Trang chủ / Doanh nghiệp / Hơn 1.600 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Hơn 1.600 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2021, cả nước thành lập mới 1.640 doanh nghiệp nông nghiệp, nâng tổng số lên trên 14.400 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Bột chanh và nước cốt chanh CHAVI

Bên cạnh sự đầu tư, phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào nông nghiệp, nhất là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Một số đơn vị đã đầu tư lớn vào nông nghiệp để có những sản phẩm chuyên sâu phục vụ thị trường. Một số công ty có những sản phẩm có thể cạnh tranh sòng phẳng với các công ty đa quốc gia ngay tại thị trường Việt Nam, điển hình như Công ty CP Chanh Việt tại tỉnh Long An.

Bên cạnh đó, các đơn vị thương mại chuyên mặt hàng xuất khẩu các mặt hàng xuất khẩu cũng ngày càng lớn mạnh và chuyên nghiệp hơn, có thể đáp ứng những đơn hàng lớn, vào những thị trường khó tính như Mỹ, các nước thuộc Châu Âu, ví dụ như Vina T&T Group. 

Sau 10 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới hiệu quả được nhân rộng. Số lượng hợp tác xã, trang trại nông nghiệp tiếp tục tăng, dần thích nghi với cơ chế thị trường. Các công ty sở hữu dạng tư nhân và cổ phần góp sức phát triển nông nghiệp Việt Nam ngày càng nhiều hơn. Phong trào khởi nghiệp gắn với các đơn vị khởi nghiệp từ nông nghiệp phát triển mạnh và rộng khắp, từ các công ty cung cấp hàng thô tới chế biến chuyên sâu phục vụ thị trường nội địa và hướng tới thị trường xuất khẩu. 

Năm 2021, cả nước thành lập mới 1.250 hợp tác xã nông nghiệp, nâng tổng số hợp tác xã nông nghiệp lên 19.100 hợp tác xã và có 78 liên hợp tác xã; trong đó, có trên 65% xếp loại khá, tốt. Đặc biệt có 1.980 hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, 4.180 hợp tác xã nông nghiệp liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản. Cùng với đó, cả nước có trên 30.000 tổ hợp tác và gần 19.700 trang trại.

Đến nay, trên cả nước đã có 12 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được các địa phương công nhận; có 51 doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao; trong đó 23 doanh nghiệp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang định hướng những mặt hàng nông sản Việt Nam có thế mạnh, tiềm năng, nhằm đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm mà ngành nông nghiệp có thể tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, đặc biệt là về lĩnh vực thủ tục hành chính; phối hợp chặt chẽ với các địa phương nhằm tạo điều kiện, thuận lợi nhất để các doanh nghiệp được đầu tư vào khu vực nông nghiệp. Đồng thời thu hút thêm nhiều các doanh nghiệp khác đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và liên quan đến nông nghiệp. 

Hà Minh.

Xem thêm

Xi măng lại tăng giá hàng loạt

Thứ ba, 10/05/2022 Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, từ đầu tháng 5 hàng …

Ngành công nghiệp thực phẩm từng bước chiếm lĩnh thị trường nội địa

Thứ hai, 09/05/2022 Ngành công nghiệp thực phẩm (CNTP) của Việt Nam đang có xu …