Trang chủ / Doanh nhân / Người xây dựng thương hiệu Yến Sào Kon Tum

Người xây dựng thương hiệu Yến Sào Kon Tum

Thứ sáu, 05/08/2022

Là người con đất tổ Vua Hùng vào Nam lập nghiệp, anh Đặng Xuân Hùng giám đốc công ty TNHH Yến Sào Kon Tum đã mang lại cho mình một cơ hội mới tại vùng đất mới Kon Tum. Anh hiện vừa là đồng sáng lập thương hiệu Yến Sào Kon Tum, vừa là người đang gây dựng các hoạt động kinh doanh thương mại khác, đó là xây dựng cửa hàng kinh doanh các sản phẩm OCOP. Đồng thời anh cũng là người tích cực trong việc thúc đẩy, gắn việc kết nối hàng hóa ocop địa phương đi các tỉnh thành khác và ngược lại.

Tạo lập hướng đi

Nhiều năm lăn lộn ở nhiều vùng đất khác nhau nên giám đốc Đặng Xuân Hùng có dịp gặp gỡ nhiều người, nhìn thấy cơ hội ở nhiều nơi và một trong số đó là nghề nuôi chim yến. Có điều anh nói, trước đây không có vốn nên dù muốn làm cũng không được. Mọi người xung quanh anh cũng không ai ủng hộ việc này nên mọi thứ vì thế cứ đứng yên mãi. Nhưng trong lòng anh vẫn ấp ủ khát vọng mở một con đường với nghề nuôi yến. Ba năm trở lại đây, anh mới bắt tay vào làm dự án cùng một người bạn.

Hai người bạn – Anh Đinh Xuân Tâm và anh Đặng Xuân Hùng (ảnh đơn vị cung cấp).

Việc đầu tư nhà yến cũng lắm gian nan. Anh nói, vốn tự có rất ít, chủ yếu phải đi vay. Vay người thân thì họ cũng nản, ái ngại, họ cũng cho vay nhưng vay theo kiểu: “Đầu tư cho nó vậy thôi, chứ bao giờ mới lấy được”, anh cười nói. Tuy nhiên việc đầu tư vẫn phải vay thêm ngân hàng. Có điều khi đi vay, anh dấu nhẹm cái chuyện “ làm nhà nuôi yến”. Anh nói, không dám nói vay làm nhà cho yến, sợ ngân hàng không cho vay.

Thực ra anh mê cái nghề này lâu rồi, đã tìm hiểu nghề ở khắp các tỉnh khác. Tới khi tận mắt chứng kiến những đàn yến theo đường chim bay di chuyển quanh vùng, anh mới quyết liệt làm. Anh cùng một người bạn nữa, anh Đinh Xuân Tâm, hai người bạn thân cùng nhau bàn bạc, tìm cách triển khai xây nhà yến. Sau một thời gian dài, anh đã có được 02 nhà yến lớn, đang cho thu hoạch thường xuyên.

Anh lập xưởng sản xuất tổ yến thô và tổ yến tinh giới thiệu ra thị trường tiêu thụ với thương hiệu Yến Sào Kon Tum. Đồng thời với đó, anh cũng liên kết sản xuất với nhiều hộ nuôi yến khác trên địa bàn xây dựng vùng nguyên liệu. Anh đang nuôi ước mơ đến một lúc nào đó Yến Sào Kon Tum cũng có thể sánh ngang với những tên tuổi lớn khác trên thị trường. Anh nói, các cấp chính quyền địa phương và các ban ngành sở tại cũng rất ủng hộ, quan tâm, giúp đỡ và tạo điều kiện để Yến Sào Kon Tum gia nhập thị trường. Anh cũng hy vọng trong tương lai gần, nơi đây sẽ trở thành một chỉ dẫn địa lý mới, một khi ngành nuôi yến địa phương thực sự cất cánh.

Xây dựng thương hiệu Yến Sào Kon Tum

Hiện Yến Sào Kon Tum đang cung cấp ra thị trường các sản phẩm tổ yến thô và yến tinh. Đồng thời còn sản xuất các sản phẩm khác có nguồn gốc từ tổ yến nguyên liệu. Các dòng yến nước của Yến Sào Kon Tum gồm có: Nước yến có đường, nước yến không đường, nước yến sâm và nước yến dành cho trẻ nhỏ. Sản phẩm hiện bán chạy, có nhiểu điểm phân phối trên nhiều tỉnh thành.

Tính đến nay Yến Sào Kon Tum đã bắt đầu đi sâu vào thị trường, được khách hàng tín nhiệm, tái sử dụng nhiều lần, có phản hồi tích cực với sản phẩm. Sản lượng khai thác Yến Sào Kon Tum đang tăng trưởng nhanh, vào khoảng 30%/ năm.

Nói về giá trị chất lượng dinh dưỡng tổ yến của Yến Sào Kon Tum, anh Hùng khẳng định, chất lượng tốt, không thua kém bất cứ sản phẩm cùng loại nào. Tất cả các sản phẩm Yến Sào Kon Tum cũng đã có chứng nhận hợp chuẩn, trước khi đưa ra thị trường. Một số sản phẩm đã được chứng nhận OCOP như: Sản phẩm yến chưng và yến tinh chế đạt OCOP 04 sao năm 2020, sản phẩm nước yến sâm đạt OCOP 04 sao năm 2021. Sản phẩm yến tinh chế của Yến Sào Kon Tum còn đạt danh hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2022. 

Anh nói, yến hoàn toàn được nuôi dưỡng bởi thiên nhiên, không phụ thuộc vào bàn tay con người. Vùng đất nào rộng lớn, nhiều ao hồ, cây cối xum xuê, nhiều côn trùng sẽ thuận tiện hơn cho yến làm tổ. Thêm vào đó, yến ở các tỉnh tây nguyên như Kon Tum có vườn tược đất đai rộng lớn, không khí trong lành, không bị ô nhiễm bởi tạp chất của đô thị, dĩ nhiên tổ yến dai hơn, ngon hơn, có các đặc tính sản phẩm an toàn hơn.

Nói là vậy, nhưng anh Hùng cũng kể quá trình bán hàng không phải là dễ dàng. Trên thực tế, chưa nhiều người biết đến sản phẩm yến sào địa phương. Anh kể, một lần anh ra hội thảo ngoài Hà Nội. Trong câu chuyện, anh được hỏi là: Kon Tum cũng có yến sào à?. Anh nói, nghe cũng chạnh lòng lắm. Nhưng anh không nản. Thậm chí còn tính làm lớn, làm dài hơi, chứ không muốn làm nhỏ lẻ, ngắn hạn.

Sản phẩm yến nước dành cho trẻ nhỏ

Trong những năm qua, ngành công nghiệp nuôi yến, tức là đầu tư nhà yến đã diễn ra ồ ạt trên nhiều địa phương. Theo thống kê của các cơ quan chức năng hiện có tới 45 tỉnh thành trên cả nước có đầu tư nhà yến. Nhưng việc đầu tư không phải lúc nào cũng có kết quả tốt đẹp. Thị trường ngành này không chỉ có màu hồng mà còn có các rủi ro luôn hiện hữu. Nếu chỉ có vài kế hoạch phiêu lưu với niềm tin mơ hồ thì chắc chắn sẽ bị trả giá. Mặc dù đây là ngành có nhiều tiềm năng, nhưng nếu không có những tính toán thực tế thì khó mà trụ lại trong nghề.

Để thành công và trụ lại với nghề phải có tổng hòa nhiều yếu tố thuận lợi. Người ta thường nói, trong kinh doanh để thành công thì phải có thiên thời, địa lợi, nhân hòa và nghề nuôi yến cũng không là ngoại lệ. Giám đốc Đặng Xuân Hùng cũng đang phải làm rất nhiều việc để xoay sở, tồn tại và phát triển với nghề. Nhưng anh có niềm tin vào công việc mình làm, tin vào ngành này rồi sẽ rất phát triển tại địa phương.

Giám đốc Đặng Xuân Hùng

Với bản chất tháo vát, năng động của mình, anh đã và đang tạo lập được hướng đi đúng hướng, mang sản phẩm đi xa hơn, vượt khỏi thị trường Kon Tum, đi ra thị trường Hà Nội. Anh đang thực hiện các bước đi chậm rãi nhưng chắc chắn. Bước đầu là xây dựng mạng lưới bán hàng tại địa phương, sau đó là đem hàng ra các thành phố lớn. Anh tập trung vào bán ở các cửa hàng theo kiểu truyền thống, chứ ít khi bán hàng online. Kiểu bán hàng này nghe có vẻ lỗi thời với thời cuộc, khi mà ngày nay người người nhà nhà tập trung bán hàng trên các mạng online.

Có điều, sản phẩm tổ yến có một tệp khách hàng riêng biệt. Đó là những người có thu nhập cao, người mua làm quà biếu, quà tặng, người mua bồi bổ sức khỏe cho người bệnh, người già, người cao tuổi, trẻ nhỏ. Đương nhiên theo đó, họ cũng chọn lựa rất kĩ càng. Nơi nào tin tưởng được, họ mới mua. Thành ra việc bán hàng online mặt hàng này lại chưa có tác dụng lắm trong thời điểm hiện tại.

Anh cũng lí giải, hiện tại hàng làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó nên Yến Sào Kon Tum chưa tính đến việc mở rộng nhanh bằng mọi giá. Cứ tiến hành từng bước một, chậm mà chắc. Hiện tại anh ưu tiên bán hàng theo kiểu truyền thống, tương tác trực tiếp với khách hàng và lắng nghe các phản hồi của họ. Từ đó điều chỉnh việc sản xuất, phân phối, tiếp thị theo cách riêng của mình. Anh cũng nhắm đến việc mở rộng bán hàng ở các thành phố lớn, bán hàng theo điểm OCOP, bán hàng theo chuỗi thực phẩm chất lượng cao.

Xây dựng điểm bán hàng kết nối sản phẩm OCOP địa phương.

Ngoài việc xây dựng thương hiệu riêng là Yến Sào Kon Tum, anh Hùng còn đang có một hoạt động thương mại khác. Anh xây dựng điểm bán hàng OCOP tại địa phương, có sự hỗ trợ của Sở Công Thương. Tập trung bán các sản phẩm OCOP của địa phương, đồng thời nhập các sản phẩm OCOP ở các địa phương khác về bán tại địa phương của mình.

Cửa hàng giới thiệu các sản phẩm OCOP của giám đốc Đặng Xuân Hùng

Cửa hàng của anh có rất nhiều mặt hàng của hơn 80 doanh nghiệp khác nhau. Cơ sở vật chất khang trang, bề thế giữa lòng thành phố. Anh nói để giữ chữ tín với các đối tác, khách hàng, anh cũng thống nhất, bất cứ mặt hàng nào, dù bán được bao nhiều, cuối tháng thanh toán hết, không nợ đọng dài hạn. Hơn nữa việc mở cửa hàng bán các mặt hàng OCOP cũng có ý nghĩa thiết thực, giúp anh mở rộng và trao đổi chéo sản phẩm với các đơn vị khác, khi làm thương hiệu riêng của mình. Đây cũng là một thuận lợi của Yến Sào Kon Tum.

Bên cạnh đó, anh cũng khá tích cực xây dựng tinh thần đội nhóm, vận động các doanh nghiệp khác trên địa bàn cùng nhau đồng hành trong việc xúc tiến thương mại hàng hóa đi các tỉnh thành. Trong các chuyến đi của Sở Công Thương tổ chức, anh rất xông xáo và không nề hà việc gì cả, việc gì có thể làm được, làm ngay thì không chần chừ. Nhưng anh cũng nói, quan trọng nhất vẫn là nội lực của chính mình. Phải tự mình phải nỗ lực tìm điểm kết nối thị trường, xây dựng mối quan hệ gắn kết với các bạn hàng, nâng cao doanh số của thương hiệu Yến Sào Kon Tum từng ngày.

Thêm nữa, xu hướng tự chăm sóc sức khỏe đang được quan tâm hơn trong thời gian gần đây. Đặc biệt khi đại dịch bùng phát nhiều người mới bắt đầu nhận ra tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe của bản thân. Và trong một thế giới với nguồn lực chăm sóc sức khỏe hãy còn hạn chế, hệ thống y tế đang quá tải thì xu hướng tự chăm sóc bản thân bằng những sản phẩm chất lượng cao hàng ngày đang được coi trọng.

Tầng lớp trung lưu của Việt Nam cũng đang tăng lên nhanh chóng, nhu cầu dùng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe theo xu hướng tự nhiên, bồi bổ theo kiểu tăng cường sử dụng thực phẩm chức năng như yến sào cũng rất lớn. Đây chắc chắn sẽ là cánh cửa mở ra thị trường cho ngành yến sào Việt Nam phát triển; Đồng nghĩa với cánh cửa của Yến Sào Kon Tum sẽ rộng mở hơn. Mong là Yến Sào Kon Tum sẽ nỗ lực hơn nữa để trở thành thương hiệu sáng giá ở thị trường nội địa, thành niềm tự hào của thương hiệu Việt phục vụ người Việt trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Hà Minh

Xem thêm

Tre Thánh Gióng và con đường khởi nghiệp của doanh nhân Đặng Quang Trung

Thứ ba, 02/08/2022 Gỗ tre ép khối chính là một trong số vật liệu xanh …

Triệu phú tự thân bật mí lời khuyên làm giàu

Chủ nhật, 31/07/2022 Chris Reining đã nghỉ hưu ở tuổi 37. Anh là một triệu …