Trang chủ / Công nghệ / Ngành công nghiệp chế tạo người máy đang bùng nổ, định hình tương lai thông minh

Ngành công nghiệp chế tạo người máy đang bùng nổ, định hình tương lai thông minh

Đâu là bước đột phá tiếp theo của Trung Quốc trong ngành công nghiệp người máyNgành công nghiệp chế tạo người máy của Trung Quốc đang có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, nhờ những nỗ lực không ngừng của quốc gia tỷ dân này.

Từ năm 2016 đến năm 2020, ngành công nghiệp chế tạo người máy của Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng. Năm 2020, lần đầu tiên thu nhập hoạt động của lĩnh vực chế tạo rô bốt của nước này vượt 100 tỷ nhân dân tệ (khoảng 15,8 tỷ USD) và sản lượng rô bốt công nghiệp đạt 212.000 mẫu.

Sự phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghiệp người máy của Trung Quốc. Ảnh: @AFP.

Trong thời kỳ đó, ngành công nghiệp chế tạo người máy của Trung Quốc đã có động lực phát triển mạnh mẽ. Tính đến năm ngoái, Trung Quốc là thị trường robot công nghiệp lớn nhất thế giới trong 8 năm liên tiếp. Vào năm 2020, khi nói đến mật độ sử dụng rô bốt, một số liệu được sử dụng để đo mức độ tự động hóa của quốc gia này đạt 246 đơn vị trên 10.000 người ở Trung Quốc, gần gấp đôi mức trung bình của toàn cầu.

“Ngành công nghiệp rô bốt sẽ đón nhận sự phát triển đi tắt đón đầu, khi một vòng cách mạng công nghệ mới và chuyển đổi công nghiệp đang trên đà phát triển, và với một thế hệ công nghệ thông tin mới đã được tích hợp sâu với các công nghệ robot”, theo Wang Weiming, đại diện Bộ Công nghiệp & Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Được thúc đẩy bởi các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và 5G, cũng như các chính sách khuyến khích, Trung Quốc đang tăng tốc nỗ lực mở rộng các kịch bản ứng dụng cho ngành công nghiệp rô bốt của mình. Tại Trung Quốc, các công nghệ chủ chốt như 5G và trí tuệ nhân tạo đã được sử dụng rộng rãi trong các rô bốt thế hệ mới. Cho đến nay, rô bốt công nghiệp đã được ứng dụng trong 52 ngành công nghiệp, bao gồm ô tô và điện tử, trong khi rô bốt dịch vụ đặc biệt đã được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như hậu cần, giáo dục và giải trí.

Ma Qinghai, Tổng giám đốc SMC Investment Management China Co., Ltd. cho biết, với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp rô bốt của Trung Quốc, nhiều nhu cầu và kịch bản ứng dụng mới đã xuất hiện, khuyến khích quốc gia tập trung phát triển các công nghệ và sản phẩm mới.

Các chuyên gia người máy tại Trung Quốc cũng chỉ ra rằng, trong khi quá trình tích hợp và đổi mới công nghệ liên quan đến rô bốt đã đạt được những tiến bộ không ngừng, vẫn còn khó khăn trong việc tích hợp toàn diện ngành công nghiệp, học tập, nghiên cứu và đầu tư do những điểm nghẽn như sở hữu tài sản trí tuệ, đào tạo nhân tài liên ngành và sự mất kết nối giữa các ứng dụng, kịch bản và đổi mới sản phẩm.

Nhiều nơi ở Trung Quốc đang nỗ lực tạo ra các cơ sở ươm tạo thuận lợi cho sự phát triển tổng hợp của ngành công nghiệp rô bốt. Điển hình là khu vực Phát triển Kinh tế-Công nghệ Bắc Kinh đã trở thành một điểm nóng nhằm trở thành một nền tảng đẳng cấp thế giới cho sự đổi mới công nghệ rô bốt và hợp tác công nghiệp. Nơi này có hơn 100 doanh nghiệp rô bốt đang hoạt động.

Quốc gia này đang phấn đấu trở thành một trung tâm toàn cầu cho sự đổi mới người máy vào năm 2025, theo kế hoạch phát triển ngành công nghiệp người máy của đất nước, được ban hành gần đây bởi các cơ quan nhà nước như MIIT. Kế hoạch cho biết, quốc gia này sẽ nỗ lực hơn nữa để đạt được những đột phá trong các thành phần cốt lõi của rô bốt và cải thiện hơn nữa hiệu suất và độ tin cậy của rô bốt. Trung Quốc sẽ thúc đẩy tích hợp các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và điện toán đám mây với công nghệ rô bốt, đồng thời tiếp tục tạo ra những đột phá trong các ứng dụng và công nghệ rô bốt cốt lõi.

Trung Quốc đã và đang sử dụng rô bốt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe với sự phát triển của rô bốt phẫu thuật can thiệp mạch máu. Ảnh: @AFP.

Trung Quốc cũng đang đặt mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới cho ngành công nghiệp rô bốt toàn cầu vào năm 2025, khi nước này nỗ lực đạt được những đột phá trong các thành phần của rô bốt và mở rộng ứng dụng của người máy thông minh trong nhiều lĩnh vực hơn. Động thái này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của quốc gia nhằm đối phó với tình trạng dân số già đi và tận dụng các công nghệ tiên tiến để thúc đẩy nâng cấp công nghiệp. Chính phủ Trung Quốc cũng đã cam kết đạt được những đột phá trong công nghệ rô bốt cốt lõi và các sản phẩm cao cấp liên quan vào năm 2025, theo một hướng dẫn được công bố. Quốc gia này cũng sẽ phấn đấu trở thành trung tâm toàn cầu về đổi mới công nghệ rô bốt, đạt được hiệu suất và độ tin cậy cho các thành phần rô bốt quan trọng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, hướng dẫn này do các cơ quan nhà nước như Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết.

Đối với ngành công nghiệp chế tạo rô bốt, tốc độ tăng trưởng doanh thu hoạt động hàng năm của ngành này dự kiến sẽ vượt quá trung bình 20% vào năm 2025 và mật độ rô bốt trong ngành sản xuất sẽ tăng gấp đôi so với mức hiện tại. Bộ tài liệu hướng dẫn này lưu ý rằng quốc gia này sẽ khuyến khích đổi mới công nghiệp và mở rộng các kịch bản ứng dụng để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Theo báo cáo của OpenGov Asia, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng đề án First-in-Man (FIM) sử dụng rô bốt phẫu thuật nội soi cánh tay ở Trung Quốc, theo Bệnh viện Hữu nghị Bắc Kinh liên kết với Đại học Y Capital.

Thậm chí, dựa trên một số lượng lớn các thí nghiệm trên động vật, các nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Hữu nghị Bắc Kinh và Bệnh viện đầu tiên của Đại học Lan Châu đã sử dụng một rô bốt phẫu thuật được phát triển trong nước để thực hiện phẫu thuật cắt túi mật nội soi một cổng. Phẫu thuật nội soi một cổng thường được thực hiện trong lồng ngực hoặc khoang bụng thông qua một vết rạch nhỏ từ hai đến ba cm trên bề mặt của cơ thể.

Huỳnh Dũng/Dan Việt/Theo Opengovasia/News.cn

Xem thêm

Startup Việt tăng trưởng 600%/năm nhờ giải pháp AI trong xử lý và số hóa dữ liệu

Thứ hai, 09/05/2022 Ứng dụng công nghệ số để cho ra đời những sản phẩm …

Pin LFP – yếu tố quyết định cuộc chiến giữa xe máy điện và xe máy xăng

Thứ năm, 05/05/2022 Khả năng di chuyển tới 200km mỗi lần sạc của các dòng …