Trang chủ / Doanh nhân / Doanh nhân Nguyễn Văn Hiển: Người xây dựng “Vương quốc chanh”

Doanh nhân Nguyễn Văn Hiển: Người xây dựng “Vương quốc chanh”

Có một thời người ta quan niệm các doanh nghiệp và doanh nhân muốn làm giàu và xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh phải tham gia vào nhiều lĩnh vực, đa ngành đa nghề. Nhưng cũng chính lối tư duy này đã lấy đi nhiều lớp cán bộ có chuyên môn mà lẽ ra tài năng của họ sẽ được phát huy nếu định hướng đúng. Đồng thời với đó là chôn vùi những dòng vốn lớn của nhà nước và đánh mất những doanh nghiệp đầu ngành trong những dự án đa ngành đa nghề nhưng thiếu hiệu quả.

Nhưng có một doanh nhân chỉ tập trung một thứ để đi lên, lại làm được rất nhiều thứ cho chính mình và cả những người xung quanh. Anh chỉ tập trung vào trồng cây chanh và làm các sản phẩm chế biến từ trái chanh, đó là doanh nhân Nguyễn Văn Hiển, Chủ tịch Công ty Cổ phần Thương Mại và Đầu Tư Chanh Việt ( CHAVI).

Một trong những sản phẩm của Chanh Việt

Lối đi từ cây chanh

Doanh nhân Nguyễn Văn Hiển là người con của mảnh đất đầy nắng và gió xứ Quảng. Anh tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh chuyên ngành Điện Công nghiệp. Sau một thời gian công tác trong ngành xây dựng anh rẽ ngang sang làm nông nghiệp sạch tại tỉnh Long An.

Con đường anh đi ban đầu chỉ xoay xung quanh trái chanh. Nhưng rồi từ đó đã mở ra một thế giới mới với nhiều sản phẩm chế biến sâu, nâng cao giá trị cho cây chanh không hạt ở tỉnh Long An. Sức hấp dẫn kì lạ từ trái chanh đã bước vào cuộc đời anh để rồi sau đó một thế giới xoay xung quanh trái chanh – Một “Vương quốc” chanh đúng nghĩa ra đời.

Tìm hiểu về anh mới biết, ban đầu anh dấn thân vào con đường này như một cuộc dạo chơi tinh thần chứ chưa gắn chặt với cây chanh như ngày hôm nay. Tôi biết được điều đó bởi nghe anh từng chia sẻ với truyền thông và báo giới một thời: Anh mua đất lập trang trại, mục đích là sau này về dưỡng già với cây trái điền viên, trồng cây là chỉ để cho vui vì nhớ nghề làm nông của gia đình.

Nhưng giờ đây khi đối diện với anh, trò chuyện và lắng nghe những tâm sự và chia sẻ của anh trong nghề mới thấy: Anh đã ngấm sâu vào con đường này. Anh đã và đang sống với nghề bằng cả “một trời” đam mê sâu thẳm và rộng lớn, chứ hoàn toàn không phải là một cuộc dạo chơi đơn thuần nữa.

Ngược thời gian khoảng chục năm về trước, anh Hiển về Long An mua đất, lập trang trại tại xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Khi đó nơi đây là một vùng hoang hóa, đất đai cằn cỗi do nhiễm phèn nặng nên không có cây gì sống nổi. Khu vực xã lại không có điện, đường đất đi lại khó khăn, muỗi mòng và côn trùng đầy rẫy khắp nơi. Bản thân anh lại chỉ có gốc gác làm nông, chứ không phải chính thức là dân làm nông nghiệp, đương nhiên bước vào lĩnh vực làm nông nghiệp sạch trong một cuộc chơi lớn, khó khăn nhiều không kể xiết.

Nhưng lửa thử vàng gian nan thử sức. Anh bắt đầu bỏ chi phí lập team làm đường, kéo điện về thôn xã, mua giống trồng cây làm vườn. Anh biến vùng đất cẵn cằn cỗi, đầy muỗi mòng này thành một trang trại chanh xanh tươi mướt mát và tràn đầy sức sống. Từ 20 ha chanh đầu tiên, Chanh Việt và doanh nhân Nguyễn Văn Hiển đã dần mở rộng vùng chuyên canh thành một cánh đồng chanh rộng lớn lên đến 150 ha ngày nay.

Là một trong những doanh nhân đi tiên phong cho việc phát triển, mở rộng vùng trồng nguyên liệu chanh. Anh cùng với những doanh nhân khác đã khơi nguồn mạch chảy kinh tế cho cả một vùng nông thôn rộng lớn thâm canh cây chanh hiệu quả. Tạo nên sức bật mới và bước chuyển mình thật sự ở Long An trong việc trồng và cung cấp trái chanh cho các nhà máy và xuất khẩu.

Ngày nay, cây chanh không hạt của tỉnh Long An đã có tới 10.000 ha với sự vào cuộc của chính quyền địa phương và sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp. Nhưng những người đầu tiên khơi nguồn cho dòng chảy đó, một phần có đóng góp của những người đi tiên phong như anh Hiển và Chanh Việt.

Đến nay Chanh Việt đã có một trang trại vào loại lớn nhất tỉnh Long An với gần 150 ha và được canh tác theo phương pháp GlobalGAP theo tiêu chuẩn Châu Âu. Sản phẩm chanh tươi cấp đông phục vụ cho các thị trường xuất khẩu. Đồng thời chế biến chuyên sâu các sản phẩm từ chanh phục vụ cho thị trường xuất khẩu và cả thị trường nội địa.

Từ sản phẩm ban đầu là chanh tươi và bột chanh, đến nay Chanh Việt đã có một danh sách sản phẩm từ 30 đến 40 loại. Anh Hiển đã xây dựng nên một “Vương quốc” chanh của riêng mình. Phải gọi đó là “Vương quốc chanh” bởi tất cả các sản phẩm Chanh Việt làm ra đều có liên quan đến cây chanh, hoặc phục vụ cho việc phát triển hệ sinh thái cho cây chanh mà có.

Doanh nhân Nguyễn Văn Hiển, Chủ tịch công ty CPTM &ĐT Chanh Viêt.

Tập trung chế biến chuyên sâu, xây dựng thị trường.

Doanh nhân Nguyễn Văn Hiển quan niệm, tập trung làm nông nghiệp sạch trong một “ván bài” lớn, cần phải có kiến thức và hàm lượng chất xám chứ không đi theo kiểu làm thị trường nông cạn và bán đại trà. Anh cũng không muốn cạnh tranh với bà con nông dân mà thực sự bước vào công cuộc khai phá mới theo cách của riêng mình. Hướng đi của Chanh Việt là tập trung cho các thị trường xuất khẩu và đi vào chế biến chuyên sâu.

Từ nhận thức ấy, anh đã tập trung một đầu mối lớn các nhà khoa học. Bằng cách qui tụ và lấy ý kiến chuyên môn của các nhà khoa học ở các trường Đại học Nông Nghiệp có uy tín. Anh đến tìm gặp các nhà khoa học như Giáo sư Võ Tòng Xuân và các cộng sự của ông. Mục đích là tìm kiếm thật sự một con đường phát triển lâu dài các sản phẩm chuyên sâu từ cây chanh. Đào sâu vào mạch nguồn sáng tạo sản phẩm từ cây chanh. Đưa thành phẩm Chanh Việt bám rễ và phủ rộng vào đời sống hàng ngày của nhiều đối tượng khách hàng.

Từ đó một thế giới các sản phẩm chanh ra đời như: Tinh dầu chanh, nước cốt chanh, bột chanh sấy, lá chanh sấy khô, chanh lát sấy khô, muối tiêu chanh, muối ớt chanh…. đến các loại nước giải khát đóng hộp từ chanh như: Nước chanh mật ong, nước chanh sâm, trà chanh…vv.

Và danh sách các sản phẩm còn chưa dừng lại, vì doanh nhân Nguyên Văn Hiển còn ôm ấp nhiều dự định làm nhiều sản phẩm khác, có sự kết hợp với nguyên liệu gốc là chanh nguyên chất. Hướng tới xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững với nhiều thành phẩm tốt cho sức khỏe cộng đồng. Đồng thời phát triển nông nghiệp chất lượng cao, nâng cao đời sống người dân vùng trồng nguyên liệu và cán bộ công nhân của Chanh Việt.

Anh Hiển chia sẻ, mỗi một sản phẩm ra đời cần từ 2 đến 3 năm nghiên cứu nên cùng lúc anh phải làm rất nhiều việc. Anh vừa tập trung đầu mối “đặt hàng” nhiều nhà khoa học nghiên cứu, vừa phát triển thị trường. Ngoài trái chanh cấp đông thì rất nhiều sản phẩm chế biến chuyên sâu của Chanh Việt đã xuất khẩu đi các thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Lào, Campuchia…vv.

Các sản phẩm tiêu biểu của Chanh Việt như nước cốt chanh, bột chanh đã xây dựng được mạng lưới vững chắc ở thị trường nội địa, bám sâu và phủ rộng trên nhiều tỉnh thành, khắp từ Nam ra Bắc. Bột chanh và Nước cốt chanh dùng trong pha chế và chế biến thực phẩm là các sản phẩm tiện dụng thay thế một phần cho chanh tươi ở các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, các bếp ăn công nghiệp hay tại các gia đình.

Tinh dầu chanh dùng cho thị trường chế biến mỹ phẩm, dược phẩm và các sản phẩm thông dụng hàng ngày. Bên cạnh đó công ty cũng sản xuất các loại nước giải khát có lợi cho sức khỏe như nước chanh sâm, nước chanh mật ong, nước chanh mãng cầu, nước chanh gấc vv…. với hương vị thơm ngon tự nhiên, nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe và được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Trước đây Chanh Việt làm xuất ngoại cho trái chanh đi ra nước ngoài, sau đó các sản phẩm chuyên sâu từ trái chanh lại xuất ngược về chính thị trường Việt Nam. Nhưng giờ đây các nhà phân phối cũng đã nhìn thấy thực tế này và hàng của Chanh Việt đã lần lượt lên ngôi, lấn lướt một số sản phẩm hàng nhập ngoại hoặc cạnh tranh sòng phẳng với các sản phẩm của các công ty đa quốc gia ngay ở thị trường nội địa.

Ngoài các sản phẩm chính, Chanh Việt còn tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu từ cây chanh phục vụ cho sản xuất. Từ đó mà có các sản phẩm như Vỏ chanh sấy, Lát chanh sấy, Sốt chanh… Tóm lại là vô số sản phẩm có nguồn gốc từ cây chanh bao gồm nước, vỏ, lá cành, kết hợp với các nguyên liệu nông sản khác. Bên cạnh đó, Chanh Việt hiện còn đang bắt đầu lấn sân sang sản xuất các các loại nông sản khác như trà các loại và trái cây sấy….vv.

Trên thực tế, nông nghiệp Việt Nam đang tiến những bước lớn và là bệ đỡ cho nền kinh tế trong thời kỳ dịch bệnh. Hơn bao giờ hết Nông nghiệp và Chế biến chuyên sâu trong lĩnh vực nông nghiệp đang đóng góp vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Mặc dù trên thực tế, các sản phẩm này có thể chưa mang lại con số khủng về ngoại tệ nhưng những đóng góp thầm lặng của nó kéo theo đời sống của hàng vạn nông hộ. Đây mới là điều đáng trân trọng.

Những doanh nghiệp như Chanh Việt phát triển đã kéo theo sinh kế cho nhiều nông hộ vùng trồng nguyên liệu. Thêm vào đó, Việt Nam đang bước vào thời kỳ hội nhập sâu sắc với toàn cầu bằng việc kí các hiệp định FTA thế hệ mới. Vì thế cần phải có nhập cuộc mạnh mẽ của các doanh nghiệp như Chanh Việt, tận dụng chất xám của các nhà khoa học, sự dấn thân mạnh mẽ của các doanh nhân. Nếu không Việt Nam sẽ thành một thị trường tràn ngập của các nhãn hàng nhập ngoại.

Công nghiệp hoá nông nghiệp là cuộc đầu tư tốn kém và đầy rủi ro, đòi hỏi những bước đi có chiến lược dưới sự tham gia của nhiều nhà: Nhà Nông, Nhà Khoa học, Nhà Doanh nghiệp. Trong đó, Doanh nghiệp phải đứng trung tâm trong công cuộc này thì Việt nam mới mong tận dụng hết các thị trường mà các hiệp định thương mại đã kí. Đồng thời nâng tầm cho các sản phẩm Việt Nam hội nhập vào thị trường hàng hóa toàn cầu.

Và những gì Chanh Việt đã và đang làm thật sự cần được quan tâm, khích lệ động viên và nhân rộng mô hình. Nông nghiệp Việt Nam có thể bước sang trang mới hay không cần lắm sự dấn thân của giới doanh nhân. Cần lắm có thêm nhiều Nguyễn Văn Hiển trong nền nông nghiệp nước nhà. Đáng mừng là xu hướng đầu tư lớn trong nông nghiệp hiện nay đang nhận được sự hưởng ứng tích cực của giới doanh nhân và doanh nghiệp như: HAGL, Thaco, Thành Thành Công hay Vingroup. Tuy nhiên việc trồng trọt mới dừng ở bề nổi, cần phải nhập cuộc sâu sắc và có sự chế biến sâu cho đầu ra, mới là điều quan trọng.

Nước sốt chanh của Chanh Việt

Một tâm hồn yêu thiên nhiên

Giờ đây Chanh Việt đã có một thị trường ổn định và có mạng lưới bán hàng từ Nam ra Bắc cũng như xuất khẩu đi nước ngoài. Chanh Việt cũng xây dựng được vùng chuyên canh sạch và chất lượng cao thuộc hàng nhất nhì của tỉnh Long An về cây chanh. Quan trọng nhất là công ty đã xác lập đươc một hướng đi đúng đắn và nhiều tiềm năng.

Nhìn lại con đường đã đi qua của doanh nhân Nguyễn Văn Hiển mới thấy anh thật sự có tâm huyết với các sản phẩm nông nghiệp. Vì chỉ có tâm huyết, người ta mới có thể nhập cuộc sâu sắc, mới có thể làm đủ thứ chuyện xoay xung quanh trái chanh và cây chanh nhiều đến như vậy. Trong lúc đó, thế giới công việc thân thuộc của anh trước đó thì nóng bỏng với những con số, những thông tin về lợi nhuận khủng của ngành. Điều đó hoàn toàn khác xa với thế giới bình lặng cây xanh, trang trại vườn nhà như bây giờ anh đang làm.

Lĩnh vực anh từng làm trước kia là xây dựng và bất động sản thì chưa bao giờ hết nóng. Đi ra từ cái thế giới ồn ào, khốc liệt và xoay vần chóng mặt với các thương vụ mua đi bán lại tiền tỷ, người người nhà nhà lao vào công cuộc ôm đất, mua nhà với hy vọng đổi đời “qua một đêm”, lại không thể lôi kéo được anh.

Tôi tự hỏi, làm thế nào mà một người vốn sống trong thế giới ấy với những ảnh hưởng dữ dội hàng ngày của nó mà lại không bị kéo đi mới thật lạ lùng. Anh bằng lòng với nếp sống giản dị mà mình tạo nên. Anh nói, anh đang vui với công việc của mình, thấy hạnh phúc vì được sống với đam mê. Chắc chắn ở đó không có lợi nhuận khủng, không có những thay đổi chóng mặt, không có những tán dương kì tài, thành công lẫy lừng, nhưng anh thấy vui và hạnh phúc với công việc của mình.

Thật ra, tình yêu với cây cỏ vườn nhà và sự hứng thú với nông nghiệp đã ăn sâu vào anh là từ gia đình. Anh nói, anh sinh ra trong một gia đình thuần nông. Có lẽ cái gốc gác ấy đã nuôi dưỡng tâm hồn hướng tới thiên nhiên. Tình yêu với công việc làm nông nghiệp là việc hoàn toàn tự nhiên. Đó là thứ tình yêu thuần khiết, nguyên sơ nhưng cháy bỏng, nó thúc đẩy anh từ bên trong, chứ hoàn toàn toàn không phải sự tình cờ.

Tất nhiên, việc trồng cây chanh cũng khá dễ dàng, tuy nhiên việc kết nối cung cầu cho các sản phẩm từ cây chanh và ra được một thị trường hiệu quả mới thực sự là một bài toán khó. Đặc biệt, công nghiệp chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam còn chưa nhiều mô hình chưa thực sự hiệu quả thì những cố gắng của Chanh Việt thật sự đáng ngưỡng mộ.

Những câu hỏi như: Lối đi nào cho cây chanh và chế biến sâu như thế nào từ cây chanh để gia tăng lợi nhuận? Làm sao cho cây chanh “ăn sâu, bám rễ” vào vùng đất Long An này, đơm hoa và kết trái? Làm sao đưa ra được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường, với xu hướng tiêu dùng và có lợi cho sức khỏe cộng đồng? Trả lời cho những câu hỏi này chính là một cuộc hành trình kéo dài 10 năm qua của doanh nhân Nguyễn Văn Hiển. Anh đã lần lượt trả lời cho những câu hỏi đó và làm được rất nhiều việc.

Doanh thu công ty, như anh nói mới khoảng hơn triệu đô/năm thì còn khiêm tốn. Nhưng doanh thu nông nghiệp khác hoàn toàn với các ngành nghề khác, đó là việc tận thu các khoản vô cùng nhỏ gộp lại thì phải nói doanh thu đó là một khối lượng công việc khổng lồ. Và quan trọng nhất là những ảnh hưởng xu hướng mà công ty tạo ra nơi vùng quê Long An là thật sự có thể nhìn thấy được.

Anh không chỉ xây dựng được một thị trường để phát triển doanh nghiệp của mình mà cùng các doanh nghiệp khác góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Đưa cây chanh thành một trong những cây chủ lực của vùng đất này. Nhưng khi nói về những thành công cụ thể của doanh nghiệp, anh chỉ nói đơn giản: có thể nói là doanh nghiệp đang sống ổn và anh đang hạnh phúc với công việc của mình.

Khi trò chuyện với anh, tôi có thể cảm nhận được sự bình dị, không mầu mè, hoa mỹ của một tâm hồn yêu thiên nhiên, cây cỏ. Cách anh trao đổi hay nói về các vấn đề của Nông nghiệp Việt Nam, những suy tư làm sao để những người trẻ trở về với nông thôn, về với ruộng đồng, về cách thức làm nông nghiệp kiểu mới… Tất cả toát ra cốt cách của một tâm hồn yêu thiên nhiên cây cỏ, ruộng đồng. Anh cũng đang ấp ủ một dự án mang tính giáo dục nông nghiệp. Nhằm lôi kéo những người quan tâm tới nông nghiệp Việt Nam nhiều hơn, gieo những “hạt mầm” vào tâm hồn trẻ thơ thông qua dự án nông nghiệp mới của mình.

Mặc dù nền kinh tế đất nước vừa thoát khỏi thời kỳ đóng băng bởi dịch bệnh hoành hành nên còn rất khó khăn và doanh nghiệp của anh cũng không là ngoại lệ. Nhưng anh có niềm tin mãnh liệt vào các sản phẩm của mình và một tương lai rộng mở với các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam. Và Chanh Việt đã và đang dốc hết sức mình để đưa ra những sản phẩm tốt nhất cho thị trường các nước cũng như phục vụ thị trường nội địa. Bám sát với xu hướng của người tiêu dùng trong nước cũng như người dùng quốc tế.

Thanh Hà.

Xem thêm

5 tỷ phú phương Tây gốc Nga

Thứ bảy, 07/05/2022 Khoảng 900 người Nga và người nước ngoài gốc Nga đã lọt …

Brian Moynihan – Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

Thứ năm, 05/05/2022 Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng …