Trang chủ / Thời sự / Điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả

Điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả

Thứ bảy, 06/08/2022

Trong bối cảnh tình hình kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong điều hành thời gian tới, phải luôn chủ động, khoa học, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022 vừa qua, các báo cáo và ý kiến thành viên Chính phủ đều nhận định, tình hình kinh tế, xã hội tháng 7 và 7 tháng tiếp tục khởi sắc, đạt kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực.

Những thành quả nổi bật và dễ nhận thấy nhất là kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; thị trường tài chính, tiền tệ cơ bản ổn định với mặt bằng lãi suất, tỷ giá duy trì hợp lý; các cân đối lớn được bảo đảm. Trong khi đó, các động lực tăng trưởng chính vẫn được duy trì; sản xuất công nghiệp tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ; sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản ổn định; và đặc biệt là thương mại, dịch vụ sôi động, phục hồi nhanh ở tất cả các ngành (tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ 7 tháng tăng 16%; xuất, nhập khẩu 7 tháng đạt gần 432 tỷ USD, tăng 14,8%; khách quốc tế 7 tháng đạt gần 1 triệu lượt, gấp 10 lần cùng kỳ năm ngoái…).

Sản xuất phục hồi nhanh trên nhiều lĩnh vực

Đà phục hồi nhanh và khởi sắc trên nhiều lĩnh vực cũng phần nào được thể hiện và phản ánh ở sự thích ứng tốt của cộng đồng DN, với số lượng DN thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong 7 tháng qua là 133,7 nghìn DN, gấp 1,4 lần số DN rời khỏi thị trường. Bên cạnh đó, vốn FDI thực hiện 7 tháng đạt 11,57 tỷ USD tăng 10,2%, cao nhất từ 2018 đến nay và vốn đăng ký điều chỉnh tăng thêm 7,24 tỷ USD, tăng 59,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tất cả cho thấy niềm tin gia tăng và điều này tạo ra những năng lực mới quan trọng cho tăng trưởng kinh tế năm 2022.

Trong khi đó về Chương trình phục hồi và phát triển, đến nay đã có 14/17 văn bản được ban hành, cơ bản tạo khuôn khổ pháp lý và hướng dẫn để sớm đưa các chính sách vào thực tiễn; nhiều nội dung lần đầu tiên triển khai nhưng đã được nhanh chóng xây dựng, đánh giá tác động và ban hành theo đúng quy định. Việc giải ngân các chính sách thuộc Chương trình đạt kết quả tốt, thống kê sơ bộ đạt khoảng 48 nghìn tỷ đồng/301 nghìn tỷ đồng và dự kiến sẽ tăng nhanh trong những tháng tới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, các thành viên Chính phủ cho rằng, nền kinh tế đang phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nổi lên là áp lực lạm phát. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn gặp khó khăn, nhất là do giá nhiều nguyên vật liệu đầu vào tăng cao.

Bên cạnh đó, việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng đầu năm 2022 mới đạt 34,47% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; trong đó còn tới 41/51 bộ, cơ quan Trung ương và 18/63 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới mức trung bình cả nước. Ngoài ra, nhiều khó khăn và thách thức cần hóa giải như: Số ca mắc Covid-19 tăng do sự xuất hiện của biến chủng mới; tình trạng thiếu thuốc điều trị, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế ở một số bệnh viện, địa phương chưa được xử lý dứt điểm; thiên tai diễn biến phức tạp; đời sống một bộ phận người dân còn gặp nhiều khó khăn…

Trong bối cảnh thách thức và thuận lợi đan xen, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần chung là phải bình tĩnh, chủ động, linh hoạt, bám sát tình hình để lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, khoa học, có hiệu quả, đề ra các chính sách khả thi, phù hợp với bối cảnh tình hình; gắn liền với phát huy tinh thần đoàn kết, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, tập thể lãnh đạo, vì nhân dân phục vụ.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện “4 ổn định”, gồm: Ổn định kinh tế vĩ mô; Ổn định các loại thị trường, nhất là ổn định giá cả hàng hóa, thị trường tài chính, chứng khoán, bất động sản…; Ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; Ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội. Trong đó, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh đến việc tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu ưu tiên giữ vững nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi và phát triển bền vững các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

Đồng thời, có các giải pháp để tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển DN và tạo công ăn việc làm cho người dân gắn liền với phòng chống tham nhũng tiêu cực để bảo đảm nguồn lực không bị thất thoát. Tập trung đẩy mạnh thực hiện Chương trình phục hồi, giải ngân vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia. Được biết, để thúc đẩy giải ngân đầu tư công, tới đây Chính phủ sẽ tiếp tục ban hành một Nghị quyết nữa về vấn đề này, qua đó xác định rõ đây là nhiệm vụ then chốt để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng như đề cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

Đỗ Lê/Thời báo Ngân hàng

Xem thêm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường quản lý, điều hành giá

Thứ ba, 02/08/2022 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công …

7 tháng, ước tính xuất siêu 764 triệu USD

Thứ hai, 01/08/2022 Từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng …