Trang chủ / Doanh nhân / Giám đốc Nguyễn Thị Giang và thương hiệu Cao Cà Gai Leo Thanh Bình

Giám đốc Nguyễn Thị Giang và thương hiệu Cao Cà Gai Leo Thanh Bình

Việt Nam có nguồn tài nguyên dược liệu vô cùng đa dạng, kinh nghiệm chữa bệnh trong cộng đồng phong phú, nhu cầu thị trường nam dược thì ngày càng lớn; Đây là các điều kiện thuận lợi cho việc phát triển thị trường nam dược. Đồng thời cũng thúc đẩy công tác nghiên cứu, chiết xuất hoạt chất, tạo ra những loại thuốc và thực phẩm chức năng hiệu quả phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Thời gian qua, nhiều thương hiệu và những cánh đồng thảo dược đã xuất hiện ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Việc trồng cây dược liệu đã và đang trở thành một hướng đi bền vững. Một trong số các thương hiệu dần tạo dựng được chỗ đứng trên thị trường nam dược từ cây cà gai leo là thương hiệu Cao Cà Gai Leo Thanh Bình.

Với sản phẩm chủ lực này, HTX Dược liệu Cự Nẫm đã bước vào thị trường sản xuất cây dược liệu và các sản phẩm thực phẩm chức năng từ dược liệu, phục vụ sức khỏe cộng đồng. Ngoài Cao Cà Gai Leo Thanh Bình, hiện đơn vị còn sản xuất một loại các sản phẩm khác như: Cao Thìa Canh, Cao Chè Vằng, các loại Trà Thảo Mộc….vv. Người sáng lập và tạo dựng thương hiệu này chính là chị Nguyễn Thị Giang, giám đốc HTX Dược liệu Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Sản phẩm Cao Cà Gai Leo Thanh Bình của HTX Dược liệu Cự Nẫm

Tác dụng của dược liệu cà gai leo

Trong dân gian cà gai leo là một dược liệu quí; Đồng thời được Viện Dược liệu Quốc gia Việt Nam khẳng định nhiều công dụng và chữa được rất nhiều loại bệnh. Nhưng nổi bật nhất vẫn là chữa các bệnh về gan như: Giải độc gan, tăng cường chức năng gan, tiêu hóa, tiêu trừ mụn nhọt. Tốt cho người yếu gan, người uống nhiều bia rượu, thậm chí là người mắc các bệnh men gan cao, xơ gan, cần thải độc gan hàng ngày.

Ngày nay người ta đã tìm thấy nhiều hoạt chất quý như ancaloit, glycoancaloit có khả năng bảo vệ gan được tìm thấy trong cà gai leo. Trong một bài báo đăng trên Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư ra số tháng 05/2011 đã nêu ra các tác dụng cùa cà gai leo như sau: “Cà gai leo có vị hơi the, đắng, tính ấm, có tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, trừ ho, giảm đau, cầm máu. Trong dân gian, cà gai leo được dùng để trị rắn cắn, phong thấp, đau nhức xương, ho, dị ứng, thậm chí là cả đau răng và say rượu”.

Cũng theo bài viết thì “Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm giải độc gan, nhưng công dụng hầu như chỉ làm mát gan chứ không làm âm tính virus viêm gan B. Chỉ có duy nhất Interferol có khả năng làm âm tính virus viêm gan B (tỉ lệ âm tính khoảng 30-40% sau 6 tháng điều trị) nhưng giá rất đắt (120-200 triệu đồng/năm) và có nhiều tác dụng phụ”.

Nhưng trong “Kết quả đề tài nghiên cứu cấp bộ của Tiến sĩ Nguyễn Minh Khai, Tiến sĩ Phạm Kim Mãn và các cộng sự về tác dụng của cây cà gai leo cho thấy, hoạt chất glycoalcaloid trong cây có tác dụng ức chế sự sao chép virus, làm âm tính virus viêm gan B, chống viêm gan. Hoạt chất này cũng ức chế mạnh sự phát triển xơ gan”. Đây là một vài tác dụng của cây cà gai leo được nêu ra trong bài viết. Trên thực tế, hiện nay đã có 2 đề tài cấp Nhà nước, 4 luận văn tiến sĩ và nhiều công trình nghiên cứu khoa học, cùng với hàng trăm bài báo viết về tác dụng của cây cà gai leo.

Đồng thời với đó là có hàng nghìn người đang tin dùng các sản phẩm này trong đời sống hàng ngày. Nếu dùng với liều lượng thích hợp, vừa đủ, người ta có thể dùng các sản phẩm hàng ngày như một cách tăng cường bảo vệ chức năng gan, phòng và chống các tác nhân gây hại cho bộ máy quan trọng nhất của cơ thể là lá gan.

Những lợi ích thiết thực và công dụng của dược liệu quí này thì có rất nhiều. Việc trồng cây dược liệu này lại khá dễ dàng. Cây chịu được hạn và sống tốt ở các vùng đất khô cằn. Việc phát triển cây dược liệu cà gai leo vì thế đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành ở nhiều địa phương. Đáp ứng với kỳ vọng đó, hiện đã có nhiều thương hiệu thành công từ mô hình phát triển cây dược liệu cà gai leo. Thương hiệu Cao Cà Gai Leo Thanh Bình của HTX Dược liệu Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, do chị Nguyễn Thị Giang làm giám đốc là một trong số đó.

Khởi nghiệp từ trồng và chế biến dược liệu cà gai leo

Chị Nguyễn Thị Giang lớn lên tại vùng đất Quảng Bình đầy nắng và gió. Sinh trưởng trong một gia đình thuần nông nên chị được ba mẹ kỳ vọng học hành thật tốt để thoát cảnh làm nông. Chị cười nói và chia sẻ như vậy trong câu chuyện của mình.

Bản thân chị là nhân viên của một trường học, chồng làm kế toán cho một đơn vị khác trên địa bàn. Nhưng đồng lương ít ỏi khiến anh chị phải tìm cách cải thiện cuộc sống. Từ đây con đường làm nông nghiệp quay trở lại với chị một cách tự nhiên. Tuy nhiên, việc khởi nghiệp ban đầu cũng không hề dễ dàng.

Giám đốc Nguyễn Thị Giang, Người sáng lập thương hiệu Cao Cà Gai Leo Thanh Bình

Ban đầu do chưa có định hướng đúng, chị và anh chăn nuôi gia súc gia cầm nhưng có giai đoạn rơi vào thảm cảnh. Dịch bệnh ảnh hưởng và đàn gia súc mất sạch. Chị nói, chị từng rơi vào cảnh khủng hoảng, lo lắng đến mất ăn, mất ngủ, khi kinh tế đã không được cải thiện, còn lạm vào vốn. Nhưng cũng từ thất bại đó đã thôi thúc chị tìm ra hướng đi mới. Sau nhiều lần tìm hiểu nghiên cứu, chị bước chân vào lĩnh vực trồng cây dược liệu. Trồng cây dược liệu thì khác nào quay lại con đường làm nông truyền thống của gia đình.

Khi hai vợ chồng chị lần lượt xin nghỉ việc, tập trung cho việc trồng và sản xuất dược liệu khiến ba mẹ chị cũng không vui. Tuy nhiên, họ không hề phản đối mà tôn trọng các quyết định của con. Nhưng bạn bè ai nấy đều ái ngại và “bàn ra”. Hầu hết không ai tin là chị có thể thành công khi đi theo hướng này. Điều này cũng dễ hiểu, vì khi đó chưa ai làm dược liệu. Chị là người đi đầu cho phong trào trồng cây dược liệu tại địa phương.

Mặc dù theo đuổi con đường làm nông nhưng con đường đi của chị khắc hẳn với các thế hệ trước. Đây là con đường làm nông nghiệp kiểu mới. Con đường phát triển các loại cây dược liệu và sản xuất các sản phẩm dược liệu sạch. Đưa ra thị trường các thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe người dùng. Đó là những năm 2018, chị bắt đầu thành lập HTX Dược liệu Cự Nẫm với 8 thành viên mà ban đầu tập trung vào cây cà gai leo.

Từ sản xuất cà gai leo, sau đó đơn vị mở rộng dần ra các loại cây khác như cây thìa canh, cây chè vằng, cây lạc tiên, sắp tới là một số loài cây thảo dược dùng cho sản xuất trà thảo mộc nữa. Đây là cách tận dụng nguồn đất, nước, nhân công lao động và mở rộng hệ sinh thái sản phẩm, tăng hiệu quả đầu ra trong sản xuất.

Chị trồng cây cà gai leo theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng hóa chất, không thuốc bảo vệ thực vật, sản xuất thuận theo phương pháp tự nhiên. Chị nói, trồng theo phương pháp tự nhiên, thời gian cây sinh trưởng chậm hơn, năng suất cũng thấp hơn. Nhưng bù lại dược tính sản phẩm rất cao. Quan trọng nhất là đảm bảo nguồn dược liệu đầu vào cực kỳ an toàn cho người sử dụng. Hương vị thành phẩm đậm đà, mùi thơm dịu ngọt nên được rất nhiều khách hàng rất ưa thích. Hơn nữa thành phẩm từ cao dược liệu rất dễ sử dụng, có thể uống liền hoặc chế chung một chút nước ấm là đã có một ly nước thơm ngát, dễ chịu.

Theo phản ánh của một số khách hàng, sau khi dùng sản phẩm Cà Gai Leo Thanh Bình một lần rồi thì không thể nào dời đi được nữa. Đây chính là phần thưởng lớn nhất của những người chuyên tâm sản xuất như chị, chị vui vẻ nói.

Ngoài việc HTX tự xây dựng vùng nguyên liệu riêng thì việc mở rộng vùng trồng bằng cách liên kết với các nông hộ khác cũng được thực hiện. Nhưng để đảm bảo nguồn gốc nguyên liệu sản phẩm, chị yêu cầu các nông hộ phải thực hiện cải tạo đất trồng. Loại bỏ toàn bộ tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ra khỏi đất bằng các phương pháp canh tác hữu cơ. Thời gian cải tạo đất tương đối lâu, mất từ ba tới bốn năm mới đưa vào sử dụng được. Đất cải tạo xong, đem đi phân tích, đủ điều kiện trồng theo phương pháp hữu cơ, HTX mới kí hợp đồng liên kết.

Chị nói, đây là công đoạn khó khăn của đơn vị, bởi không phải ai cũng sẵn lòng làm theo mô hình mới. Diện tích mở rộng vì thế không thể làm nhanh, cũng tương đối khó khăn. Nhưng với tài xoay sở, thuyết phục, vợ chồng chị đã làm việc trực tiếp với nhiều nông hộ, mở rộng dần vùng nguyên liệu.

Tới nay HTX Dược liệu Cự Nẫm của giám đốc Nguyễn Thị Giang đã mở rộng được gần được chục hec-ta. Đơn vị cũng có kế hoạch tiếp tục mở rộng hơn nữa trong những năm tới. Sản phẩm dược liệu thu hoạch được xuất thô cho các đơn vị trực tiếp sản xuất dược phẩm. Tuy nhiên theo thời gian, việc xuất thô giảm dần.

Hiện HTX Dược liệu Cự Nẫm và Cao Cà Gai Leo Thanh Bình chỉ duy trì khoảng 20% hàng xuất thô. Phần lớn nguyên liệu còn lại dùng cho mục đích sản xuất thương phẩm. Nâng cao giá trị gia tăng cho các cây dược liệu tại địa phương, mở ra hướng đi bền vững cho đơn vị, tạo sinh kế cho nhiều người cùng nâng cao thu nhập.

Sản phẩm Cao Cà Gai Leo Thanh Bình có đầy đủ các chứng nhận sản phẩm và phân phối trên nhiều tỉnh thành qua các hệ thống bán hàng theo nhiều kênh khác nhau. Năm qua sản phẩm cũng đạt sản phẩm OCOP ba sao cấp tỉnh.

Hiện mỗi năm HTX sản xuất hàng chục ngàn tấn sản phẩm. Sản xuất ra nhiều dòng sản phẩm với chu trình khép kín, từ vùng trồng nguyên liệu, nấu cao thành phẩm đến đóng gói qui cách và xây dựng mang lưới tiêu thụ.

Vùng trồng hiện đã liên kết với hàng chục nông hộ trên địa bàn, tạo vùng nguyên liệu ổn định cho sản xuất lâu dài. Đồng thời, sắp tớí chị Giang còn đang ấp ủ dự định sản xuất các loại tinh dầu, các sản phẩm khác như trà thảo mộc từ nguồn dược liệu vùng trồng. Như vậy, ngoài chế phẩm Cao dược liệu Cà Gai Leo Thanh Bình là sản phẩm nổi tiếng nhất, chị Giang còn sản xuất các loại cao khác như Cao Chè Vằng, Cao Thìa Canh…được nhiều khách hàng tin dùng, tín nhiệm trong thời gian qua.

Thực ra thì trường tiêu thụ các sản phẩm cao dược liệu vô cùng tiềm năng, khi mà ngày nay người tiêu dùng đã biết nhiều tới công dụng của các loại dược liệu này. Tuy nhiên là một đơn vị khởi nghiệp chưa lâu với nguồn vốn hạn hẹp nên việc thiết lập thị trường cũng không hề dễ dàng. Nhưng với sự đam mê, lòng nhiệt thành, chị Giang đã và đang đưa sản phẩm Cao Cà Gai Leo Thanh Bình tiếp cận tới nhiều đối tượng khách hàng trên khắp cả nước.

Vậy là thông qua con đường sản xuất dược liệu, giám đốc Nguyễn Thị Giang không chỉ làm giàu cho bản thân mà chị còn góp một phần vào công tác bảo tồn, giữ gìn và phát triển nguồn dược liệu quí của đất nước. Nâng cao giá trị sử dụng và sự đa dạng sinh học cho cây dược liệu Việt. Bảo tồn các phương thuốc dân gian truyền thống đi cùng với thời gian. Đem lại cho người dùng nhiều sự lựa chọn, có thêm nhiều phương cách chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình cho phù hợp với lối sống, thói quen và thể trạng người của người Việt Nam.

Hà Minh.

Xem thêm

5 tỷ phú phương Tây gốc Nga

Thứ bảy, 07/05/2022 Khoảng 900 người Nga và người nước ngoài gốc Nga đã lọt …

Brian Moynihan – Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

Thứ năm, 05/05/2022 Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng …