Trang chủ / Doanh nhân / Nấm Linh Chi Mạnh Thắng và ước mơ vươn xa của người sáng lập

Nấm Linh Chi Mạnh Thắng và ước mơ vươn xa của người sáng lập

Nấm linh chi từ lâu đã được coi là một dược liệu quí trong việc chăm sóc sức khỏe con người với tên khoa học là Ganoderma lucidum. Đây là loại nấm dược liệu quen thuộc được dùng nhiều trong y học cổ truyền Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…Nấm linh chi được dùng theo nhiều cách, phổ biến nhất vẫn là hãm trà hoặc sắc uống. Ngoài ra, nấm còn dùng để ngâm rượu, ngâm mật ong, chế biến cao dược liệu, chiết xuất dạng viên nang làm thực phẩm bổ sung hay làm trà công thức…vv.

Một trong những công ty trồng và sản xuất nhiều dòng sản phẩm chuyên sâu từ nấm linh chi là Công ty TNHH Mạnh Thắng, tiểu khu 6, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Mạnh Thắng đã thành công trong việc nghiên cứu, sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm này với tên thương hiệu Nấm Linh Chi Mạnh Thắng.

Nấm thái lát linh chi Mạnh Thắng

Vài nét về công ty Mạnh Thắng

Công ty TNHH Mạnh Thắng ra đời năm 2019, sau nhiều năm theo đuổi nghiên cứu sản xuất nấm linh chi đỏ của Người sáng lập – Doanh nhân Đào Ngọc Thắng. Anh Thắng có niềm đam mê và nhiệt huyết theo đuổi công việc sản xuất nấm linh chi. Nhiều năm về trước, anh đã ấp ủ đầu tư dự án này. Từ đó tham khảo, tìm hiểu rất nhiều về đặc tính sinh trưởng và phát triển của loài nấm này. Tìm hiểu sâu nhiều năm nên anh có cái nhìn toàn cảnh, hiểu biết sâu sắc sản phẩm lẫn cách tiếp cận thị trường.

Anh chia sẻ, nếu chỉ để kiếm tiền, anh hoàn toàn có thể chọn một dự án đầu tư khác, vốn có khả năng sinh lời nhiều hơn. Nhưng việc sản xuất này là chính là con đường mà anh muốn đi nhất. Anh nói, anh muốn làm ra một sản phẩm thực sự có giá trị phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Góp phần xây dựng thương hiệu Nông nghiệp Việt Nam nói chung và gắn liền với sự phát triển của Sơn La nói riêng, sản xuất nấm linh chi đỏ là sự lựa chọn sau cùng. Năm 2018 anh dựng nhà xưởng, bắt tay vào việc trồng nấm linh chi đỏ. 

Doanh nhân Đào Ngọc Thắng, giám đốc Công ty TNHH Mạnh Thắng

Với quyết tâm làm ra các sản phẩm chất lượng cao, anh đầu tư khá lớn vào xây dựng cơ sở hạ tầng nhà xưởng. Đồng thời dồn vào đó nhiều tâm huyết, công sức. Anh khẳng định phải đi đến cùng và làm ra những sản phẩm tốt nhất. Anh vạch ra đường hướng sản xuất theo 03 giai đoạn. Ban đầu là chế biến sản phẩm dưới dạng thô. Sau đó là tinh chế, chiết xuất nấm thành sản phẩm tiện dụng, phù hợp với thói quen tiêu dùng ngày nay của khách như: cao nấm, các loại rượu và trà từ nấm. Cuối cùng là tiến tới áp dụng công nghệ nano vào trong sản xuất.

Công nghệ nano được ứng dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, từ điện tử đến thực phẩm, y dược. Nhiều chuyên gia gọi công nghệ nano là cuộc cách mạng trong ngành y dược, bởi thành tựu to lớn mà công nghệ này mang lại với sức khỏe con người. Thực tế lâm sàng đã chứng minh, các phân tử dược liệu nano giúp tăng khả năng hấp thụ của cơ thể lên hàng trăm lần so với nguyên liệu gốc. Với ba bước sản xuất này, anh Thắng hy vọng chất lượng sản phẩm của Nấm Linh Chi Mạnh Thắng sẽ không ngừng được nâng cao, tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng.

Thêm vào đó, qui trình sản xuất Nấm Linh Chi Mạnh Thắng được xây dựng theo chu trình khép kín. Từ việc xây dựng vùng trồng đến thu hoạch, chế biến, xây dựng mạng lưới tiêu thụ, tất cả đều được kiểm soát chất lượng đầy đủ ở mọi công đoạn. Công ty cũng đầu tư một cơ sở hạ tầng nhà xưởng sản xuất khang trang gồm nhiều tỷ đồng. Phòng cấy, ươm sợi và xưởng nuôi trồng nấm nguyên liệu với tổng diện tích 8.000 m², có đầy đủ các điều kiện về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm. Cung cấp một môi trường toàn diện cho nấm sinh trường phát triển tốt. Đồng thời, công ty cũng tạo một vùng trồng cây gỗ keo, liên kết với hàng chục hộ dân, tạo nguyên liệu giá thể cho nấm phát triển theo mô phỏng môi trường tự nhiên.

Phương pháp trồng nấm trên giá thể cây gỗ keo rất phù hợp và đảm bảo an toàn trong việc sản xuất nấm sạch, thuần chất tự nhiên. Nguồn gỗ trồng liên kết lại ngay tại địa phương nên kiểm soát được chất lượng nguyên liệu đầu vào. Gỗ keo lại là lọai gỗ lành tính, không tinh dầu, không độc tố nên rất an toàn cho sản xuất trồng nấm.

Gỗ keo sau khi thu hoạch được cắt thành từng đoạn, mài mịn, xử lý nấm mốc, mối mọt, hấp sấy, tiệt trùng trước khi đưa vào cấy mô. Mô nấm được nuôi trồng trong phòng kín với nhiệt độ 24 độ C, sau một số ngày nhất định mới cho ra môi trường tự nhiên. Chăm sóc nấm đúng qui trình và đợi kỳ thu hoạch, khi dược tính cao nhất thì cắt hái. Nấm sinh trưởng tự nhiên, không bổ sung bất kỳ phụ gia nào can thiệp vào quá trình sinh trưởng, phát triển của quả thể. Điều này khiến nguồn nấm dược liệu sản xuất của công ty đảm bảo an toàn, có dược tính cao.

Ngoài ra, Mạnh Thắng cũng trang bị các loại máy móc hiện đại cho việc sản xuất như: Tủ sấy nhiệt, sấy tiệt trùng, máy thái lát, hầm hấp nấm với công suất thiết kế có thể đạt 30 tấn/năm. Công ty cũng tham gia chương trình OCOP của tỉnh Sơn La, gặt hái được các kết quả tốt đẹp. Trong đó, sản phẩm Nấm Linh Chi Mạnh Thắng khô đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Sơn La năm 2020. Đồng thời cũng đạt chứng nhận Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu tỉnh Sơn La năm 2021.

Hiện Mạnh Thắng có các dòng sản phẩm như: Nấm Linh Chi Thái Lát khô, Nấm Linh Chi Nguyên Tai khô, Nấm Linh Chi bột, Cao Nấm Linh Chi, Trà Nấm Linh Chi, Rượu Nấm Linh Chi. Việc xây dựng thương hiệu cũng được Mạnh Thắng làm cẩn trọng, chu đáo, chú trọng từ bao bì nhãn mác đến đồng bộ nhận diện thương hiệu. Mạng lưới phân phối chủ yếu tại Sơn La, chiếm 70% thị phần. Phần còn lại được phân phối trên một số địa phương khác trên cả nước.

Mục tiêu năm tới trong các năm tới là Mạnh Thắng tập trung mở rộng không gian tiêu thụ đi nhiều tỉnh thành khác. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương….vv. Nhưng quan điểm của anh Thắng là công ty phải đi từng bước một, chậm nhưng chắc chắn. Hiện đơn vị có 20 lao động thường xuyên, một số lao động thời vụ khi có nhu cầu. Mỗi năm công ty sản xuất trên dưới 10 tấn sản phẩm thô. Dự kiến nâng dần lên 20 -25 tấn/mỗi năm, khi các thị trường chính đi vào hoạt động ổn định. Việc xây dựng hệ sinh thái sản phẩm, gia tăng giá trị sản phẩm cũng được quan tâm và xúc tiến hàng năm.

Do suất đầu tư ban đầu khá lớn nên công ty cũng đang phải gồng gánh nhiều khoản chi phí phát sinh, nhưng nhìn vào tiểm năng trường, anh Thắng vô cùng lạc quan và tin tưởng. Anh nói, hai dòng sản phẩm chủ đạo của đơn vị là Nấm Linh Chi nguyên chất, Rượu Linh Chi nếu phủ kín thị trường theo đúng kế hoạch đã đạt thắng lợi, chưa kể các sản phẩm khác.

Rượu cao nấm linh chi Mạnh Thắng

Tạo dựng các giá trị

Thực ra, Nấm Linh Chi Mạnh Thắng ra đời chưa đầy 05 năm nhưng sản phẩm đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khách hàng. Anh Thắng hiểu rằng, việc tạo khách hàng thiện cảm là yếu tố sống còn của một thương hiệu, nhưng việc đảm bảo chất lượng còn quan trọng hơn.

Dù hiểu biết sâu sắc ngành nghề nhưng anh vẫn coi trọng, lắng nghe chia sẻ, góp ý của khách hàng để ngày càng hoàn thiện hơn. Tìm ra phương cách chinh phục khách hàng về mặt lý trí lẫn tình cảm. Từ đó, có được sự giới thiệu nhiệt tình của khách với bạn bè, đồng nghiệp, người thân của họ và đưa sản phẩm đi xa hơn.

Chiến lược của anh là đứng vững ở thị trường địa phương rồi mới chuyển sang thị trường các tỉnh thành khác. Vì thế, những năm qua Mạnh Thắng đã đưa các nhân sự trẻ từ các TP lớn về làm công tác thị trường tại địa phương. Làm tốt thị trường địa phương, sau đó mới tính tới cơ hội mở rộng ra các tỉnh thành khác.

Anh chia sẻ, đôi khi chính những khách hàng cũ lại là người đưa tin, mời gọi khách hàng mới cho công ty. Đồng thời, nhiều người cũng từ chỗ yêu mến sản phẩm lại trở thành người bán hàng cho đơn vị, gia nhập đội ngũ của doanh nghiệp. Các giá trị của Mạnh Thắng vì thế được trao truyền bền chắc và thực sự có bản sắc, đây là một thành công. Đơn vị vừa đạt được mục đích doanh số, vừa đảm bảo các giá trị được vun trồng, khi có những người thực sự tâm huyết nhập cuộc và sát cánh cùng nhau.

Đổi lại, anh Thắng cũng rất quan tâm tới đội ngũ nhân viên của mình. Anh quan niệm, những người sát cánh cùng anh cũng là bộ mặt của doanh nghiệp được trưng ra trước công chúng và khách hàng. Nên anh có thể kiếm được mười đồng thì nhân viên nhất định cũng phải được 5 đồng. Anh có thể đạt được thành quả lớn như nhà lớn, xe sang thì nhân viên cũng phải có được tổ ấm đúng nghĩa. Quan niệm tích cực này đã thúc đẩy sự gắn kết giữa các thành viên và xây dựng được các chiến lược dài hơi của đơn vị.

Với người lao động trực tiếp, anh luôn quan tâm tới môi trường làm việc và đảm bảo lương thưởng cũng như phúc lợi xã hội. Năm qua, khi các đợt dịch Covid 19 diễn ra và các đợt phong tỏa kéo dài, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất. Dù lo lắng đứt gẫy sản xuất sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và thu nhập của doanh nghiệp. Tuy nhiên, anh vẫn quan tâm người lao động trước tiên, bằng việc cung cấp các nhu yếu phẩm nhiều đợt. Giúp công nhân an tâm trở lại làm việc sau dịch.

Thêm vào đó, với bản tính lạc quan của mình, anh đã nhìn thấy tương lai của công ty là một bức tranh phong cảnh sắc nét, sống động, không phải bức tĩnh vật màu sắc nhạt nhòa. Anh tin tưởng vào tiềm năng, nội lực của đơn vị, nhìn thấy cơ hội và lối đi một cách rõ ràng.

Với việc đối nhân xử thế hàng ngày, anh thừa nhận là bản thân đôi khi nóng nảy. Nhưng bằng việc đối xử chân thành, đặt mình vào hoàn cảnh người khác, biết chia sẻ giấc mơ lớn và tìm nguồn cảm hứng chung của cả một tập thể nên anh được anh em công ty yêu quí, nể trọng. Họ coi anh thân thiết như người anh lớn hơn là với tư cách một ông chủ. Anh nói, nhiều khi còn phải trốn tiệc rượu, khi đám thợ cứ thấy anh ở đâu là muốn kéo anh vào đó, anh biết mình còn rất nhiều việc phải làm, không có nhiều thời gian.

Câu chuyện xây dựng tình người gắn kết trong đơn vị diễn ra rất bình thường và tự nhiên như vậy, hoàn toàn không có các kế hoạch lớn lao nào khác, anh chia sẻ. Các giá trị và văn hóa ứng xử được xây dựng chân thành, vun trồng lâu dài, bằng những quan tâm, việc làm thiết thực. Anh hiểu, các kế hoạch kinh doanh chỉ là một xấp giấy, thậm chí trở thành vô giá trị, nếu nhân viên không thấu hiểu nó, không ủng hộ nó.

Mặc dù, với một địa bàn xa cách các TP lớn như tỉnh Sơn La thì mặt bằng trình độ và nhận thức của nhân viên còn một khoảng cách khá xa. Bản thân anh cũng là người có ý thức tự học và học đủ thứ, trước khi bước chân vào môi trường kinh doanh nên anh rất coi trọng việc học. Anh từng trải qua các lớp học từ luật tới kinh tế, thậm chí có cả bằng cơ điện. Tuy nhiên với anh, nhiệt tình trong công việc vẫn là thứ quan trọng hơn cả. Có nhiệt tình sẽ có thấu hiểu. Có thấu hiểu sẽ tìm ra các biện pháp phù hợp giải quyết công việc. Tất nhiên ở một số vị trí nhất định, trình độ vẫn là yếu tố then chốt cho việc “dụng binh”.

Chia sẻ về các dự định của công ty trong thời gian tới, anh nói đang chuẩn bị các yếu tố để đột phá về thị trường, tạo ra làn sóng tăng trưởng mạnh hơn trong thời gian tới. Anh cho biết, mối quan hệ khách hàng chất lượng cao sẽ làm thay đổi hoàn toàn hiệu quả của hoạt động bán lẻ. Vì thế anh đang có các kế hoạch tích cực nhằm vào việc mở rộng thị trường ở một số thành phố lớn qua một số mối quan hệ chất lượng trong mạng lưới bán hàng. Anh cũng tích cực chuẩn bị các yếu tố cần và đủ để đưa công ty đi nhanh hơn trong thời gian tới.

Với những cố gắng không ngừng nghỉ của doanh nhân Đào Ngọc Thắng, tôi tin đây chỉ là phần đầu của câu chuyện về Nấm Linh Chi Mạnh Thắng; Phần tuyệt vời nhất của câu chuyện vẫn đang được viết tiếp. Thương hiệu Nấm Linh Chi Mạnh Thắng chắc chắn sẽ đi xa hơn, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn có thể vươn ra các thị trường nước ngoài, như kì vọng mà Người sáng lập ra nó đã ấp ủ nhiều năm và đang tràn ngập quyết tâm thực hiện.

Hà Minh.

Xem thêm

5 tỷ phú phương Tây gốc Nga

Thứ bảy, 07/05/2022 Khoảng 900 người Nga và người nước ngoài gốc Nga đã lọt …

Brian Moynihan – Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

Thứ năm, 05/05/2022 Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng …