Trang chủ / Doanh nghiệp / Kết nối chặt chẽ, Việt Nam sẽ có thêm nhiều ‘kỳ lân’

Kết nối chặt chẽ, Việt Nam sẽ có thêm nhiều ‘kỳ lân’

Hiện nay, Việt Nam có 2 doanh nghiệp khởi nghiệp kỳ lân (định giá trên 1 tỷ USD). Tuy nhiên, để hình thành nhiều “kỳ lân” hơn nữa, các nguồn lực cho khởi nghiệp phải được kết nối chặt chẽ và hệ thống.

Thanh niên lựa chọn chủ yếu để khởi nghiệp liên quan đến nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái, dịch vụ du lịch.

Tại Diễn đàn cấp cao về “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, được tổ chức ngày 28/11, Bộ KH&CN cho biết, hiện Việt Nam hiện có hơn 1.400 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có 196 khu làm việc chung, 69 vườn ươm doanh nghiệp và 28 tổ chức thúc đẩy kinh doanh được thành lập.

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh, không chỉ Chính phủ Việt Nam mà các tổ chức quốc tế, cộng đồng doanh nghiệp cũng đang quan tâm đặc biệt đến sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Thống kê cho thấy, số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm coi Việt Nam là thị trường mục tiêu hoặc có hoạt động tại Việt Nam hiên nay là 108 quỹ, trong đó có 23 quỹ có pháp nhân Việt Nam, 23 quỹ thuần Việt.

“Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm đang liên tục tăng qua các năm thể hiện sự tham gia tích cực của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo”, ông Tùng cho hay.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI đánh giá, khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo là động cơ chính để kinh tế đất nước phát triển bền vững, bởi khởi nghiệp góp phần làm mới tất cả các doanh nghiệp đang tồn tại.

“Khởi nghiệp sáng tạo là mệnh lệnh của kỷ nguyên số. Các doanh nhân đóng vai trò nhà đầu tư, các cố vấn, huấn luyện viên… để đồng hành cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp. Các doanh nghiệp đã khởi nghiệp thành công sau này cũng có thể chính là các nhà đầu tư cho các startup, thúc đẩy các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo được triển khai đi vào thực tế”, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Theo VCCI, hiện Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia và các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đang phát huy được thế mạnh của một tổ chức hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp, thu hút sự quan tâm, vào cuộc của cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước và một số tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, để thực hiện được các chương trình khởi nghiệp hiệu quả, và đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nhiều “kỳ lân”, các chuyên gia cho rằng, cần thúc đẩy hơn nữa việc hình thành, liên kết các tổ chức giữa Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp nhằm phát triển các không gian sáng tạo, khu làm việc chung hỗ trợ khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, cần nâng cao hơn nữa hiệu quả tận dụng nguồn lực sẵn có của các chủ thể trong hệ sinh thái. Bổ sung những kỹ năng phát triển thị trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Bởi các doanh nghiệp luôn cần đưa sản phẩm, dịch vụ ra thị trường với đủ sức cạnh tranh.

Ở góc độ đơn vị phụ trách việc trực tiếp đào tạo nhân lực, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc đổi mới giáo dục đã được thực hiện tiên phong và mạnh mẽ, Bộ cũng đã phối hợp với các bộ, ngành kết nối thực hiện nhiều chương trình đào tạo.

Đặc biệt, các chuyên gia cũng nhìn nhận, câu chuyện kết nối cần được thực hiện giữa các startup, kết nối giữa các tổ chức trong và ngoài nước… nên cần có sự ươm tạo, cố vấn cho các startup phát triển các ý tưởng khởi nghiệp.

Bà Caitlin Wiesen, đại diện thường trú UNDP cho rằng, phải có vườn ươm có chương trình đổi mới sáng tạo trong chương trình đào tạo cùng những chương trình sáng kiến để hỗ trợ các startup không chỉ ở trung ương mà còn ở các địa phương.

Huyền Anh/thoibaokinhdoanh

Xem thêm

Xi măng lại tăng giá hàng loạt

Thứ ba, 10/05/2022 Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, từ đầu tháng 5 hàng …

Ngành công nghiệp thực phẩm từng bước chiếm lĩnh thị trường nội địa

Thứ hai, 09/05/2022 Ngành công nghiệp thực phẩm (CNTP) của Việt Nam đang có xu …