Trang chủ / Doanh nhân / Người làm giàu từ cây lạc, cây ngô trên đất Cao Bằng

Người làm giàu từ cây lạc, cây ngô trên đất Cao Bằng

Làm giàu từ nông nghiệp mà đơn giản chỉ chuyên cạnh trồng các loại cây hoa màu dường như chưa thu hút được người trẻ và các doanh nhân. Nhưng kinh nghiệm cho thấy, mỗi nơi, mỗi thời điểm luôn có những cơ hội tồn tại, dù bất cứ ngành nghề nào. Có điều, ai là người có thể nhìn thấy cơ hội, nắm bắt và phát triển các cơ hội ấy lớn lên. Nhưng có một doanh nhân đã bước ra khỏi vòng tròn quen thuộc của mình, từ một cán bộ nhà nước đơn thuần để khởi nghiệp. Anh đã thành lập doanh nghiệp, đẩy mạnh xây dựng vùng chuyên canh cây lạc, cây ngô trên cơ sở liên kết với bà con nông hộ trên đất Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Anh đã tạo dựng đường đi mới cho doanh nghiệp của mình phát triển ổn định nhiều năm liền, đó là Doanh nhân Bế Văn Tùng, giám đốc Công ty TNHH Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng, Cao Bằng. (Gọi tắt là Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng)

Doanh nhân Bế Văn Tùng, Giám đốc công ty TNHH Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng

Tạo dựng đường đi mới

Doanh nhân Bế Văn Tùng từng là cán bộ doanh nghiệp nhà nước và là trạm trưởng giống Hà Quảng. Có điều khi làm việc trong đơn vị nhà nước thì phải làm theo kế hoạch. Nhiều năm trước, trạm giống Hà Quảng chăm sóc một vùng diện tích vô cùng khiêm tốn, vài chục hec-ta/năm. Công việc dẫm chân tại chỗ, rệu rạo, buồn tẻ khiến anh Tùng muốn bứt phá và tìm một hướng đi mới.

Anh chia sẻ, khi đó anh tính nghỉ việc và một số đơn vị khác đã ngỏ ý mời anh đi làm, với mức lương 15 triệu/tháng. Nếu đồng ý với đề nghị này, có lẽ anh sẽ tiếp tục an phận thủ thường của một người làm công ăn lương. Có điều lúc đó, anh lấn cấn với suy nghĩ, mình đi rồi, anh em từng gắn bó với mình thì sao?.

Anh chia sẻ điều này và mọi người đã đồng lòng, đồng ý cùng lập một doanh nghiệp mới. Tháng 3/2014, Công ty TNHH Nông Lâm nghiệp Hà Quảng ra đời. Các thành viên trong công ty đều trưởng thành từ trạm giống cũ chuyển sang, có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, gắn bó chặt chẽ với người dân khu vực Hà Quảng và các huyện lân cận. Đây là điều thuận lợi bước đầu cho Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng khi hình thành. Sau khi thành lập, công ty phải xoay sở đi tìm nguồn vốn. Các cuốn sổ đỏ của mỗi gia đình lần lượt được đem đi thế chấp ngân hàng để vay tiền thực hiện dự án. Tìm đủ mọi cách, xoay xở đủ kiểu, cuối cùng công ty cũng gom góp được khoảng 3 tỉ đồng. Anh và mọi người thuê đất, mở trụ sở công ty, bắt đầu bước vào hành trình tạo dựng doanh nghiệp mới.

Vụ hè thu năm đó, anh Tùng đã ký hợp đồng đầu tiên với một xã của huyện Hà Quảng với diện tích khoảng 30 – 40 hec-ta trồng cây lạc trắng và được các cấp chính quyền địa phương ủng hộ. Kết quả dự án thành công ngoài mong đợi, bà con nông dân phấn khởi, mong muốn hợp tác lâu dài với công ty. Điểm khởi đầu thuận lợi từ thành công này đã mang đến niềm tin, hy vọng, mở ra những cơ hội tiếp theo. Đây cũng là cơ sở để các cấp chính quyền địa phương các xã trong huyện Hà Quảng tin tưởng ủng hộ doanh nghiệp mở rộng vùng diện tích trồng cây lạc trắng ra khắp Hà Quảng sau này.

Nhưng quá trình làm việc của anh cũng gặp không ít khó khăn. Trước đây công việc của anh đơn thuần là cán bộ chuyên làm công tác kỹ thuật giống cây trồng. Việc vận hành bộ máy doanh nghiệp mới, vừa làm nhiệm vụ kinh doanh, vừa làm công tác kỹ thuật cũng có những khó khăn nhất định. Trước -Trong và Sau khi thu hoạch là rất nhiều công việc cần được tiến hành đồng thời. Anh em trong công ty vừa phải sát cánh cùng bà con nông dân, phổ biến kiến thức và cách làm mới, vừa bám sát thực tế địa phương nhằm hỗ trợ, giúp đỡ các nông hộ. Sau đó là bao tiêu sản phẩm. Công ty đồng hành với người dân trong suốt quá trình dài, từ khi gieo hạt tới khi thu hoạch.

Việc vận hành công ty cũng không đơn giản. Anh chia sẻ, lúc đó ngay cả các báo cáo, giấy tờ thu chi, đầu ra, đầu vào hàng năm cũng làm khó anh. Sản xuất nông nghiệp lại có hàng trăm các khoản thu chi vụn vặt hàng ngày khiến anh quá tải. Đôi khi cũng gặp không ít sai lầm. Doanh thu của đơn vị lại phát triển nhanh chóng, vùng trồng liên kết liên tục được mở rộng, doanh thu tăng nhanh quá sức tưởng tượng với một đơn vị nhỏ mới được thành lập không lâu. Điều này khiến các đơn vị quản lý địa phương cũng bất ngờ, anh phải giải trình đủ thứ. Việc vận hành bộ máy doanh nghiệp mới nên gặp một số thiếu sót, phải tìm cách khắc phục dần. Nhưng anh Tùng làm việc với tinh thần cầu tiến, nhiệt thành, người thật, việc thật, thấy sai thì sửa, dần dần khắc phục những điểm yếu của đơn vị, hoàn thiện các hoạt động của mình, đưa doanh nghiệp đi đúng hướng.

Cứ thế, từng bước một diện tích vùng trồng được mở rộng. Các hoạt động của đơn vị ngày càng đi vào ổn định. Bà con nông dân gắn bó với đơn vị nhiều năm, tin tưởng vào cách làm của anh. Các cấp chính quyền cũng đồng hành và ủng hộ công ty, tạo điều kiện thuận lợi để công ty đẩy mạnh liên kết sản xuất. Một cán bộ cấp tỉnh khi đề cập tới những thành công của Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng đã nói, đại ý rằng: Thành công của Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng có được là vì “Bà con thương đồng chí Tùng thôi”. Câu nói này đã phản ảnh vị thế, cách làm việc chân thành của anh nên đã có được sự ủng hộ của nhiều người. Anh vui vẻ khi nhắc lại những điều này. Đây là phần thưởng lớn nhất của một người làm nghề, khi có thời gian gắn bó mật thiết với ruồng đồng và nông hộ như anh Tùng.

Tất nhiên, câu nói của vị cán bộ cấp tỉnh dành cho anh, chỉ là một phần của câu chuyện. Nhưng tôi tin, đằng sau một sự nghiệp thành công là cả một quá trình phấn đấu làm việc lâu dài, có kỷ luật mới có thành công, không phải là chuyện dễ dàng. Từ một cán bộ nhà nước đơn thuần nhưng anh không ngừng phấn đấu hoàn thiện bản thân. Tạo dựng con đường đi mới bền vững cho Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng. Anh không chỉ làm giàu cho bản thân mình mà còn góp sức mình phát triển kinh tế địa phương, nâng cao đời sống bà con nông dân Hà Quảng, Cao Bằng.

Có thể làm giàu từ nông nghiệp không còn quá mới mẻ ở nhiều địa phương trên khắp cả nước. Hiện cũng đã có nhiều tấm gương thành công và làm giàu từ lĩnh vực nông nghiệp. Thêm vào đó, hiện nay cũng có nhiều tập đoàn lớn nhập cuộc làm nông nghiệp kiểu mới và chưa bao giờ nông nghiệp nước nhà lại có được những thành tựu lớn lao như hôm nay. Nhưng với một tỉnh miền núi như tỉnh Cao Bằng thì mọi thứ gần như chỉ mới bắt đầu và những gương doanh nhân như anh Bế Văn Tùng là không có nhiều. Thành công của anh đã truyền đi cảm hứng cho nhiều người khác, thay đổi định kiến cho rằng, làm giàu từ nông nghiệp rất khó. Anh đã viết lại định nghĩa làm giàu từ nông nghiệp là hoàn toàn có thể, nếu biết dựa vào ý chí, sức mạnh nội lực của bản thân, biết tận dụng tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Kiến tạo các giá trị mới cho mảnh đất Cao Bằng

Trên thực tế, sản xuất nông nghiệp là sinh kế của khoảng 70% dân số Việt Nam. Nhưng trước đây nông nghiệp là ngành không đủ sức níu giữ chân người lao động nông thôn. Nhiều người tìm đường ra phố, dời bỏ quê hương, ruộng đồng. Nhưng khi dịch bệnh bùng phát và càn quét khắp nơi, những nơi đông dân cư tại các thành phố lớn đã thành mối hiểm họa thực sự và có một làn sóng tháo chạy khỏi các thành phố của nhiều người. Đây là cơ hội để nhiều người đi chậm lại, tìm thấy cơ hội ngay từ mảnh đất quê mình. Và tấm gương thành công với con đường làm từ nông nghiệp như doanh nhân Bế Văn Tùng sẽ có ích với nhiều người.

Những năm qua nông nghiệp Việt Nam đã tiến một bước rất dài, đạt được nhiều thành quả. Các cấp chính quyền địa phương của nhiều tỉnh thành đã vào cuộc, cùng với sự hiện diện của ba nhà: Nhà Nông, Nhà Khoa học và Nhà Doanh nghiệp đã làm xuất hiện nhiều vùng chuyên canh rộng lớn, sản xuất theo chuỗi giá trị, thay đổi bộ mặt nhiều vùng nông thôn rộng lớn. Trong đó, lực lượng doanh nghiệp với sự năng động của mình đã giữ vị trí trung tâm, then chốt, có ý nghĩa quan trọng như “chìa khóa” thay đổi toàn bộ quá trình này.

Trên thực tế, tại mảnh đất Cao Bằng chưa có nhiều doanh nhân thành công trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp như anh Tùng. Thành công của anh và Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng có ý nghĩa khích lệ nhiều người dấn bước vào con đường phát triển nông nghiệp. Mặc dù, đầu tư vào nông nghiệp là công cuộc đầu tư tiềm ẩn nhiều rui ro và tương đối khó nhọc. Phải là người thực sự có tâm huyết, yêu nông nghiệp, gắn bó với mảnh đất mình làm, mới có thể làm nên chuyện.

Nhiều năm theo đuổi phát triển nông nghiệp vùng cao và doanh thu của Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng đạt khoảng 15 tới 18 tỉ đồng/năm. Với mức doanh thu như vậy còn rất khiêm tốn so với tiềm năng, thế mạnh thực sự của công ty và cả địa phương. Những cố gắng của Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng so với các đơn vị có doanh thu khủng trong ngành thì chưa là gì cả. Nhưng với Cao Bằng thì điều này hoàn toàn khác, vì thành công ấy không đơn thuần của riêng một doanh nghiệp mà kéo theo đời sống hàng ngàn nông hộ.

Công ty Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng đã xây dựng được vùng chuyên canh cây lạc trắng, cây ngô, hiện đang trồng thêm cây lạc đỏ, đi theo chuỗi giá trị, với trên 600 hec-ta. Đây là cơ sở đề đưa nông nghiệp Cao Bằng bước vào giai đoạn phát triển mới hiện đại hơn, khi gặp được những nguồn lực mới, cơ hội mới thúc đẩy thì địa phương sẽ có sẵn nguồn lực và sẽ đi nhanh hơn. Việc phát triển của doanh nghiệp cũng trực tiếp tạo nguồn thu cho 6000 nông hộ trên địa bàn có cơ hội nâng cao thu nhập.

Nông nghiệp không thể cất cánh, đời sống người dân không thể khá lên, khi chưa có sự nhập cuộc của nhiều doanh nghiệp. Việc có nhiều thêm nhiều những “Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng” khác cho đất Cao Bằng là rất cần thiết. Sức người có hạn, nếu chỉ có một mình Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng “một mình một trận địa”, chắc chắn kinh tế địa phương chưa thể bứt tốc. Nhưng tôi tin, nếu có thêm nhiều Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng như vậy thì Một Cao Bằng mới sẽ thực sự sang trang.

Cao Bằng vẫn có nhiều tiềm năng để khai thác tiềm năng thế mạnh của mình. Với nguồn nhân lực dồi dào, quĩ đất còn nhiều, các loại cây trồng có thể bám trụ ở mảnh đất này khá phong phú. Việc khai thác các khía cạnh kinh tế khác nhau của nền kinh tế nông nghiệp địa phương còn rất nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, tìm ra một thị trường hiệu quả cho nông nghiệp vùng cao luôn là bài toán khó. Người nông dân ở đây làm ra sản phẩm rất tốt, nếu một khi có sẵn qui trình làm việc cho họ. Nhưng việc kết nối thị trường, không ai khác đó phải là các doanh nghiệp và các doanh nhân. Doanh nhân với sự năng động của mình mới có khả năng kết nối tiêu thụ, giải bài toán đầu ra hiệu quả.

Đầu tư nông nghiệp ngày nay đã rất khác trước rất nhiều. Cách làm manh mún, lạc hậu, theo kiểu cũ không thể phát triển được. Đầu tư nông nghiệp bây giờ phải đầu tư lớn, hoặc liên kết theo vùng, mới tạo ra sức bật thay đổi và điều này, một lần nữa gọi tên các doanh nhân. Cơ hội sẽ tốt dần lên, khi hàng triệu nông hộ được kết nối với các doanh nghiệp, với thị trường, nhiều lớp thanh niên sẽ không phải bỏ làng đi ra các thành phố lớn.

Thành công của Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng truyền đi các thông điệp tích cực tại địa phương. Các cấp chính quyền địa phương cũng đã ghi nhận sự cố gắng và nỗ lực của anh Tùng và công ty Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương. Hiện Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng đã và đang phát triển chuỗi giá trị cây trồng chủ lực là cây lạc trắng, cây ngô, với diện tích liên kết sản xuất là 600 hec-ta tại các huyện như Hà Quảng, Thạch An, Trùng Khánh, Bảo Lâm.

Sau thu hoạch, công ty thu mua lại cho bà con nông dân và dùng vào việc sản xuất giống, bán ra các thị trường trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là các tỉnh Miền Trung. Số lạc nhân thừa ra, đơn vị dùng vào việc sản xuất dầu thực vật. Với cây ngô ngọt thì diện tích mới dừng lại chỉ vài chục hec-ta/năm. Công ty cũng đang tìm cách từng bước phát triển diện tích các loại cây trồng có hiệu quả mới, một trong số đó là cây lạc đỏ.

Cây lạc đỏ được nhiều người ưa chuộng, do có vị ngọt bùi, thơm ngon hơn các loại lạc khác nên được thị trường ưa chuộng. Lạc đỏ có giá trị kinh tế cao hơn, thổ nhưỡng Cao Bằng cũng rất phù hợp, hoàn toàn có thể trở thành nguồn cung cấp lạc thương phẩm cho thị trường các TP lớn, thậm chí xuất khẩu.

Nông Lâm Nghiệp Hà Quảng đã phát triển chuyên canh cây lạc trắng nhiều năm nay và việc xây dựng chuỗi giá trị cho các sản phẩm từ việc trồng đến tiêu thụ đã hình thành ổn định. Những vùng sản xuất chuyên canh liên kết là tiền đề cho việc sản xuất tập trung sau này, có thể áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, khi muốn nâng cao. Đồng thời kiểm soát được các vấn đề khác như: An toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo dưỡng chất thiết yếu sản phẩm. Đây là cơ sở cho một nền sản xuất hàng hóa lớn tại địa phương phát triển, hình thành các vùng chuyên canh rộng lớn hơn trong tương lai.

Công ty lại có sẵn mối quan hệ gắn bó mật thiết với các cấp chính quyền địa phương, với bà con nông dân trong nhiều năm qua. Đồng thời, am hiểu các tập tục sản xuất của người trồng địa phương, hoàn toàn có khả năng điều chỉnh, phát triển các chiến lược, cây trồng mới, thích ứng với tình hình mới, trong một thời gian ngắn. Đây là điều kiện thuận lợi hơn cho nông nghiệp Hà Quảng nói riêng và Cao Bằng nói chung, khi có điều kiện bứt tốc.

Doanh nhân Bế Văn Tùng cũng đang mong muốn có thêm sự hợp tác từ các đơn vị thương mại trong và ngoài tỉnh, chung tay phát triển kinh tế địa phương. Góp phần tạo sinh kế lâu dài cho hàng ngàn nông hộ, tận dụng tiềm năng, năng lực sẵn có của đơn vị và địa phương trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo. Đồng thời phát triển các khía cạnh kinh tế nông nghiệp khác nhau của tỉnh Cao Bằng theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, chất lượng cao.

Trên thực tế, lĩnh vực nông nghiệp đang có vô vàn cách khai thác khác nhau và nhiều chương trình lớn, dự án lớn diễn ra trên khắp cả nước. Nhưng với Cao Bằng, mảnh đất còn nhiều khó khăn và có những hạn chế nhất định thì đầu tư vào nông nghiệp cần hơn những tấm lòng. Vì chỉ có tấm lòng, có nhiệt huyết, mới định hình được những bước đi hiệu quả, thiết thực, phù hợp với mảnh đất này. Nếu muốn làm lớn, đánh nhanh, thắng nhanh, lợi nhuận khủng, e rằng rất khó. Đây là một thách thức nhưng cũng là cơ hội cho những ai kiên định, bền chí với con đường làm giàu từ nông nghiệp như Doanh nhân Bế Văn Tùng. Anh chính là một tấm gương, truyền đi cảm hứng cho những ai tâm huyết với lĩnh vực nông nghiệp, cùng đóng góp sức mình phát triển kinh tế địa phương vững mạnh.

Thanh Hà.

Xem thêm

5 tỷ phú phương Tây gốc Nga

Thứ bảy, 07/05/2022 Khoảng 900 người Nga và người nước ngoài gốc Nga đã lọt …

Brian Moynihan – Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

Thứ năm, 05/05/2022 Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng …