Trang chủ / Doanh nhân / Phó chủ tịch FPT Bùi Quang Ngọc xây biệt thự khủng

Phó chủ tịch FPT Bùi Quang Ngọc xây biệt thự khủng

Thứ hai, 14/03/2022

Đằng sau thú chơi đá ngọc và sưu tầm vườn cây Nhật của doanh nhân Bùi Quang Ngọc là để giúp ích cho công việc kinh doanh của Tập đoàn FPT.

Doanh nhân Bùi Quang Ngọc (hình báo đầu tư)

Mới đây, những người yêu nhà đẹp cả nước có dịp chiêm ngưỡng căn biệt thự 3.000m2 toạ lạc trong khuôn viên Flamingo Đại Lải của Phó chủ tịch FPT Bùi Quang Ngọc. Căn biệt thự gây choáng ngợp với bộ sưu tập đá ngọc, gỗ hóa thạch độc đáo và đặc biệt là vườn cổ thụ Nhật trăm tuổi.

Biệt thự nhìn từ trên cao

Chia sẻ về lý do đầu tư vào công trình biệt thự “khủng” với kênh Youtube “nhaTo Official”, ông Bùi Quang Ngọc cho biết: “Thực ra tôi cũng có một chút điều kiện và tuổi của tôi phải nghĩ làm gì cho lâu dài. Có thể đó là một di sản văn hoá để lại cho con cháu, cho cuộc sống. Những khoản đầu tư này, 5-6 thế hệ sau vẫn còn, nếu chúng có ý thức chăm lo”.

Ông Bùi Quang Ngọc tâm sự, cơ duyên khiến ông yêu thích và chơi cây Nhật là bởi qua quá trình tiếp xúc với người Nhật, ông thấy rằng người Nhật làm gì cũng tinh tế, thú chơi của người Nhật cũng tinh tế.

“Tôi yêu quý một dân tộc cần cù lao động, chơi rất tinh tế và rất có tình có nghĩa. Lúc đến với người Nhật rất lâu nhưng người Nhật không bao giờ bỏ rơi bạn. Nếu mình có vấn đề thì họ sẽ nỗ lực hỗ trợ. Văn hóa Nhật bền chặt, thủy chung. Mình cảm nhận được văn hóa Nhật qua thiên nhiên, con người. Văn hóa Nhật rất tuyệt vời, vì vậy gần đây tôi quyết định đầu tư cho thú chơi này”, ông nói.

Phó Chủ tịch FPT cũng tiết lộ thêm, thú chơi này cũng giúp ích cho ông trong việc kinh doanh. Hiện nay Nhật Bản là một thị trường quan trọng của FPT, mang về một nửa doanh thu xuất khẩu phần mềm cho Tập đoàn.

“Người Nhật kinh doanh không chỉ bằng lý trí mà còn từ tình cảm. Nếu như một lãnh đạo cao cấp của FPT mà say mê Nhật Bản như thế thì họ rất dễ xiêu lòng. Từ đó, những người bán hàng của FPT sẽ dễ chốt được những thương vụ lớn hơn.

Nếu có cơ hội đến thăm quan công trình này, người Nhật sẽ hiểu rằng có những người Việt yêu quý Nhật bản, yêu quý cả những thú chơi Nhật Bản. Đó là những thú vui đan xen giao lưu giao kết giữa 2 dân tộc và kinh doanh của FPT, góp phần nâng tình hữu nghị Việt – Nhật lên cao hơn”, ông Ngọc chia sẻ.

Vườn theo phong cách Nhật Bản của Phó chủ tịch FPT Bùi Quang Ngọc 

Vị doanh nhân sinh năm 1956 này là một trong những người đặt nền móng cho Tập đoàn FPT. Ông là bạn từ thời phổ thông của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, đồng thời cũng là một trong những thành viên sáng lập doanh nghiệp.

Ông Ngọc từng nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong Tập đoàn FPT như Phó tổng giám đốc phụ trách khối CNTT, Giám đốc Chất lượng, Giám đốc Thông tin, Giám đốc điều hành, Tổng giám đốc và đến hiện nay, ông vẫn đang giữ cương vị Phó Chủ tịch Tập đoàn.

Dành một lời cho người bạn chí cốt của mình, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình từng khẳng định: “Chưa ai am hiểu sâu sắc mô hình kinh doanh và đặc thù kinh doanh của từng loại hình tại FPT như anh Ngọc”.

Ông Bùi Quang Ngọc ghi dấu khi trực tiếp chỉ đạo nhiều dự án lớn, mang tính bước ngoặt của Tập đoàn FPT như thống nhất Công ty FPT trên toàn quốc (2002); Tiến hành cổ phần hóa FPT (2002); Tái cấu trúc sở hữu 3 đơn vị thành viên FPT IS, FPT Software, FPT Trading (2011)…

Đến nay, sau 35 năm gắn bó với FPT, ông Bùi Quang Ngọc vẫn luôn nỗ lực đóng góp với mục tiêu xây dựng FPT chuyên nghiệp, hùng mạnh. Ngay cả đến những thú chơi cá nhân của mình, ông cũng muốn làm lợi cho FPT.

Ngoài biệt thự 3.000 mét vuông gây choáng ngợp này, Phó chủ tịch FPT Bùi Quang Ngọc cũng đang là một trong những doanh nhân sở hữu khối tài sản nghìn tỷ trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Theo báo cáo quản trị năm 2021 của Tập đoàn FPT, hiện Phó chủ tịch Bùi Quang Ngọc đang sở hữu trực tiếp gần 18 triệu cổ phiếu FPT (17.928.228 cổ phiếu).

Tính theo giá thị trường kết thúc phiên giao dịch ngày 22/2, khối tài sản ông Ngọc nắm giữ có giá trị hơn 1.665 tỷ đồng. Với khối tài sản này, Phó chủ tịch FPT Bùi Quang Ngọc đang đứng trong Top 100 những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Trước đó, trong 3 năm liên tiếp từ 2019 đến 2021, Phó chủ tịch FPT Bùi Quang Ngọc cũng đã bán bớt hàng triệu cổ phiếu FPT để phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân.

Theo đó, trong năm 2019, ông Bùi Quang Ngọc đã bán 4,5 triệu cổ phiếu FPT để thu về số tiền 244 tỷ đồng. Đến tháng 9/2020, vị doanh nhân 66 tuổi người Hưng Yên cũng đã bán 2,3 triệu cổ phiếu FPT với lý do tương tự để thu về số tiền hơn 110 tỷ đồng.

Bên trong biệt thự 

Cuối tháng 10/2021, vị doanh nhân này tiếp tục thoái 4,5 triệu cổ phiếu FPT để thu về số tiền hơn 440 tỷ đồng nữa.

Như vậy chỉ trong 3 năm gần nhất, từ việc bán bớt cổ phần FPT mình đang sở hữu, ông Bùi Quang Ngọc đã thu về số tiền gần 1.000 tỷ đồng, trong khi vẫn đang sở hữu số tài sản trên sàn chứng khoán lên tới hơn 1.655 tỷ đồng.

TH, ảnh chụp màn hình nguồn: Nhà to

Xem thêm

5 tỷ phú phương Tây gốc Nga

Thứ bảy, 07/05/2022 Khoảng 900 người Nga và người nước ngoài gốc Nga đã lọt …

Brian Moynihan – Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

Thứ năm, 05/05/2022 Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng …