Trang chủ / Sản phẩm - Dịch vụ / Pizza Home và cú marketing ngoạn mục

Pizza Home và cú marketing ngoạn mục

Trong lúc nhiều doanh nghiệp lo âu, lao đao không ít vì dịch bệnh, Pizza Home đã làm được một cú marketing ngoạn mục…

Giữa lúc thế giới và Việt Nam căng mình chống dịch COVID-19, các doanh nghiệp lo âu, lao đao không ít thì Pizza Home đã làm được một cú marketing ngoạn mục, với chiến dịch Burger Corona. Ngay khi vừa ra mắt, sản phẩm Burger Corona của Pizza Home đã tạo được sự chú ý đặc biệt và được các kênh truyền thông như BBC, CNN, NBC, Le Figaro, Reuteur, AP v.v… đồng loạt đưa tin.

Pizza Home đã làm gì và làm như thế nào để có được thành công này? Dưới đây là chia sẻ của ông Hoàng Tùng, Nhà sáng lập Pizza Home.


Anh Hoàng Tùng, Nhà sáng lập Pizza Home.

Tập trung vào sản phẩm

Sản phẩm Burger Corona của Pizza Home đã xuất hiện trên hầu hết tất cả các kênh truyền thông lớn nhất thế giới và được báo chí cả 5 châu đăng tin. Đây thực sự là tin vui của Pizza Home, cũng đồng thời chuyển tải được tinh thần lạc quan của người Việt Nam. Một số người nhìn cách Pizza Home làm và thắc mắc phải chăng thời điểm khủng hoảng vẫn nên đẩy mạnh marketing?

Đây là câu hỏi khó. Quan điểm của tôi luôn là sẽ không kích hoạt một chiến dịch marketing nếu không có một sản phẩm đủ đặc sắc. Đây cũng là quan điểm tôi học được của cây đại thụ của Quản trị hiện đại là Peter Drucker: “Innovation và Marketing” cần được đi song hành. Nếu chỉ marketing dựa trên sản phẩm không có điều gì đặc sắc thì rất khó đẩy, đặc biệt ở cấp độ chiến dịch. Thế nên mình cải tiến sản phẩm trước khi đẩy marketing là hiệu quả hơn cả

Cá nhân tôi gắng tập trung vào việc tạo ra một sản phẩm có tính đột biến trước khi làm các hoạt động marketing đi theo. Ví dụ như Pizza Home là đơn vị chuỗi nhà hàng đầu tiên phát khẩu trang miễn phí cho mọi người (làm từ 3 Tết) ngay khi đại dịch mới bắt đầu. Hay chúng tôi cũng là là đơn vị đầu tiên tạo ra sản phẩm Pizza Thanh Long trong thời điểm mọi người chung tay giải cứu nông sản là quả thanh long ruột đỏ. Và gần đây là sản phẩm Burger Corona.

Mọi người hay nói, làm marketing như thế thì theo trend, một kiểu tư duy ngắn hạn. Theo tôi, một sản phẩm có thể ngắn hạn nhưng tư duy thì phải phản ánh trung hạn và dài hạn. Ví dụ như sản phẩm Pizza Thanh Long đúng là sản phẩm theo trend. Bởi sau khi giải phóng nông sản xong, thanh long về lại giá cũ thì sản phẩm Pizza Thanh Long cũng sẽ ngưng bán. Tuy nhiên, việc kết hợp sản phẩm của Pizza Home với các nguyên liệu là nông sản Việt thì nằm trong chiến lược dài hơi của Pizza Home

Tương tự, có người nhận định, khi dịch bệnh qua đi thì sản phẩm Burger Corona của Pizza Home sẽ hết được chú ý. Điều đó đúng. Nhưng chiến lược của Pizza Home từ trước đến nay là luôn tạo ra các sản phẩm mang tinh thần vui vẻ trẻ trung, chuyển tải thông điệp tích cực đến cho mọi người. Đây chính là tư duy dài hạn.

Làm marketing mà thu được kết quả trong ngắn hạn cũng đáng quý. Nếu phát triển được trong dài hạn thì còn tốt hơn. Một công ty triển khai marketing đạt được cả mục tiêu ngắn hạn lẫn dài hạn thì quá tốt.

Liên tục thử nghiệm

Để tạo ra sản phẩm nổi bật, gây sốt, có cần đến yếu tố may mắn không? Theo Pizza Home, quá trình triển khai các sản phẩm mới và ý tưởng mới rất cần tập trung vào nguyên lý của Lean Startup – Khởi nghiệp tinh gọn. Chúng tôi không ngại thử nghiệm, tung ra sản phẩm mới thật nhanh và nhờ chính khách hàng đóng góp để hoàn thiện sản phẩm. Quan điểm là: “Fail Fast and Fail Cheap”, nghĩa là nếu có thất bại hãy thất bại thật nhanh (cho đỡ tốn thời gian) và thất bại sao cho thật ít tiền để tối ưu nguồn lực.

Trong chiến dịch Burger Corona có yếu tố may mắn. Tuy nhiên, trước đó, chúng tôi đã thử nghiệm rất nhiều ý tưởng và không ít ý tưởng trong số đó đã thất bại. Chúng tôi coi việc thất bại là điều cần thiết để có được thành công với những sản phẩm khác sau này.

Ví dụ, chúng tôi đã làm bánh mỳ Sầu riêng, bánh gối Dưa hấu (đợt giải cứu nông sản) hay cookie Corona (cùng đợt với Burger Corona). Các sản phẩm này đều thất bại. Nhưng đó là những thất bại cần thiết để có được những sản phẩm thành công như Burger Corona.

Rõ ràng, để có được sản phẩm có khả năng lan truyền sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có những thứ chúng ta không chủ động được (như may mắn) nhưng có những thứ chúng ta chủ động được. Vì thế, Pizza Home sẽ thử nghiệm liên tục và chăm chỉ, cố gắng để chờ đến khi may mắn tìm đến

Hoàng Tùng/Pizza Home.

Xem thêm

Thạch đen Chiko món quà tươi mát cho những ngày hè

Thứ hai, 09/05/2022 Thạch đen là món ăn được làm từ cây sương sáo hay …

SEA Games 31: Cơ hội quảng bá ẩm thực vùng đất Tổ vua Hùng

Thứ sáu, 06/05/2022 Nhiều nhà hàng tại Phú Thọ đã lên kế hoạch đón khách …