Trang chủ / Công nghệ / Phát hiện protein quan trọng hứa hẹn giúp phục hồi thính lực

Phát hiện protein quan trọng hứa hẹn giúp phục hồi thính lực

Nghiên cứu mới nhất cho thấy sự thiếu hụt protein GFI1 là nhân tố chính liên quan đến việc phát triển tế bào lông trong ốc tai, gây suy giảm thính lực ở người.

Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Maryland – UMSOM (Mỹ) vừa tuyên bố phát hiện một protein tên gọi GFI1 rất quan trọng trong việc phát triển tế bào lông bên trong ốc tai. Nghiên cứu này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội cho người suy giảm thính lực hoặc gặp vấn đề thính giác bởi các tế bào lông này vốn không thể thiếu trong việc hình thành chức năng nghe của con người.

Theo giải thích từ các nhà khoa học, chức năng nghe phụ thuộc vào một loại tế bào đặc biệt bên trong ốc tai gọi là tế bào lông. Về cơ bản, khi những tế bào lông này không phát triển một cách đầy đủ hoặc bị tổn thương do các tác động từ bên ngoài như âm thanh cường độ lớn, khả năng nghe của con người sẽ bị suy giảm theo. Riêng tại Mỹ, tỷ lệ mất thính lực tăng gấp đôi sau mỗi 10 năm tuổi, ảnh hướng khoảng một nửa số người trưởng thành ở độ tuổi 70 và khoảng 80% số người ở độ tuổi 85.

Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã không ngừng tập trung vào việc mô tả các bước phát triển một tế bào lông chức năng có khả năng tạo ra các tế bào mới khi các tế bào cũ bị hư hỏng. Tuy nhiên, việc phát hiện protein quan trọng trong việc hình thành tế bào lông từ nhóm nghiên cứu mới của tiến sĩ Ronna Hertzano hiện nhận được không ít sự quan tâm từ cộng đồng khoa học.

Theo Ronna Hertzano, để phát hiện ra sự ảnh hưởng quan trọng của protein GFI1 nói trên, nhóm nghiên cứu của cô đã sử dụng những phương pháp tiên tiến nhất để nghiên cứu sự biểu hiện gen của tế bào lông trên những con chuột sơ sinh biến đổi gen. Cũng theo giải thích từ nữ tiến sĩ Ronna Hertzano những con chuột sơ sinh mà cô nghiên cứu đã được biến đổi gen để không hình thành các protein GFI1. Điều này nhằm chứng minh việc thiếu đi protein GFI1 sẽ khiến các tế bào lông của phôi không thể tiến triển trong quá trình phát triển để trở thành các tế bào trưởng thành đầy đủ chức năng. Trên thực tế, các gen được biểu hiện bởi các tế bào này cho thấy chúng có khả năng phát triển thành các tế bào giống tế bào thần kinh.

 

Xem thêm

Startup Việt tăng trưởng 600%/năm nhờ giải pháp AI trong xử lý và số hóa dữ liệu

Thứ hai, 09/05/2022 Ứng dụng công nghệ số để cho ra đời những sản phẩm …

Pin LFP – yếu tố quyết định cuộc chiến giữa xe máy điện và xe máy xăng

Thứ năm, 05/05/2022 Khả năng di chuyển tới 200km mỗi lần sạc của các dòng …