Trang chủ / Doanh nhân / Lê Hồng Thắng, bản lĩnh thế hệ Doanh nhân thứ ba của Đức Thành

Lê Hồng Thắng, bản lĩnh thế hệ Doanh nhân thứ ba của Đức Thành

Đức Thành là công ty có thương hiệu mạnh trong ngành gỗ với mã chứng khoán là GDT. Từ mô hình doanh nghiệp gia đình trở thành công ty đại chúng với hơn 29 năm xây dựng và trưởng thành. Vốn điều lệ 171 tỉ, hơn 1.300 cán bộ công nhân viên làm việc tại hai nhà máy. Hàng hóa công ty xuất khẩu đi hơn 50 quốc gia và mạng lưới phân phối trên 1.200 đại lí trên khắp cả nước. Thành công của công ty có dấu ấn đóng góp của cả ba thế hệ doanh nhân trong gia đình này. Cố doanh nhân Lê Ba là người sáng lập doanh nghiệp, sau đó chuyển giao cho thế hệ thứ hai là con gái ông – Bà Lê Hải Liễu. Giờ đây có một thế hệ thứ ba đang bước tiếp truyền thống gia đình trong vai trò Tổng giám đốc – Ông Lê Hồng Thắng.

 Một vài nét về cá nhân Tổng giám đốc Lê Hồng Thắng

Tổng Giám đốc Đức Thành, Lê Hồng Thắng.

Anh Lê Hồng Thắng sinh năm 1975, tốt nghiệp ngành cơ khí động lực. Xuất thân trong một gia đình có đông anh chị em và là con trai thứ của cố doanh nhân, nhưng Lê Hồng Thắng sớm được cha dìu dắt vào con đường làm doanh nghiệp. Anh gắn bó với công việc tại doanh nghiệp trong nhiều vai trò, vị trí khác nhau: Từ nhân viên bình thường, tới quản lí xưởng, giám đốc nhà máy, phó tổng giám đốc, quyền tổng giám đốc. Từ năm 2013 tới nay, anh chính thức nắm giữ chức vụ Phó Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty.

Trong quá trình vận hành kinh doanh và lãnh đạo Đức Thành, anh đã nhận được một số giải thưởng như: “50 nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc”, 100 doanh nhân trẻ tiêu biểu toàn quốc và doanh nhân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh nhiều năm liền, một số giải thưởng khác. Quan trọng hơn là anh đã từng bước khẳng định được bản lĩnh của mình, đáp ứng với kì vọng của những người tiền nhiệm, viết tiếp câu chuyện kinh doanh của gia đình, xây dựng doanh nghiệp tiến bước mạnh mẽ, làm hài lòng các cổ đông và người lao động.

Đức Thành là mô hình kinh doanh gia đình đi lên thành công ty đại chúng nên quá trình vận hành, chuyển tiếp liên tục có sự  thay đổi. Thay đổi về nhiều mặt nhưng công ty vẫn luôn bám sát với hoạt động cốt lõi của mình là sản xuất đồ gỗ và cung cấp các sản phẩm gỗ gia dụng, đồ chơi trẻ em bằng gỗ. Các thế hệ doanh nhân trong gia đình này đã sớm có ý thức nâng tầm hoạt động và phát triển Đức Thành trở thành công ty có thương hiệu mở rộng, phát triển bền vững. Đồng thời là công ty sớm có sự chuẩn bị đào tạo, huấn luyện và chuyển giao quyền lực cho đội ngũ lãnh đạo kế cận một cách lớp lang, rõ ràng, dứt khoát. Điều này cho thấy tầm nhìn của các thế hệ lãnh đạo trước vô cùng chuyên nghiệp và bài bản.

Những bước trưởng thành

Với hành trang đơn sơ của một người trẻ vừa chân ướt chân ráo bước ra từ cổng trường đại học bước ra đời, như bao thanh niên khác trưởng thành từ mảnh đất Sài Gòn hoa lệ chưa nghĩ nhiều tới việc định hình con đường đi của mình. Nhưng như có một định mệnh khiến Lê Hồng Thắng gắn chặt với Đức Thành ngay từ những ngày đầu của công ty tới ngày hôm nay. Trên thực tế, ba anh – người sáng lập công ty, không hề có ý định buộc con cái phải đi theo con đường sự nghiệp của ông. Nhưng ông có một cách dìu dắt con theo một lối đi khác, tự do, tự nguyện, bằng một sự tự nhiên để con tự nhận thức, trưởng thành. Tự mình thấy được trách nhiệm và gắn bó với công việc của mình, của công ty.

Vào một ngày nọ, ông nói với anh, có muốn đi chơi, thăm chỗ làm việc mới của ông không?. Đó thực chất là một đơn vị liên doanh của Đức Thành khi đó, thuộc một tỉnh Tây Nguyên. Dĩ nhiên, thanh niên thích bay nhảy, đi đây đi đó, nghĩ được đi chơi là vui rồi, nên anh nhận lời đi cùng ông ngay. Đem theo chỉ có 3 bộ quần áo trong giỏ và dự định ở lại trong vài ngày rồi về. Nhưng cuối cùng chuyến đi ngày ấy đã mang anh đi tới ba năm rưỡi sau đó và tới tận ngày hôm nay. Đây thực sự đây là bước ngoặt khiến Lê Hồng Thắng say mê với nghề gỗ và trưởng thành bắt đầu từ đây.

Lần đầu tiên chàng thanh niên Sài Gòn dời phố đông vui lên vùng rừng núi làm việc, chắc chắn là anh không thích rồi. Nhưng khi đó tận mắt chứng kiến ba tuổi cao sức yếu, nhưng vẫn phải loay hoay với cả núi công việc, khiến bên trong anh trỗi dậy cảm giác thương rất thương ba. Anh bắt đầu cùng ba của anh tìm hiểu các công đoạn của việc tuyển gỗ nguyên liệu từ cây cao su, làm nguyên liệu đầu vào cho nhà máy sản xuất ở Sài Gòn.

Khi đó gỗ cao su còn chưa được sử dụng nhiều như bây giờ. Nhưng ba anh đã sớm phát hiện ra nguồn gỗ này rất nhiều trên khắp những chặng đường mà ông đi qua, ngay từ khi ông đang còn trong quân ngũ. Khi giải ngũ, bắt tay vào thành lập doanh nghiệp, ông mới nghiên cứu kĩ càng hơn, nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào này. Nhưng gỗ cao su có nhược điểm không dễ khắc phục là khi đưa vào lò sấy rút mủ, cây gỗ dễ nứt toác ra. Gỗ không đảm bảo qui chuẩn nguyên liệu đầu vào, đành phải vứt bỏ hàng loạt.

Không chịu đầu hàng trước khó khăn này, anh bèn nghĩ cách khắc phục. Khi đó, mấy bác thợ cả, kể cả những anh em công nhân khác không mấy người tin tưởng anh sẽ làm được làm được việc này. Từ lâu nay công việc này vốn đã là như vậy, không ai mắc mệt kiếm thêm chuyện để làm. Nhưng anh thì khác, anh xin phép ba, cho anh thử tìm cách khắc phục, tìm cho ra nguyên nhân cụ thể nằm ở đâu. Anh ở lại và bắt đầu làm việc trong các lò sấy gỗ.

Nhiều ngày tự mình chui vào lò sấy gỗ với cái nóng rát hầm hập đổ vào mặt, mồ hôi vã ra đầm đìa trong áo. Thậm chí, có lúc nóng quá, hết chịu nổi, khiến anh phải lấy khăn đắp vào mặt, chỉ chừa lại mỗi hai con mắt để canh chừng gỗ sấy rút trong lò ra sao. Sau một tháng trời với nhiều mẻ gỗ, anh đã bắt đầu tìm ra nguyên nhân, khắc phục, chứng minh được khả năng với anh em có thể làm được theo cách khác và thuyết phục họ làm theo. Từ đó khắc phục các nhược điểm của nguồn gỗ dồi dào này và mở ra một lối phát triển cho gỗ nguyên liệu cao su.

Thành tích đầu đời này rất nhỏ, nhưng có một ý nghĩa lớn với anh, nó khuyến khích anh nghiên cứu, tìm tòi sâu thêm các công đoạn khác trong ngành gỗ một cách tự nhiên. Theo đó công việc sau này cứ đến với anh một cách tự nhiên. Và tôi nghĩ, với một thanh niên trẻ Sài Thành, việc gắn bó với công việc vất vả xa thành phố chắc không phải là sự lựa chọn của nhiều người. Đặc biệt, trong một gia đình vốn có điều kiện và có thể có nhiều lựa chọn khác tốt hơn. Nhưng không ngờ sự kiện này như một cái duyên buộc anh ở lại, nghiên cứu sâu thêm các đặc thù sản xuất của ngành hàng này. Đây cũng là bước ngoặt để rèn luyện bản lĩnh, tinh thần của mình, cho anh thêm động lực tiếp bước con đường với một niềm say mê đang lớn dần lên một cách tự nhiên ngay bên trong mình. Và như một định mệnh, tất cả những điều đó đã định hình tính cách và sắp sếp cho anh một con đường đi gắn với Đức Thành một cách tự nhiên tới ngày hôm nay mà ở đó không có sự gắng gượng, ép buộc trong vai trò gánh vác cơ nghiệp gia đình nữa. Đó hoàn toàn là sự lựa chọn tự nguyện mang tính cá nhân.

Mặc dù tới giờ anh đã biết rất rõ rằng, anh phải có trách nhiệm cũng như quyền lợi, buộc mình phải nỗ lực làm việc để đưa Đức Thành ngày một lớn mạnh hơn. Đáp ứng với kỳ vọng của những người tiền nhiệm, người lao động, đối tác, khách hàng, cũng như các nhà đầu tư. Nhưng chính những ngày đầu làm việc này đã cho ba anh nhìn thấy: Ông có một người con trai có khả năng trong lĩnh vực này, có bản lĩnh, có đủ sự cứng rắn và nghị lực cần thiết để theo đuổi con đường doanh nghiệp. Ông bắt đầu khuyến khích anh tham gia sâu hơn vào các quá trình hoạt động của công ty.

Anh bắt đầu làm việc với tư cách một nhân viên bình thường nhất trong doanh nghiệp, sau đó trưởng thành lên trong môi trường có sự dìu dắt của ba anh. Sau đó là sự hướng dẫn của người chị gái, Bà Lê Hải Liễu. Với sự nỗ lực của cá nhân, bản tính ham học hỏi, anh đã từng bước thực sự học hỏi được nhiều điều, đồng thời trưởng thành nhanh chóng trong vai trò lãnh đạo dẫn dắc một doanh nghiệp lớn sau này.

 Duy trì đà thành công và tiếp tục ổn định doanh nghiệp

Khi thực sự bước vào đường đua và đứng chân trong vị trí làm người lãnh đạo của Đức Thành, anh đã thấm nhuần toàn bộ triết lí, chiến lược và khẳng định khả năng dẫn dắc doanh nghiệp hiệu quả của mình. Anh vẫn áp dụng những nguyên tắc cốt lõi của thế hệ trước đã dày công xây dựng. Đồng thời, từng bước nâng cao năng lực, ổn định hoạt động doanh nghiệp theo cách của mình. Đưa công ty vận hành trong cách tiếp cận gần hơn, nhiều hơn với các hoạt động công nghệ, chuyên nghiệp hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, tính hiệu quả của theo qui trình hiện đại. Công ty vẫn đi theo đường lối xây dựng nhân hòa ngay từ những ngày đầu thành lập. Duy trì tính văn hóa và bản sắc của một Đức Thành tương thân, tương ái, hỗ trợ lẫn nhau trong nội bộ doanh nghiệp. Cũng như cung cách luôn coi trọng khách hàng, nhà cung cấp, coi họ như những người bạn đồng hành, gắn bó mật thiết trong sự vận hành của doanh nghiệp trên con đường phát triển, luôn cố gắng nỗ lực để làm họ hài lòng ở mức cao nhất có thể.  

Trong kinh doanh, Đức Thành vẫn trung thành một đường lối: Tập trung vào mảng cốt lõi. Quan điểm này của hội đồng quản trị công ty đã được nhất quán và duy trì liên tục trong nhiều năm qua. Đức Thành có cân nhắc để đầu tư các lĩnh vực mới –  khi có cơ hội, nhưng không phải bằng mọi giá. Phương châm của Chủ tịch, nếu không ổn định ngành hàng, thị trường và bỏ trống trận địa khi cạnh tranh còn đang diễn ra gay găt ở hầu hết các thị trường, thì việc mọi nỗ lực mở rộng đều trở nên vô ích. Vì thế, công ty tiếp tục phát triển trên nền móng ba mặt hàng chính: Đồ gỗ Nhà bếp, gỗ Gia dụng, mặt hàng đồ chơi trẻ em bằng gỗ.

Đặc thù sản phẩm gỗ của Đức Thành tinh xảo, trải qua rất nhiều công đoạn tạo hình, thiết kế mới hoàn thành, với một hệ thống máy móc đa dạng, hiện đại. Đây là điều không hề dễ dàng cho bất kì một doanh nghiệp nào có thể lấn sân hay đơn giản tiếp cận mô hình này. Đặc biệt, nguồn nhân lực quí giá trên 1.300 công nhân lành nghề, được đào tạo, thu hút trong 29 năm qua đã khiến Đức Thành có một lối đi riêng vững chắc. 

Với công tác chuẩn bị lớp lãnh đạo kế cận, Đức Thành đã làm rất tốt.  Công ty có sự chuẩn bị đào tạo, huấn luyện các thành viên đảm đương các nhiệm vụ trọng yếu. Nhớ lại giai đoạn đầu, sau khi từ Tây nguyên về lại Sài gòn. Anh Thắng đã phải tham gia vào các hoạt động của công ty từ A đến Z. Anh phải học lại từ đầu những công việc rất đơn giản, như cách khai tờ khai hải quan, các bước thủ tục xuất nhập khẩu, quản lí luân chuyển qua nhiều nhiệm vụ. Đặc biệt là nắm rõ và sâu sát với khối sản xuất, bộ phận nòng cốt của một công ty chuyên sản xuất như Đức Thành.

Sau đó anh tiếp tuc tham gia quản lí luân chuyển qua nhiều nhiệm vụ, nhiều phòng ban, cuối cùng mới ngồi vào vị trí tổng giám đốc. Một quá trình dài, dày đặc những cơ hội trải nghiệm, cọ sát với thực tế, từng bước trưởng thành. Rõ ràng thành công ở Đức Thành, có sự nhận thức rõ ràng về chức năng của mỗi thành viên. Sự tương tác, hỗ trợ và tôn trọng lẫn nhau trong công việc đã phát huy tinh thần làm việc sáng tạo của mỗi cá nhân. Mỗi người dù là thành viên trong gia đình, nhưng đều có những quan điểm và động lực khác nhau. Nếu biết khuyến khích, nhận được sự tôn trọng cần thiết, có sự hỗ trợ, đồng lòng thì kết quả đạt được rất lớn và Đức Thành đang làm rất tốt điều đó.

Đức Thành có doanh số hàng năm vào khoảng 14 triệu đô, lợi nhuận xoay quanh mốc trên, dưới 100 tỉ đồng. Công ty hiện có danh mục hàng hóa tương đối phong phú, bao gồm trên 800 sản phẩm. Công ty cũng không bỏ trống “trận địa ở nhà” – Thị trường nội địa. Một hệ thống đại lí được mở rộng được khắp từ Nam ra Bắc. Dù thị trường nội địa mới chỉ chiếm khoảng 25% tổng doanh thu.

Lí giải cho việc thị trường nội địa còn phát triển khiêm tốn, Đức Thành cho rằng có một hiện trạng là khách hàng có xu hướng sử dụng đồ gia dụng giá thấp, do chưa có quan tâm đúng mức vấn đề đồ gỗ an toàn sức khỏe. Nhưng công ty vẫn đặt kì vọng sẽ có những thay đổi trong tương lai, kiên trì tiếp tục phát triển sản phẩm cho thị trường nội địa. Ngoài lĩnh vực sản xuất, Đức Thành còn tham gia đầu tư tài chính hay một vài hoạt động khác nữa nhưng không phải cốt yếu và không quá tập trung.

Giờ đây không còn là chàng thanh niên ngày nào mới thử sức mình với công việc. Anh đã đi một đoạn đường dài, rất vững chãi trong nghề, có niềm say mê với công việc, có sự dấn thân và trưởng thành thực thụ trong vai trò lãnh đạo. Anh đã có mười mấy năm kinh nghiệm trong ngành, am hiểu sâu sắc lĩnh vực ngành hàng mình làm, đặc thù sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bản thân lại có sự nỗ lực học hỏi, mài dũa kinh nghiệm, có khả năng am tường các vấn đề cốt lõi của hệ thống ngành hàng nên làm việc rất chắc chắn, bài bản. Anh liên tục sắp xếp qui trình làm việc tối ưu, nâng cao hiệu suất, chất lượng sản phẩm, có những đánh giá liên quan đến giá thành, doanh số và lợi nhuận một cách sắc bén.

Anh dùng kinh nghiệm thực tế đi lên của bản thân mình để rèn luyện nhân viên. Hướng tới những thay đổi cụ thể, thiết thực và đi vào từng cá nhân. Anh quan niệm doanh nghiệp mạnh lên, vì có những thành phần ưu tú và nhiệt huyết trong đó. Vì thế nhiệm vụ nuôi dưỡng, huấn luyện nguồn “tài nguyên vô giá” này cho doanh nghiệp luôn được ưu tiên.

Anh huấn luyện nhân viên bằng những chỉ dẫn gọn, trúng, thiết thực. Anh từng nói với một nhân viên rằng: Anh không thể giữ em ở lại đây làm việc cho anh cả đời được.  Nhưng những gì anh chỉ bảo cho em, nó sẽ là của em, theo em mãi mãi. Và chỉ có những người nào thực sự thương mình, muốn tốt cho mình, mới tận tình chỉ thẳng mình, dù lời nói thật đôi lúc khó nghe. Nếu anh có nói điều gì đó khó nghe, cũng chỉ là muốn tốt cho em thôi. Chính bằng những dẫn dắc hợp tình, hợp lí, cụ thể, mang tính thuyết phục nhân tâm mà anh đã tạo dựng được một tập thể làm việc nhiệt huyết, chuyên nghiệp, tương thân tương ái lẫn nhau. Cách cư xử và vận dụng tình người này trong cách điều hành của anh, chịu ảnh hưởng phần lớn từ người chị gái. Mặc dù đã rút khỏi vai trò điều hành doanh nghiệp nhưng bà vẫn tham gia trong vai trò chủ tịch hội đồng quản trị. Đây cũng là một thuận lợi cho anh trong việc điều hành công ty, vì có sự hỗ trợ tham vấn, khi cần thiết.

Năm 2019, Đức Thành phải cố gắng lớn để hoàn thành các kế hoạch của mình. Khi đó gặp anh, tôi đã nhận thấy sự trầm ngâm trong lời bộc bạch của anh, khi chia sẻ về các kế hoạch và doanh số bán hàng trong năm. Tuy có một vài khó khăn nhất định, nhưng Đức Thành vẫn lọt vào top 3 doanh nghiệp có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất năm, bởi sự hoạt động minh bạch trung thực của hội đồng quản trị và ban điều hành.

Và tình hình phát triển năm nay của Đức Thành đang rất khả quan. Theo thông báo mới nhất của công ty, Đức Thành đã hoàn thành kế hoạch xuất khẩu cho cả năm 2020 với tổng trị giá xấp xỉ 324 tỉ đồng, tương ứng với 14 triệu USD. Con số này tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt công ty cũng đã có rất nhiều đơn hàng mới cho năm 2021.

Trong tình hình dịch bệnh đang lan tràn và làm trầm trọng nhiều nền kinh tế, những tưởng Đức Thành sẽ còn tiếp tục gặp những khó khăn khác. Nhưng không, kết quả doanh số tăng chóng mặt ở những tháng cuối năm là một bất ngờ lớn cho tất cả những ai yêu mến, theo dõi và ủng hộ cho thương hiệu này. Đây cũng là một sự khẳng định bản lĩnh của những người đứng đầu doanh nghiệp. Trong các tình thế khó khăn của doanh nghiệp, ban lãnh đạo công ty đã kịp thời có những định hướng đúng, chiến lược phù hợp giúp Đức Thành tìm thấy cơ hội vươn mình trong thế khó.  

Với những thành công trong 29 năm qua cùng với sự nỗ lực của cá nhân Tổng giám đốc Lê Hồng Thắng, Đức Thành chắc chắn sẽ còn viết tiếp câu chuyện thành công hơn nữa trong tương lai. Chúc cho anh chân cứng đá mềm, bước đi trên con đường doanh nhân với rất nhiều áp lực. Hoàn thành tốt vai trò trọng trách của mình với tập thể, đáp ứng được các kì vọng của các cổ đông, các nhà đầu tư và người lao động một cách tốt nhất.  

Hà Minh.

Xem thêm

5 tỷ phú phương Tây gốc Nga

Thứ bảy, 07/05/2022 Khoảng 900 người Nga và người nước ngoài gốc Nga đã lọt …

Brian Moynihan – Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

Thứ năm, 05/05/2022 Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng …