Trang chủ / Doanh nghiệp / Hoàn tất sở hữu CFT, bước đi chiến lược của GELEX

Hoàn tất sở hữu CFT, bước đi chiến lược của GELEX

Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (GELEX – mã chứng khoán: GEX) vừa công bố Nghị quyết về việc chuyển toàn bộ phần vốn góp của GELEX tại Công ty Dây đồng Việt Nam (CFT) về GELEX Electric.
Cuối tháng 8/2020, GELEX và GELEX Electric (sub-holding phụ trách lĩnh vực thiết bị điện của GELEX) đã mua thành công Công ty Dây Đồng Việt Nam (CFT) và hoàn tất thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh ghi nhận 100% phần vốn góp của CFT thuộc GELEX và GELEX Electric.

Theo đó, cấu trúc sở hữu vốn CFT tại thời điểm này là GELEX nắm giữ 36,35%, GELEX Electric nắm giữ 63,65%.

Việc sở hữu CFT, một mắt xích quan trong trong chuỗi cung ứng, làm gia tăng sức mạnh và củng cố vị thế dẫn đầu thị trường của GELEX trong lĩnh vực thiết bị điện, nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, tận dụng lợi thế quy mô, giúp giảm chi phí và gia tăng lợi nhuận.

Trước khi hoàn toàn về với GELEX, công ty Dây Đồng Việt Nam (CFT) là một liên doanh được thành lập giữa GELEX và hai đối tác lớn, nổi tiếng của Nhật Bản là Furukawa Electric Co., Ltd và Toyota Tsusho Corporation.

Sản phẩm chính của CFT được cung cấp ra thị trường là các loại đồng rod F8; 12,5; 16, dây đồng các loại, dây tráng thiếc… phù hợp với nhu cầu đa dạng của khách hàng. Đây là các vật tư đầu vào chiếm tỷ trọng lớn trong các ngành sản xuất thiết bị điện như dây cáp điện, dây điện từ tráng men, dây điện cho ngành công nghiệp xe hơi, que hàn đồng, và các ngành sản xuất thiết bị điện khác.

Với dây chuyền thiết bị hiện đại, quy mô lớn, hệ thống quản lý chất lượng khắt khe theo tiêu chuẩn quốc tế, và dịch vụ khách hàng tận tâm, khách hàng của CFT đa phần là những doanh nghiệp lớn như các công ty sản xuất dây cáp điện hàng đầu, nổi tiếng trong và ngoài nước, các công ty Nhật Bản và nhiều nước khác chuyên sản xuất dây điện ô tô cung cấp cho các thương hiệu xe hơi nổi tiếng trên thế giới.

Dây chuyền sản xuất dây đồng của CFT là dây chuyền SCR của hãng Southwire – Mỹ, với công nghệ tiên tiến và tự động hóa hoàn toàn, sản xuất đồng Electrolytic Tough Pitch copper (Cu-ETP). Đây là loại đồng được sử dụng rộng rãi nhất, chiếm hơn 90% lượng đồng dùng trong các ứng dụng về điện. Công nghệ này được tin cậy, lựa chọn, góp phần sản xuất ra hơn nửa sản lượng dây đồng trên thế giới vì tính ưu việt nấu – đúc – cán liên tục với năng suất cao, chi phí sản xuất thấp, độ tin cậy lớn, tự động hóa, hiện đại nhưng vận hành đơn giản.

Trong lĩnh vực thiết bị điện, GELEX với quy mô sản xuất kinh doanh đầu ngành và liên tục tăng trưởng trong những năm vừa qua, sự góp mặt của CFT sẽ giúp GELEX hoàn thiện hơn nữa chuỗi cung ứng, đảm bảo nguồn cung đầu vào dây đồng, vật tư quan trọng và nhu cầu rất lớn của các đơn vị sản xuất dây cáp và thiết bị điện.

Sở hữu CFT giúp cho các đơn vị thành viên mảng thiết bị điện của GELEX chủ động được nguồn cung với chất lượng cao, ổn định, chi phí giảm, qua đó tăng cường lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Năm 2019, CFT cung cấp cho thị trường 54.000 tấn sản phẩm, ghi nhận 6.386 tỷ đồng doanh thu. Năm 2020, dự kiến doanh thu sẽ thấp hơn 2019 do chịu ảnh hưởng từ diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid.

Tuy nhiên, với năng lực sản xuất hiện tại của CFT, hòa chung với năng lực sản xuất của các đơn vị trong GELEX, sẽ hỗ trợ CFT tiếp tục có dư địa tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, đồng thời, các đơn vị thành viên mảng thiết bị điện của GELEX cũng sẽ hoàn toàn yên tâm về “an ninh” nguồn cung khi năng lực của hệ thống có thể đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng về nguyên liệu đầu vào cho các đơn vị trong vòng 5 năm tới.

Theo thông tin từ GELEX, thương vụ đàm phán, giao dịch mua lại toàn bộ phần vốn góp chiếm 63,65% tại CFT của Furukawa Electric Co., Ltd (nắm giữ 32,65%) và Toyota Tsusho Corporation (nắm giữ 31%) diễn ra trong thời gian gần 2 năm. Vào tháng 8 vừa qua, hai tập đoàn của Nhật đã cùng thống nhất chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp tương ứng của mình tại CFT cho GELEX Electric – đơn vị đứng đầu phụ trách mảng thiết bị điện của GELEX.

Như vậy, sau khi thông qua việc chuyển toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của GELEX, tương ứng với 36,35% vốn điều lệ CFT để GELEX Electric trực tiếp nắm giữ 100% công ty này, GELEX sẽ tiếp tục định hướng phát huy vai trò là một công ty quản lý vốn (holdings) tư nhân chuẩn mực, uy tín, hiệu quả theo các ngành hàng, lĩnh vực kinh doanh của các đơn vị thành viên.

tinnhanhchungkhoan

Xem thêm

Xi măng lại tăng giá hàng loạt

Thứ ba, 10/05/2022 Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, từ đầu tháng 5 hàng …

Ngành công nghiệp thực phẩm từng bước chiếm lĩnh thị trường nội địa

Thứ hai, 09/05/2022 Ngành công nghiệp thực phẩm (CNTP) của Việt Nam đang có xu …