Trang chủ / Thời sự / Nhiều tổ chức tài chính quốc tế tiếp sức cho ngân hàng Việt

Nhiều tổ chức tài chính quốc tế tiếp sức cho ngân hàng Việt

Các ngân hàng đã và đang xây dựng chính sách ưu đãi, danh mục ưu tiên dựa trên nguồn vốn nội sinh cũng như nguồn tín dụng từ các tổ chức quốc tế nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Huy động mọi nguồn lực

Dịch Covid-19 đã tạo áp lực lớn cho doanh nghiệp. Một trong những yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước đặt ra với các ngân hàng là giúp cho doanh nghiệp có vốn, kết hợp với nguồn vốn của mình để có thể vượt qua khó khăn cũng như có những chính sách hỗ doanh nghiệp. Với yêu cầu này, các ngân hàng đã huy động mọi nguồn lực để đưa ra những chính sách, giải pháp tài chính kịp thời, tối ưu.

Trên thực tế, cùng với nguồn vốn nội sinh, nhiều ngân hàng gần đây được các tổ chức tài chính quốc tế “rót” vốn, tiếp sức giúp họ có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa các doanh nghiệp, nhất là DNVVN trong giai đoạn khó khăn này.

Mới đây, để hỗ trợ và giúp DNVVN phục hồi sau đại dịch Covid-19, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) đã cấp khoản vay 40 triệu USD cho Ngân hàng SeABank. Đây là hợp phần đầu tiên của gói tài trợ lên đến 150 triệu USD nhằm giúp mở rộng cho vay cho DNVVN, đặc biệt doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, gia tăng cơ hội tiếp cận tài chính khí hậu, và thúc đẩy thương mại quốc tế. Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết: “Khoản đầu tư này thể hiện sự tin tưởng của IFC vào SeABank và định hướng chiến lược của ngân hàng trong việc gia tăng tài trợ cho DNVVN cũng như các dự án thân thiện với môi trường, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bao trùm, hỗ trợ Việt Nam phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa sau đại dịch Covid-19”.

Khoản tài trợ kịp thời của IFC cho phép SeABank mở rộng hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp hơn vào thời điểm quan trọng này.

Trước đó, SeABank cũng được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nâng hạn mức bảo lãnh thực hiện các giao dịch thương mại với tổng giá trị giao dịch tại một thời điểm lên đến 30 triệu USD, đồng thời tiếp tục cấp hạn mức 5 triệu USD vay tuần hoàn kỳ hạn 6 tháng cho.

Cùng với SeABank, một số ngân hàng khác cũng được IFC tài trợ hàng trăm triệu USD với mục tiêu giúp ngân hàng nâng cao năng lực đảm bảo rủi ro thanh toán trong tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp trong nước, chủ yếu là DNVVN.

Theo một vị lãnh đạo ngân hàng, để cấp khoản vay hay nâng hạn mức bảo lãnh cho ngân hàng, các tổ chức tài chính quốc tế dựa vào các yếu tố như: Uy tín, sự minh bạch, lành mạnh cũng như hiệu quả sử dụng nguồn vốn của ngân hàng, quản trị rủi ro tốt, thông tin minh bạch, định hướng phát triển rõ ràng, đội ngũ lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược…

Chia nhỏ đối tượng hỗ trợ

Nhờ vào nguồn vốn huy động được, các ngân hàng có thêm dư địa để hỗ trợ nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp, đồng thời tập trung vào phân khúc khách hàng mục tiêu của mình. Bà Lê Thu Thủy – Tổng Giám đốc SeABank cho hay: “Những khoản tài trợ kịp thời của các tổ chức tài chính quốc tế hàng đầu như IFC, ADB cho phép SeABank mở rộng hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp hơn vào thời điểm quan trọng này giúp họ có thêm nguồn vốn để vượt qua dịch Covid-19, đón đầu cơ hội phát triển mới, đồng thời góp phần cho sự ổn định của thị trường tài chính Việt Nam nói chung”.

Cũng theo bà Thủy, sự hỗ trợ của ngân hàng sẽ căn cứ theo đặc thù ngành nghề, chia nhỏ nhóm đối tượng, từ đó có các gói chính sách cụ thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa nguồn vốn. Điều này hoàn toàn phù hợp với mong muốn của doanh nghiệp bởi mỗi nhóm doanh nghiệp cần giải pháp tài chính khác nhau. Ví dụ như đối với doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, SeABank sẽ được IFC tư vấn xây dựng chiến lược ngân hàng dành cho phụ nữ bằng cách thu thập dữ liệu phân tách theo giới và xem xét giới là một phần quan trọng trong quá trình sàng lọc đầu tư và thẩm định… qua đó giúp thu hẹp mức thiếu hụt tài chính, đảm bảo sự phát triển bền vững của DNVVN do phụ nữ làm chủ.

Song song với những ưu đãi đặc thù, các ngân hàng gần đây đồng loạt công bố điều chỉnh lãi suất cho vay cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tập trung vào một số ngành như vận tải kho bãi, dịch vụ lưu trú và ăn uống, giáo dục và đào tạo, y tế…

Đơn cử như SeABank giảm lãi suất tối đa 1%/năm so với mức lãi suất cho vay đang áp dụng đối với khoản vay cũ còn dư nợ của khách hàng hiện hữu; hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với hạn mức 2.000 tỷ đồng, lãi suất dao động 6,5-8%/năm; ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu với mức vay ưu đãi 5,6-6,4%/năm đối với đồng Việt Nam, 2,6-3%/năm đối với USD.

Rõ ràng, những nỗ lực của hệ thống ngân hàng trong việc huy động nguồn vốn, chia sẻ khó khăn với cộng đồng doanh nghiệp là rất đáng ghi nhận. Sẽ có nhiều DNVVN được tiếp sức, được ưu tiên, từ đó nhanh chóng khôi phục hoạt động kinh doanh, góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi nền kinh tế.

Ánh Dương/NSKT

Xem thêm

Xuất khẩu sẽ chào đón một kỷ lục mới

Thứ hai, 09/05/2022 Các tổ chức quốc tế nhận định, Việt Nam sẽ có một …

IMF vẫn lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Thứ bảy, 07/05/2022 Theo báo cáo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), …