Trang chủ / Tài chính / Gói hỗ trợ lãi suất sẽ có quy mô 40.000 tỷ đồng

Gói hỗ trợ lãi suất sẽ có quy mô 40.000 tỷ đồng

Theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội 2 năm 2022-2023 Chính phủ trình Quốc hội sáng 4/1, gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sẽ có quy mô khoảng 40.000 tỷ đồng.

Sáng 4/1, tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trình bày tờ trình dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội trước Quốc hội với 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu.

Cụ thể, với chủ trương, định hướng bảo đảm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn, đáp ứng nhu cầu trước mắt và lâu dài, chương trình có thời gian thực hiện chủ yếu trong 2 năm 2022-2023. 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu gồm: Mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh khoảng 60 nghìn tỷ đồng; Bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm khoảng 53,15 nghìn tỷ đồng;

Hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh khoảng 110 nghìn tỷ đồng; Phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển 113,85 nghìn tỷ đồng; Cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Ngoài ra, huy động từ các Quỹ tài chính ngoài NSNN khoảng 10 nghìn tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong giải pháp tài khoá, ngân sách nhà nước sẽ bỏ ra khoảng 40.000 tỷ đồng để hỗ trợ 2%/năm lãi suất thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Trong giải pháp tiền tệ đặt kế hoạch: Điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ để góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng, hỗ trợ tích cực cho phục hồi và phát triển kinh tế; chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí quản lý để phấn đấu giảm lãi suất cho vay tối thiểu 0,5%-1% trong 2 năm.

Tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phù hợp, bảo đảm an toàn hoạt động hệ thống; điều tiết thanh khoản phù hợp để tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ giải ngân cho các đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ lãi suất; điều tiết tiền tệ hợp lý, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hành trái phiếu Chính phủ.

Như vậy những giải pháp tiền tệ hỗ trợ nền kinh tế trong năm 2020-2021 sẽ được kéo dài thêm 2 năm 2022-2023 gồm giảm lãi suất và tái cơ cấu, giữ nguyên nhóm nợ.

Sau thông tin về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, phiên giao dịch đầu tiên năm 2022, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 27,3 điểm, lên mức kỷ lục mới 1.525,58 điểm, sắc xanh lan tỏa ở các chỉ số chính. Điều này cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng rất lớn vào các giải pháp thúc đẩy nền kinh tế của Chính phủ.

Riêng với gói hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú khẳng định: Đây là một chủ trương đúng đắn từ Chính phủ đề hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh. Tuy nhiên, sẽ có sự chọn lọc đối tượng doanh nghiệp được hỗ trợ để phù hợp với mục tiêu chung. Trong thời gian tới, NHNN sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai gói hỗ trợ lãi suất khi có các quyết định chính thức từ phía Quốc hội và Chính phủ.

Đánh giá về gói cấp bù lãi suất của Chính phủ, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, Chính phủ cơ bản là hỗ trợ lãi suất mà không thay đổi các điều kiện tín dụng, vì vậy gói này không tác động đáng kể tới lượng cung tiền mà chủ yếu nhằm giảm chi phí tài chính cho các doanh nghiệp có đủ điều kiện vay vốn ngân hàng. Vì vậy, gói hỗ trợ lãi suất sẽ không tác động quá lớn tới lạm phát năm 2022 (dự kiến chỉ dưới 3%), lãi suất nhờ vậy cũng không có áp lực tăng mạnh nhờ lạm phát thấp và gói hỗ trợ lãi suất.

Ngoài ra, TS. Lê Xuân Nghĩa lưu ý, muốn gói hỗ trợ lãi suất hiệu quả, không dẫn tới làm méo mó thị trường thì những doanh nghiệp muốn được hỗ trợ lãi suất cần thông qua Bộ Tài chính. Khi Bộ Tài chính gửi danh sách doanh nghiệp đủ điều kiện cấp bù, các NHTM sẽ cho vay với lãi suất bình thường, còn phần cấp bù lãi suất, doanh nghiệp sẽ nhận tại Bộ Tài chính.

Đình Vũ/Nhà Đầu Tư

Xem thêm

Bất chấp giá tăng vọt, tiêu thụ vàng ở Việt Nam vẫn tăng cả tấn

Thứ hai, 09/05/2022 Theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tiêu thụ …

“Cơn gió ngược” của thị trường chứng khoán

Thứ hai, 09/05/2022 Trong dài hạn, tác động chính sách sẽ dần đưa thị trường …