Trang chủ / Kinh doanh / Dow ghi nhận tuần thua lỗ thứ năm liên tiếp; Giá dầu ổn định

Dow ghi nhận tuần thua lỗ thứ năm liên tiếp; Giá dầu ổn định

Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm vào thứ Sáu (11/3) và ghi nhận tuần thua lỗ thứ năm liên tiếp do các nhà đầu tư vẫn thận trọng về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine. Giá dầu ổn định cao hơn nhưng báo cáo mức giảm hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 11, khi các nhà giao dịch đánh giá những cải thiện tiềm năng đối với triển vọng nguồn cung đã bị gián đoạn bởi cuộc giao tranh của Nga vào Ukraine.

Ảnh minh họa. @CNBC

Dow giảm 200 điểm, ghi nhận tuần thua lỗ thứ năm liên tiếp

Chỉ số Dow giảm 229,88 điểm xuống 32,944,19, kéo theo sự thua lỗ của Nike và Apple. S&P 500 giảm 1,3% xuống 4.204,31. Nasdaq Composite tập trung vào công nghệ giảm 2,2% xuống 12.843,81.

Chỉ số Dow đã ghi nhận chuỗi giảm 5 ngày, khi cuộc chiến Nga-Ukraine tiếp tục là một chấn động trên thị trường tài chính. S&P và Nasdaq giảm tuần thứ hai liên tiếp.

Trong tuần, chỉ số Dow mất 2%. Trong khi đó, S&P giảm 2,9% và Nasdaq giảm 3,5% trong tuần này.

Bank of America cho biết hôm thứ Sáu rằng sự sụt giảm cổ phiếu liên quan đến chiến tranh có thể đã chạm đáy.

Savita Subramanian, chiến lược gia cổ phiếu và định lượng tại Bank of America Securities, cho biết: “Sự sụt giảm -12% của S&P 500 so với mức đỉnh của nó cho thấy phần lớn giá trị đã được loại bỏ. “Cổ phiếu đang bị định giá phần lớn trong cú sốc địa chính trị, nơi chỉ số S&P 500 giảm 9% từ đỉnh xuống đáy kể từ khi Nga-Ukraine xuất hiện rầm rộ vào đầu tháng 2, tương tự như mức giảm 7-8% điển hình trong các sự kiện địa chính trị/ vĩ mô trước đó”.

Giá kim loại ngoại trừ đồng giảm mạnh. Giá palađi tương lai giảm 4% xuống 2.803,50 USD/ounce. Giá hàng hóa nông nghiệp biến động trái chiều và lợi suất trái phiếu hầu hết đều cao hơn, mặc dù chỉ ở mức nhẹ.

Về mặt dữ liệu, chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan đã giảm xuống 59,7 trong tháng 3, giảm từ 62,8 vào tháng 2, theo báo cáo được công bố vào thứ Sáu. Đây là bản in yếu nhất kể từ tháng 9/ 2011.

Paulsen cho biết thêm: “Tin tức cho thấy niềm tin của người tiêu dùng thậm chí còn giảm thấp hơn vào sáng nay khi nỗi lo của các hộ gia đình về lạm phát gia tăng đã làm gia tăng lo lắng về sự suy giảm kinh tế nghiêm trọng của Mỹ hoặc thậm chí có thể là suy thoái”.

Một số tên tuổi công nghệ nhất định đã kéo trên sàn Nasdaq vào thứ Sáu và tiếp tục suy yếu kể từ thứ Hai. Zoom Video giảm 5%, nâng mức lỗ hàng tuần lên gần 10%. Nền tảng Meta giảm 3,9% và mất 6,2% trong tuần.

Dầu ổn định nhưng công bố mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 11

Giá dầu thô đã tăng vọt kể từ cuộc tiến quân, mà Moscow gọi là một “hoạt động quân sự đặc biệt”. Tuần này, điểm chuẩn giao sau đạt mức cao nhất kể từ năm 2008, sau đó giảm mạnh do một số nước sản xuất báo hiệu rằng họ có thể thúc đẩy nguồn cung.

Hôm thứ Sáu, lo ngại về nguồn cung gia tăng khi các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đối mặt với nguy cơ sụp đổ sau khi yêu cầu của Nga vào phút chót buộc các cường quốc thế giới phải tạm dừng đàm phán.

Giá dầu Brent giao sau tăng 3,34 USD, tương đương 3,1%, chốt ở mức 112,67 USD/thùng, sau khi chạm mức thấp nhất trong phiên là 107,13 USD. Giá dầu thô giao sau của Hoa Kỳ West Texas Intermediate (WTI) tăng 3,31 USD, tương đương 3,1%, lên 109,33 USD/thùng, so với mức thấp nhất trong phiên là 104,48 USD.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Các cuộc đàm phán về Iran bị đình trệ là một trong những yếu tố hỗ trợ thị trường. Những người tham gia thị trường giờ đây sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu xuất khẩu của Nga để biết được mức độ (nguồn cung) bị gián đoạn”.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết các quốc gia công nghiệp phát triển G7 sẽ thu hồi quy chế thương mại “tối huệ quốc” của Nga, đồng thời công bố lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với hải sản, rượu và kim cương của Nga. Hoa Kỳ đã cấm dầu của Nga trong tuần này.

Dầu Brent, đã tăng hơn 20% vào tuần trước, đã giảm 4,8% trong tuần này sau khi chạm mức 139,13 USD vào thứ Hai. Dầu thô của Mỹ đã ghi nhận mức giảm hàng tuần là 5,7% sau khi chạm mức cao nhất là $ 130,50 vào thứ Hai. Cả hai hợp đồng đều chạm đỉnh giá này lần cuối vào năm 2008.

CNBC/Yên Huỳnh/saigondautu.com.vn

Xem thêm

Trái cây ùn ứ, bộ trưởng Bộ NN&PTNT họp khẩn

Thứ ba, 10/05/2022 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã tổ chức họp khẩn …

Xuất khẩu hạt tiêu sang thị trường EU quý I tăng 92,9%

Thứ hai, 09/05/2022 Hiệp định EVFTA đang được các doanh nghiệp tận dụng hiệu quả …