Trang chủ / Doanh nhân / Người đem thạch đen Cao Bằng từ miền núi đi về phố thị

Người đem thạch đen Cao Bằng từ miền núi đi về phố thị

Gắn bó với vùng đất Cao Bằng như quê hương thứ hai của mình và vùng đất này cũng mang đến cho chị một niềm hứng khởi để khởi nghiệp từ một loài cây đặc sản từ cây thạch đen (cách gọi của người Bắc) hay cây sương sáo (cách gọi của người Nam).

Và thạch đen nguyên liệu trước đây chủ yếu xuất thô sang Trung Quốc qua đường tiểu ngạch với giá trị rất thấp. Chưa có ai có đủ khả năng thương mại hóa sản phẩm từ nguồn nguyên liệu vô giá này.

Nhận thấy tiềm năng và giá trị kinh tế cao từ cây thạch đen, chị Trần Thị Vượng, giám đốc công ty cổ phần Chế biến Thực phẩm Cao Bằng đã mang nó về miền xuôi nơi quê hương chị là tỉnh Bắc Ninh. Chị bắt đầu hành trình xây dựng nhà máy sản xuất thạch đen, tạo dựng thị trường và đánh thức những tiềm năng lớn đang bị “ngủ quên” từ loài cây đặc sản này. Chị chính là người phát hiện ra lợi thế địa phương, tham gia chế biến sâu và kết nối cung cầu tiêu thụ, đem sản phẩm thạch đen của tỉnh Cao Bằng đi xa hơn tới khắp mọi miền đất nước.

Hành trình mang cây thạch đen về xuôi của chị không những tạo ra một doanh nghiệp vững mạnh mà còn làm gia tăng giá trị cho cây thạch đen. Góp phần vào việc giúp bà con các dân tộc miền núi thoát nghèo, nâng cao thu nhập và có cơ hội làm giàu, khi vùng nguyên liệu của nhà máy được mở rộng ra. Đồng thời với món thạch đen đặc sản của đất Cao Bằng, chị đang cùng những người khác lan tỏa hình ảnh nên thơ của núi rừng Đông Bắc trở đi trở lại nhiều lần hơn trong tâm trí cộng đồng. Thúc đầy sự phát triển các ngành nghề khác, góp một phần vào việc thúc đẩy du lịch miền núi, trở thành niềm hứng khởi bất tận của giới trẻ ngày nay.

Nhân duyên với nghề.

Vào thập niên những năm 1990 chị Vượng lập nghiệp trên miền biên giới tỉnh Cao Bằng. Công việc ban đầu của chị là kế toán trong một công ty xây dựng. Sau này để phát triển sự nghiệp, chị theo học tiếp Đại học Xây dựng. Những tưởng gắn bó lâu dài với ngành này nên năm 2007 chị thành lập công ty tư vấn xây dựng để mở rộng công việc, thị trường. Nhưng không ngờ mọi thứ lại dẫn chị tới một con đường khác.

Chị Trần Thị Vượng, Giám đốc công ty Cổ phần Chế biến Thực phẩm Cao Bằng

Năm 2011, sau khi chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và mảng tìm kiếm nhận thầu dự án của chị có liên quan đến qui hoạch xây dựng nông thôn mới tại các xã huyện thuộc tỉnh Cao Bằng; Trong đó có huyện Thạch An, vùng đất có khí hậu thổ nhưỡng thích hợp với cây thạch đen.

Khi làm đồ án quy hoạch xây dựng tại Thạch An, chị thấy nơi đây có cây thạch đen là loài cây đặc sản địa phương rất có tiềm năng. Nhưng đáng tiếc là người dân ở đây chỉ biết trồng, thu hoạch và bán theo đường tiểu ngạch sang Trung Quốc. Thị trường vì thế phụ thuộc rất nhiều vào thương lái. Bên cạnh đó, nông dân còn gặp cảnh thời tiết thất thường nên năm được mùa thì mất giá, được giá thì mất mùa, đời sống vô cùng khó khăn.

Trong khi đó thị trường sản xuất thạch đen lại vô cùng nhộn nhạo, chưa có một nhà sản xuất chuyên nghiệp nào tham gia thương mại hóa thành công sản phẩm này. Hầu hết các sản phẩm thạch đen tiêu thụ trên thị trường lúc bấy giờ đều từ các cơ sở thủ công nhỏ lẻ với “công nghệ làm thạch bằng xô chậu” rất mất vệ sinh. Việc sản xuất thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm như vậy đã khiến người dùng quay lưng với sản phẩm thạch đen, kéo theo hệ lụy là đời sống người dân vùng trồng nguyên liệu đã gặp khó nay càng khó khăn hơn.

Đứng trước thực trạng này, với tâm thế của một doanh nhân trẻ tràn đầy nhiệt huyết và khát vọng khiến chị trăn trở suy nghĩ, làm sao để người dân tộc thiểu số thoát cảnh khó khăn? Nhìn thấy nguồn tài nguyên khổng lồ này vẫn còn đang bị bỏ quên, chị thấy bùi ngùi. Chị nghĩ, sao mình không sản xuất thạch đen sạch và bán về thị trường các thành phố lớn?. Nơi đây đang “khát” các sản phẩm sạch và thật sự chất lượng mà, nghĩ là làm và đây là con đường dẫn chị tới khởi nghiệp với sản phẩm thạch đen Thạch An. Từ đây, mọi thứ chuyển động xoay xung quanh chị đều gắn liền với cây thạch đen và công ty cổ phần Chế biến Thực phẩm Cao Bằng (CAOBANGFOOD) có một sản phẩm chất lượng cao cung cấp ra thị trường.

Thực ra thạch đen có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng quá trình chế biến công phu của nó rất dễ khiến thành phẩm bị mất vệ sinh, nếu làm không đúng cách. Tại địa phương thạch đen được chế biến bằng các phương pháp thủ công trong các bếp ăn gia đình của đồng bào dân tộc. Chất lượng sản phẩm hoàn toàn phụ thuộc vào bàn tay của từng gia chủ, có người ý thức được vệ sinh thực phẩm, có người không. Đồng thời quy trình chế biến theo kiểu thủ công nên dù có tâm cũng khó chu toàn để có một sản phẩm sạch hoàn toàn. Nếu làm không đúng cách, bất cứ lúc nào sản phẩm cũng có thể bị ô nhiễm từ nhiều nguồn như bụi bẩn, vi khuẩn, phát thải ngược từ các dụng cụ thô sơ vào trong sản phẩm…vv.

Lấy một ví dụ, thạch đen thành phẩm đông rất nhanh nên luôn phải chiết rót nóng vào hộp ở nhiệt độ cao, ngay sau khi ra lò để định hình sản phẩm. Nhưng quá trình chiết xuất này, nếu đóng vào các hộp nhựa, tình trạng phát thải ngược các độc tố vào thành phẩm, gây ra ngộ độc thực phẩm. Đây chỉ là một trong vô vàn các ví dụ từ các công đoạn sản xuất. Sản xuất theo phương pháp thủ công vì thế khó đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Đó còn chưa kể đến những người làm ăn gian dối, cho phụ gia, chất tạo màu, tạo đông…vào trong quá trình sản xuất. Bằng chứng là các vụ thực phẩm bẩn liên tiếp được khui ra trong thời gian qua đã làm nhiều người giật mình tỉnh thức.

Xu thế sản xuất sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm là nhu cầu đòi hỏi chính đáng của người tiêu dùng. Nắm bắt được tâm lý này của một bộ phận khách hàng luôn chú trọng bảo vệ sức khỏe, CAOBANGFOOD đã cho ra đời sản phẩm thạch đen được sản xuất theo phương pháp công nghiệp và đảm bảo chất lượng.

Chị Vượng, giám đốc công ty chia sẻ, nắm bắt được phương pháp chế biến truyền thống nên chị rất tự tin làm tốt ở qui mô lớn. Thêm vào đó, chị vốn là người cầu thị, sẵn sàng học hỏi và tiếp thu kiến thức mới rất nhanh nên các bí quyết truyền thống của người bản địa không làm khó được chị. Đồng thời trong quá trình sản xuất, chị cũng chú ý tới những phản hồi của khách hàng, liên tục hoàn thiện sản phẩm. Sau nhiều năm sản xuất, sản phẩm thạch đen Thạch An đã có một qui trình sản xuất ổn định, chất lượng cao, hoàn toàn đáp ứng được với các yêu cầu khắt khe của các hệ thống phân phối lớn tại Việt Nam và phân khúc khách hàng thông minh, luôn coi trọng bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Thêm vào đó chị là người có khả năng tạo dựng thị trường, am hiểu quá trình thương mại hóa sản phẩm. Sản phẩm thạch đen Thạch An trong bàn tay của chị trở thành món quà vô giá của thiên nhiên, trở thành sản phẩm hàng hóa nâng cao giá trị cho cây thạch đen tỉnh Cao Bằng. Thương hiệu thạch đen mang tên THẠCH AN cũng là bắt nguồn từ việc theo đuổi nguyên tắc chất lượng sản phẩm: An tâm khi chọn, an lành khi ăn. Đồng thời nó cũng mang tên huyện Thạch An, nơi có nguồn nguyên liệu sản xuất thạch đen nổi tiếng của đất Cao Bằng.

Thương hiệu thạch đen chất lượng cao THẠCH AN

Sản xuất thạch đen chịu sự tác động lớn từ các ảnh hưởng của môi trường. Nếu làm không cẩn thận, đôi khi các tạp chất trong đó còn độc hơn các dưỡng chất có thể thu nhận được. Nhưng đây lại là món yêu thích của các tín đồ làm đẹp như các chị em phụ nữ, các quí bà nội trợ và các em nhỏ. Sản phẩm thạch đen là sản phẩm không thể thiếu trong những ngày hè. Thậm chí vào mùa đông cơ thể hanh hao dễ làm người ta khó chịu, thiếu nước, nóng trong thì thạch đen vẫn là món yêu thích của nhiều gia đình.

Sau nhiều năm tìm hiểu ấp ủ ý định sản xuất, đến năm 2014 công ty cổ phần Chế biến Thực phẩm Cao Bằng của chị Vượng chính thức cho ra đời sản phẩm thạch đen mang nhãn hiệu THẠCH AN. Sản phẩm THẠCH AN được cải tiến từng bước về mặt chất lượng sản phẩm, bao bì mẫu mã lẫn cách thức phân phối. Công ty luôn trung thành với đường lối: Thực hành cải tiến liên tục về mọi mặt nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm ngày một tốt hơn.

Một góc hình ảnh trong nhà máy chế biến của CAOBANGFOOD

Để đáp ứng chất lượng sản phẩm và có chỗ đứng trong các hệ thống siêu thị hàng đầu Việt Nam như: Co.opmart, Co.opfood, VinMart, VinMart+, Intimex, AEON, Big C, Lotte Mart, SATRAMART, SATRAFOODS…Công ty phải thực hành nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm. Và thạch đen THẠCH AN ra đời là một cuộc cách mạng thật sự trong sản xuất thạch đen của tỉnh Cao Bằng ngay trong nhà máy của chị ở cả hai miền nam bắc; Miền Bắc ở tỉnh Bắc Ninh và miền Nam ở TP Hồ Chí Minh.

Thạch được sản xuất trong nhà máy theo một quy trình khép kín, tự động, không chạm và được kiểm duyệt khắt khe về chất lượng sản phẩm. Chính quá trình sản xuất mang qui chuẩn chất lượng cao của CAOBANGFOOD đã vô hình chung thúc đẩy thị trường sản phẩm chất lượng cao. Làm cho nhiều cơ sở sản xuất đi sau phải cải tiến phương thức sản xuất cùng nâng cao chất lượng sản phẩm.

Nhưng thạch đen nhãn hiệu THẠCH AN với qui trình chuẩn hóa đã nhiều năm nên luôn có ưu thế vượt trội về mặt chất lượng sản phẩm lẫn đảm bảo dưỡng chất thiết yếu trong từng sản phẩm. Với lợi thế của người dẫn đầu thị trường cũng mang lại cho chị nhiều thuận lợi hơn trong quá trình xây dựng thương hiệu. Công ty của chị đã gặt hái được nhiều thành quả, thị trường phủ rộng toàn quốc và nhận được sự tín nhiệm của nhiều khách hàng trong thời gian qua.

THẠCH AN là thạch đen làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên từ cây thạch đen thêm bột lọc, bột năng, đường để tạo ra thành phẩm. Hoàn toàn không có bất cứ tạp chất nào trong quá trình sản xuất, thậm chí chất bảo quản cũng không có.

THẠCH AN ngon, mềm mượt, mát lành, bổ dưỡng, hỗ trợ cho người ăn kiêng, người có bệnh tiểu đường, người gặp các bệnh ngoài da, các bệnh nóng trong và vô vàn lợi ích khác nữa. Ăn thạch đen THẠCH AN thì hoàn toàn an tâm với chất lượng sản phẩm, từ nguyên liệu đầu vào, quá trình sản xuất chiết rót, đóng gói sản phẩm. Đảm bảo các dưỡng chất thiết yếu cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm trong từng hộp sản phẩm .

Chị Vượng chia sẻ, cây thạch đen rất kì lạ, nó tự làm sạch từ thân nó. Nếu cây nguyên liệu bị nhiễm bẩn, có chất hóa học từ phân bón hay tạp chất nào đó, nó sẽ không đông được sau khi ra thành phẩm. Với những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, tiếc rẻ nguyên liệu đầu vào, họ hoàn toàn có thể đối phó bằng cách cho chất tạo đông. Nhưng công ty của chị trung thành với nguyên tắc: Nói không với mọi loại hóa chất nên sẽ thực hiện đổ bỏ nguyên liệu, chứ không chấp nhận thêm bất cứ thành phần nào vào trong quá trình sản xuất. Thạch đen Thạch An vì thế là sản phẩm sạch hoàn toàn từ nguyên liệu thuần chất tự nhiên.

Thêm vào đó, cây nguyên liệu thạch đen được trồng trên nương rẫy hút dưỡng chất từ tro đốt rẫy mới làm thạch đông tự nhiên và ngon nhất. Với loại nguyên liệu này chỉ cần cho thêm 5-6% bột lọc, bột năng là thạch đông dễ dàng một cách tự nhiên. Đặc biệt là cây nguyên liệu hiện của công ty chị hiện được trồng ở huyện Thạch An và trong huyện Thạch An lại chỉ có tại 07 xã mới trồng được. Vì những nơi này mới thích hợp về khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác phù hợp; Người dân nơi đây đã gắn bó với việc trồng cây nguyên liệu từ vài chục năm nay.

Nhằm hoàn thiện sản phẩm ngày một tốt hơn, hiện công ty còn thực hiện nâng cao chất lượng bao bì đựng thành phẩm. Nếu trước kia sản phẩm chỉ đựng trong hộp giấy thông thường thì nay cải tiến bằng hộp giấy kín có đáy vuông sáu lớp, tráng alumin chịu nhiệt cao. Khiến việc bảo quản sản phẩm tốt hơn, đặc biệt trong quá trình chiết nóng sản phẩm cũng thuận lợi hơn. Tránh được nấm mốc từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào sản phẩm trong quá trình đóng gói, vận chuyển, tiêu thụ và bảo quản.

Hiện thạch đen Thạch An có các dòng sản phẩm như thạch không đường cho người ăn kiêng, thạch đường, thạch sữa, thạch riêng cho trẻ em vv…Đến nay hàng năm công ty tiêu thụ ra thị trường hàng chục ngàn tấn sản phẩm với doanh thu hàng chục tỉ đồng mỗi năm. Chỉ với sản phẩm thạch đen, chị Vượng và CAOBANGFOOD đã chạm tay đến một nguồn tài nguyên nông sản lớn của tỉnh Cao Bằng. Đưa nó từ một sản phẩm bình thường trở nên có giá trị và có tiềm năng phát triển lâu dài cho tỉnh Cao Bằng nói riêng và vùng Đông Bắc nói chung.

Từ món thạch đen Cao Bằng cũng kích thích du khách khám phá vùng đất này để hiểu thêm về nơi khai sinh ra nó. Thúc đẩy tiêu thụ các mặt hàng nông sản đặc sản khác và thúc đẩy các hoạt động du lịch tại địa phương.

Đặc biệt, nghị định thư xuất khẩu cây thạch đen sang Trung Quốc theo đường chính ngạch được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Việt Nam kí với Tổng cục Hải Quan Trung quốc vào tháng 12/2020 đã mở ra những cơ hội cho cây thạch đen. Nghề trồng thạch đen vì thế đang đứng trước một cơ hội lớn, khi giá nguyên liệu thạch đen tăng bật mạnh. Giá tăng cao có thể gây bất lợi cho nhà sản xuất nhưng lại là tín hiệu đáng mừng cho kinh tế toàn bộ vùng Đông Bắc.

Việc CAOBANGFOOD và các doanh nghiệp chế biến sâu như vậy ra đời đã thúc đẩy gia tăng giá trị sản phẩm cho cây thạch đen. Nhà máy tăng năng lực sản xuất và mở rộng thị trường sẽ thúc đẩy phát triển vùng nguyên liệu. Điều đó không những giúp công ty phát triển lớn mạnh mà còn giúp bà con các dân tộc miền núi xóa đói giảm nghèo, mở ra cơ hội làm giàu. Biến cây thạch đen thành cây nông sản xuất khẩu chủ lực của nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Cao Bằng.

Hà Minh.

Xem thêm

5 tỷ phú phương Tây gốc Nga

Thứ bảy, 07/05/2022 Khoảng 900 người Nga và người nước ngoài gốc Nga đã lọt …

Brian Moynihan – Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

Thứ năm, 05/05/2022 Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng …