Trang chủ / Công nghệ / Kỳ lân Trung Quốc giờ đây phải ‘bán mình’ với giá 1000 USD

Kỳ lân Trung Quốc giờ đây phải ‘bán mình’ với giá 1000 USD

Renrenche từng là một trong những “kỳ lân” công nghệ Trung Quốc nổi nhất, được hậu thuẫn bởi những nhà đầu tư có tiếng tăm như Goldman Sachs và Tencent. Giờ đây, trang web mua bán ô tô cũ này đang tính “bán mình” với giá chỉ hơn 1.000 USD, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Renrenche là một nền tảng mua bán ô tô cũ – Ảnh: ChinaDaily.

Trong một đợt gọi vốn cách đây 2 năm, startup có trụ sở ở Bắc Kinh được định giá ở mức 1,4 tỷ USD. Renrenche đang có kế hoạch bán các tài sản chủ chốt cho 58.com Inc. với giá 10.000 Đôla Hồng Kông, tương đương 1.290 USD – theo nguồn tin.

58.com – trang rao vặt hàng đầu Trung Quốc, sẽ tiếp quản cơ sở của Renrenche ở Hồng Kông – đồng thời cung cấp ít nhất 4 triệu USD vốn vay cho hoạt động của Renrenche ở Trung Quốc đại lục, nguồn tin đề nghị không tiết lộ danh tính cho biết. Các bên hiện chưa đi đến nhất trí cuối cùng và không loại trừ khả năng không có thỏa thuận.

Một thỏa thuận với 58.com sẽ là “phao cứu sinh” cho Renrenche, startup lâm tình trạng cạn kiệt tài chính trong bối cảnh nền kinh tế chia sẻ từng phát triển rầm rộ của Trung Quốc rơi vào thoái trào. Thành lập năm 2014, Renrenche kết nối người dùng muốn mua-bán ô tô đã qua sử dụng, với phí giao dịch thấp hơn so với các đại lý xe truyền thống.

Ngoài Goldman Sachs và Tencent, Renrenche còn có những nhà đầu tư lớn khác như nền tảng gọi xe Didi Chuxing, các quỹ đầu tư mạo hiểm Shunwei Capital và Redpoint China. Năm 2018, startup này hoàn tất một vòng gọi vốn 300 triệu USD với Goldman Sachs là nhà đầu tư dẫn đầu.

Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ như Uxin và Guazi.com – nền tảng được quỹ Softbank Vision Fund rót vốn – cộng thêm những gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra đã hút kiệt nguồn tài chính của Renrenche.

Một trong số các chủ nợ của công ty là quỹ Argyle Street Management đang kiện Renrenche lên tòa án ở Cayman Island, nơi Renrenche đăng ký công ty, đề nghị tòa ra lệnh thanh lý Renrenche trên cơ sở startup này không trả được khoản nợ 15 triệu USD.

Vụ kiện này có thể cản trở thương vụ giữa Renrenche với 58.com. Trong một cuộc họp cổ đông vào tuần trước, kế hoạch “bán mình” của Renrenche cho 58.com nhận được sự ủng hộ của Tencent và Didi, dù bị một số nhà đầu tư khác phản đối, theo nguồn tin. Các nhà đầu tư vẫn đang xem xét các lựa chọn khác để giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản của Renrenche.

Nếu hoàn tất, thương vụ này sẽ đánh dấu một trong những thất bại nặng nề nhất của các “kỳ lân”- những startup đạt mức định giá từ 1 tỷ USD trở lên – ở Trung Quốc kể từ khi nền kinh tế Internet bắt đầu phát triển bùng nổ ở nước này cách đây một thập kỷ.

Sự gục ngã nhanh chóng của Renrenche khiến nhiều người liên tưởng đến những vụ sụp đổ nổi tiếng khác, khi những bong bóng mini vỡ tung, như Mobike hay Ofo trong lĩnh vực chia sẻ xe đạp. Tuy nhiên, những thất bại đó chỉ là những trường hợp hiếm gặp, bởi smartphone và Internet ngày càng trở nên phổ biến hơn ở Trung Quốc.

58.com, thường được xem là câu trả lời của Trung Quốc với trang rao vặt số 1 của Mỹ Craigslist, cũng được nhiều nhà đầu tư lớn trong đó có Tencent rót vốn. Hồi tháng 6 năm nay, 58.com nhất trí “bán mình” trong một thỏa thuận thôn tính (buyout deal) với mức định giá khoảng 8,7 tỷ USD, gia nhập danh sách dài các công ty Trung Quốc từ bỏ kế hoạch niêm yết cổ phiếu ở Mỹ.

Diệp Vũ/vneconomy

Xem thêm

Pin LFP – yếu tố quyết định cuộc chiến giữa xe máy điện và xe máy xăng

Thứ năm, 05/05/2022 Khả năng di chuyển tới 200km mỗi lần sạc của các dòng …

Thiết bị biến nước biển thành nước uống vượt chuẩn WH

Thứ ba, 03/05/2022 Thiết bị mới biến nước biển thành nước tinh khiết mà không …