Trang chủ / Tài chính / Hoạt động M&A bùng nổ trên toàn cầu

Hoạt động M&A bùng nổ trên toàn cầu

Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) toàn cầu trong năm 2021 đã phá vỡ tất cả các kỷ lục trước đó.

Bùng nổ M&A

Dữ liệu của Dealogic vừa được công bố mới đây cho thấy, tính đến ngày 16/12, giá trị M&A trên toàn cầu đạt tới 5,63 nghìn tỷ USD, tăng 63% so với một năm trước đó. Đây là lần đầu tiên giá trị M&A vượt trên 5 nghìn tỷ USD và bỏ xa mức kỷ lục trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu là 4,42 nghìn tỷ USD vào năm 2007.

Trong đó, tổng giá trị M&A tại Mỹ đã tăng gần gấp đôi lên 2,61 nghìn tỷ USD trong năm 2021. Trong khi giá trị các hoạt động này ở châu Âu cũng tăng 47% lên 1,26 nghìn tỷ USD, còn tại châu Á – Thái Bình Dương tăng 37% lên 1,27 nghìn tỷ USD.

Thị trường chứng khoán sôi động đã thúc đẩy M&A

“Trong khi các hoạt động M&A xuyên biên giới của Trung Quốc ở mức khiêm tốn, các công ty từ các quốc gia châu Á khác lại tăng cường mua tài sản toàn cầu. Chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục, đặc biệt là đối với các giao dịch ở châu Âu và Hoa Kỳ”, Raghav Maliah – Phó chủ tịch Goldman Sachs cho biết.

Có thể điểm qua một số thương vụ lớn nhất trong năm như thỏa thuận 43 tỷ USD của AT&T Inc với Discovery Inc và thương vụ trị giá 34 tỷ USD của Medline Industries Inc hồi nửa đầu năm. Các thương vụ M&A tiếp tục diễn ra với tốc độ mạnh mẽ trong nửa cuối năm. Chẳng hạn ngày 21/11, KKR đã đề xuất tiếp quản nhà khai thác viễn thông lớn nhất của Ý, Telecom Italia, định giá nó ở mức khoảng 40 tỷ USD bao gồm nợ ròng…

Công nghệ và chăm sóc sức khỏe tiếp tục dẫn đầu thị trường M&A trong năm 2021, một phần do nhu cầu bị dồn nén từ năm ngoái khi tốc độ hoạt động M&A giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó còn do áp lực xanh hóa và thân thiện hơn với khí hậu đã khiến CEO của các công ty nỗ lực tìm kiếm các đối tác có chứng chỉ phù hợp về khí hậu. “Cùng với công nghệ và chuyển đổi số, tính bền vững cũng là trọng tâm chính của hầu hết các thương vụ”, Luigi de Vecchi – Chủ tịch tư vấn thị trường vốn ngân hàng châu Âu, Trung Đông và châu Phi tại Citigroup cho biết.

Thanh khoản dồi dào

Theo Dealogic, thanh khoản dồi dào đã thúc đẩy các giao dịch M&A, với khối lượng tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái lên mức kỷ lục 985,2 tỷ USD. Đồng quan điểm Chris Roop – đồng giám đốc M&A khu vực Bắc Mỹ tại JPMorgan cũng cho rằng, lý do khiến giá trị M&A tăng mạnh là do tình hình tài chính của các công ty được cải thiện cộng thêm khả năng tiếp cận vốn dễ dàng với chi phí thấp.

Bên cạnh đó, “thị trường chứng khoán mạnh mẽ là động lực chính của M&A. Khi giá cổ phiếu cao, điều đó thường tương ứng với triển vọng kinh tế tích cực và củng cố niềm tin của các CEO”, Tom Miles – đồng giám đốc mảng M&A khu vực châu Mỹ tại Morgan Stanley cho biết.

Quả vậy, trong năm qua các công ty đổ xô huy động vốn từ các đợt chào bán cổ phiếu hoặc trái phiếu trong bối cảnh thị trường chứng khoán bùng nổ. Bên cạnh đó, triển vọng kinh tế cũng như doanh thu của các doanh nghiệp trở nên tươi sáng hơn đã mang lại cho các giám đốc điều hành sự tự tin để theo đuổi các thương vụ lớn, bất chấp những khó khăn tiềm ẩn như áp lực lạm phát.

“Các nhà đầu tư đang triển khai tiền mặt với tốc độ chưa từng có, có nghĩa là trên cơ sở toàn cầu, việc định giá tài sản đã đạt mức cao nhất lịch sử”, Luigi de Vecchi của Citigroup cho biết. “Câu hỏi đặt ra là liệu những mức giá đặt ra hiện tại có tiếp tục có ý nghĩa theo thời gian hay không”.

Sẽ tiếp tục tăng

Mặc dù chi phí đi vay được dự báo cho là sẽ tăng lên trong thời gian tới với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ phát đi tín hiệu cho biết có thể tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022 để kiểm soát lạm phát. Nhưng các chủ ngân hàng kỳ vọng hoạt động giao dịch sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Miles của Morgan Stanley cho biết: “Tôi không nghĩ rằng chỉ riêng sự chuyển động tăng lên của lãi suất sẽ là chất xúc tác khiến thị trường M&A chuyển hướng”.

Tuy nhiên các cố vấn giao dịch hàng đầu đang tỏ ra lo ngại tác động từ lập trường ngày càng đối nghịch của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) đối với hoạt động M&A trong năm qua. Chẳng hạn việc Nvidia đề xuất mua lại nhà thiết kế chip Arm của Anh trị giá 40 tỷ USD là một trong số các giao dịch mới nhất mà họ đang cố gắng ngăn chặn.

“FTC và Bộ Tư pháp đã mất nhiều thời gian hơn bao giờ hết để đánh giá các giao dịch, vì vậy các công ty theo đuổi M&A phải sẵn sàng thảo luận về các giao dịch của họ với các cơ quan quản lý bất cứ lúc nào”, Krishna Veeraraghavan, một đối tác M&A tại công ty luật Paul, Weiss, Rifkind, Wharton & Garrison LLP cho biết.

Ông nói thêm rằng các công ty sẽ cần phải đợi lâu hơn để hoàn tất các giao dịch – lên đến một năm rưỡi so với 6-12 tháng thông thường – và nên tiến hành một vụ sáp nhập “sẵn sàng kiện tụng”.

Bên cạnh khó khăn vẫn còn khá nhiều thuận lợi. Theo đó năm tới vẫn mang lại nhiều cơ hội khi thị trường cho các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) gần đây đã mở cửa trở lại, với các danh sách mới ở châu Âu, sau khi bị kiểm soát theo quy định tại Mỹ.

Philipp Beck – người đứng đầu M&A khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi của UBS cho biết, với vốn cổ phần tư nhân dồi dào và sự kìm nén bấy lâu trong thị phần SPAC, kỳ vọng động lực sẽ tiếp tục vào năm 2022.

Hoàng Nguyên/thoibaonganhang.vn

Xem thêm

Bất chấp giá tăng vọt, tiêu thụ vàng ở Việt Nam vẫn tăng cả tấn

Thứ hai, 09/05/2022 Theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tiêu thụ …

“Cơn gió ngược” của thị trường chứng khoán

Thứ hai, 09/05/2022 Trong dài hạn, tác động chính sách sẽ dần đưa thị trường …