Trang chủ / Tài chính / Giá vàng trong nước lập đỉnh mới

Giá vàng trong nước lập đỉnh mới

Giá vàng 9/2, thị trường tiếp tục “nóng” ngay trước thời điểm ngày vía Thần Tài với giá bán đã được đẩy lên mức cao kỷ lục hơn 63 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới tăng giá theo sự suy giảm của USD và được dự báo có thể tiếp tục xu hướng tăng khi có nhiều yếu tố đẩy giá đi lên.

(Nguồn: Doji)

Giá vàng 9/2

Chốt phiên giao dịch ngày 8/2, giá vàng đồng loạt giảm mạnh tại tất cả hệ thống cửa hàng, có nơi giảm đến 1,25 triệu đồng/lượng. Biến động mạnh nhất được ghi nhận tại Tập đoàn Phú Quý, khi giá vàng SJC được điều chỉnh giảm tới 1,23 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 1,25 triệu đồng/lượng ở chiều bán. Tiếp sau đó là tại Tập đoàn Doji và hệ thống PNJ, cùng giảm 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra còn chiều mua vào giảm 1,1 triệu đồng/lượng tại Tập đoàn Doji, nhưng giảm ít hơn 800.000 đồng/lượng tại hệ thống PNJ.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn điều chỉnh giảm giá vàng SJC 1 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 950.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Hệ thống Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh giá vàng miếng SJC ít nhất so với các hệ thống khác, với mức giảm là 130.000 đồng/lượng mua vào và 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với phiên giao dịch sáng.

Mỗi lượng vàng SJC những ngày này đã tăng khoảng 1 triệu đồng so với trước Tết nguyên đán, phá đỉnh cũ là 62,3 triệu đồng/lượng thiết lập hồi tháng 8/2020. Đỉnh điểm nhất là ngày 7/2, giá vàng SJC đã thiết lập kỷ lục mới, đạt 63,5 triệu đồng/lượng, nhưng trong chỉ ngày hôm qua (8/2) đã “bốc hơi” ngay 1 triệu đồng. Diễn biến bất ngờ này được cho là bất thường và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua, khi thị trường trong nước đang trong kỳ biến động “nóng”, ngày vía Thần Tài 2022 (mùng 10 tháng giêng) đang đến gần hơn và ngay sau đó, chỉ 6 ngày nữa là lễ Tình nhân (Valentine’s Day) 14/2.

Chuyện vàng trong nước tăng giá mạnh thời điểm đầu năm, cận ngày vía Thần Tài không phải là chuyện lạ. Dịp này giá vàng thường được đẩy lên rất cao, nhưng nhu cầu giao dịch của thị trường vẫn rất tốt. Thậm chí, biết giá liên tục bị đẩy lên rất cao so với thực tế, người mua gần như chắc chắn lỗ tới hàng triệu đồng/lượng, nhưng với nhiều người, việc mua và cất trữ vàng sẽ mang đến tài lộc, sung túc cả năm.

Trên thực tế, so với dịp vía Thần Tài năm ngoái, giá vàng miếng đã tăng hơn 7 triệu đồng một lượng. Trong khi, so sánh với giá vàng thế giới, giá trong nước tăng mạnh, thị trường thế giới lại không có biến động mạnh, khiến chênh lệch giữa hai thị trường lên mức kỷ lục 13,7 triệu đồng một lượng.

Năm nay, diễn biến đã lặp lại đến ngày hôm qua (8/2) khi giá vàng trong nước đều tăng mỗi ngày. Nhiều người dân lo ngại giá vàng sẽ lập đỉnh vào đúng ngày vía Thần Tài nên đã xếp hàng từ sớm để mua vàng, khiến một số sản phẩm “hot” như vàng miếng, hay hình linh vật hổ vàng “cháy hàng”. Đến ngày hôm nay, sức cầu không còn lớn mà áp lực chốt lời tăng cao.

Dựa trên tình hình thị trường, theo đánh giá của giới kinh doanh, giá vàng ngày vía Thần Tài có thể tiếp tục duy trì ở mức cao, nhưng sẽ không tăng “sốc” như mọi năm, bởi thị trường đã “chạy đà” khá sớm – khoảng trước 3 tháng. Giá vàng vào ngày này được dự đoán sẽ dao động quanh mốc 63 triệu đồng/lượng, khó có thể bứt phá mạnh lên tới 65 triệu đồng như đồn đoán của thị trường”. Hiện tượng chung của nhiều năm là lượng người mua tăng đột biến trước và trong ngày vía Thần Tài khiến giá vàng tăng mạnh, nhưng sau đó sẽ là giảm rất sâu.

Kết thúc phiên giao dịch chiều qua (8/2), giá vàng SJC giao dịch tại một số đơn vị kinh doanh lớn như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 61,80 – 62,52 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng tại: 61,60 – 62,50 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 61,50 – 62,20 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 61,80 – 62,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 61,55 – 62,25 triệu đồng/lượng. Theo xu hướng chung của thị trường kim loại quý, các sản phẩm khác của thương hiệu này đều có sự điều chỉnh, giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 53,26 – 54,06 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 52,80 – 53,90 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng thế giới

Trên thị trường thế giới, ghi nhận của TG&VN, lúc 4h50 sáng 9/2 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên Kitco đang tiếp tục xu hướng tăng, 5,5 USD so với chốt phiên giao dịch liền trước, lên 1.825,8 USD/ounce. Tuy nhiên, giá vàng giao tháng 2 đã giảm 0,17% xuống 1.818,75 USD/ounce trong phiên giao dịch hôm qua. Tuy nhiên, vàng trong nước hiện không có nhiều liên thông với vàng thế giới.

Diễn biến giảm trong phiên giao dịch chiều qua do đồng USD phục hồi, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ lên cao nhất trong hơn 2 năm, trong khi thị trường chờ đợi báo cáo lạm phát tháng 1 của Mỹ để có thêm thông tin về những tín hiệu thắt chặt tiền tệ và chính sách tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tuy nhiên, giá vàng trên thị trường quốc tế vẫn đang củng cố đà tăng trong bối cảnh nhu cầu đối với tài sản an toàn vẫn cao, giá dầu tăng dữ dội, leo lên mức cao nhất trong nhiều tháng qua – trên 93 USD/thùng và đồng USD giảm mạnh – xuống mức thấp nhất trong nhiều tuần; bất ổn địa chính trị diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó, điểm nóng Ukraine vẫn tiếp tục gia tăng căng thẳng giữa Nga và phương Tây.

Giá tiền ảo Bitcoin giảm sốc cũng hỗ trợ giá vàng tăng lên; Trong khi đó, vàng còn được hỗ trợ bởi những bất ổn trên nhiều thị trường chứng khoán thế giới.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 của Mỹ dự kiến được công bố vào ngày mai thứ Năm (10/2), với các chuyên gia dự báo mức tăng hàng năm là 7,3%, mức cao nhất kể từ năm 1982. Dữ liệu lạm phát cao có thể làm tăng áp lực buộc Fed phải thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn, theo đó tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Ý kiến chuyên gia

Dự báo về giá vàng, ông Huỳnh Trung Khánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nhận định, giá vàng thế giới có thể đạt ngưỡng 2.000 USD/ounce và giá vàng trong nước sẽ cán mốc 65 triệu đồng/lượng trong năm 2022. Ông Khánh cho rằng, thị trường vàng sẽ còn nhiều biến động cho đến khi đại dịch Covid-19 kết thúc. Vì các dự báo về triển vọng hay các dự báo về chỉ số đến hiện tại mới chỉ mang tính tạm thời và tham khảo, chứ không phản ánh chính xác. Với tình hình địa chính trị căng thẳng như hiện nay và lạm phát tăng cao trên toàn cầu, thị trường vàng sẽ có một năm với nhiều tín hiệu lạc quan. Do đó, vàng vẫn là một kênh đầu tư đáng quan tâm trong năm 2022.

Lưu ý các nhà đầu tư vàng nên chú ý đến dữ liệu lạm phát ngày mai, Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết Fed đã chuyển sang lập trường bảo thủ trong những tháng gần đây trong bối cảnh giá cả tiếp tục leo thang. Một báo cáo lạm phát mạnh mẽ nữa có thể làm gia tăng lo ngại và gây ra những đợt điều chỉnh trên thị trường.

Trong báo cáo thị trường mới nhất, các nhà phân tích của Wells Fargo nhận định, vàng có thể đi từ một trong những tài sản tồi nhất vào năm ngoái thành một trong những tài sản tốt nhất vào năm 2022, khi một số trở ngại chính của nó tiêu tan. Sau khi kết thúc năm giảm tới 3,6% – mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2015, vàng đang tìm kiếm một cuộc phục hồi đột phá hướng tới mức cao kỷ lục mới. Theo đó, Wells Fargo dự kiến giá vàng từ 2.000 đến 2.100 USD/ounce vào cuối năm nay.

Minh Anh/Baoquocte.vn

Xem thêm

Thu nội địa đã đạt 47% dự toán cả năm 2022

Thứ hai, 09/05/2022 Tiến độ thu nội địa 4 tháng đầu năm 2022 khá tích …

Bất chấp giá tăng vọt, tiêu thụ vàng ở Việt Nam vẫn tăng cả tấn

Thứ hai, 09/05/2022 Theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tiêu thụ …