doanh nghiệp, cá nhân có hoạt động kinh doanh bất động sản gửi đến cơ quan thuế, trên cơ sở đó xác định trường hợp có rủi ro cao về thuế để thực hiện việc thanh tra, kiểm tra.

Đặc biệt, quan tâm đến doanh nghiệp thực hiện dự án bất động sản đã mở bán, nhưng không công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, các hồ sơ người nộp thuế khai bổ sung nhưng không thay đổi giá chuyển nhượng…

Trước đó, tại phiên họp thứ 9 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hồi giữa tháng 3 năm nay, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho hay đã chỉ đạo cơ quan thuế, phối hợp với chính quyền địa phương và các bộ ngành để thu thuế bất động sản đúng với giá chuyển nhượng bất động sản.

Cơ quan thuế sẽ tập trung thanh tra các hồ sơ thuế còn nghi vấn về việc chuyển nhượng không đúng với giá kê khai theo luật thuế để xử lý theo quy định, kể cả các dự án bất động sản.

Bộ trưởng Tài chính cho rằng cần phải có cam kết về triển khai dự án, tránh trường hợp đấu giá xong để đấy hàng năm trời, thậm chí nhiều năm trời đất đai không được sử dụng, điều này làm lãng phí tài sản xã hội.

Lưu Thủy/Sài Gòn Đâu Tư

Xem thêm

Hãy để “giấc mơ cao tốc” thành hiện thực

Thứ tư, 22/06/2022 Chính phủ sẽ quyết tâm, nỗ lực hết sức mình để thực …

Trái ngọt số hóa giao dịch bất động sản

Thứ ba, 21/06/2022 Thời gian giao dịch nhanh, không bị ép giá, mức phí rõ …