Trang chủ / Tài chính / Quyết định ‘lịch sử’ của Tổng thống Vladimir Putin

Quyết định ‘lịch sử’ của Tổng thống Vladimir Putin

Thứ hai, 28/03/2022

Sau vài ngày kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố những quốc gia không thân thiện phải mua dầu và khí đốt bằng đồng ruble, ngay lập tức giá trị của đơn vị tiền tệ của quốc gia này bất ngờ phục hồi, từ 132 ruble/USD lên 96 ruble/USD, theo thông tin từ tradingeconomics.com.

Ngoài ra, tỷ giá hối đoái giữa ruble và euro cũng phục hồi đáng kể, tăng khoảng 3,5% lên 110,5 ruble/euro.

Quyết  định của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Vào ngày 23/03, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ không dùng các loại tiền tệ khác trong giao dịch thanh toán khí đốt.

“Quyết định bất hợp pháp của một số nước phương Tây nhằm đóng băng tài sản của Nga đã huỷ hoại tất cả niềm tin vào giá trị tiền tệ của họ,” ông Putin nói thêm. “Do đó, những nước không thân thiện sẽ phải trả tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble.”

Tổng thống Nga cũng vửa chỉ thị cho Ngân hàng Trung ương Nga và chính phủ trong vòng 1 tuần phải đưa ra quy định về việc mua đồng ruble trên thị trường nội địa cho những nước mua khí đốt của Nga.

Nga vẫn sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt và theo các nguyên tắc định giá đã ký kết trong hợp đồng, chỉ có đơn vị tiền tệ thanh toán sẽ thay đổi.

Đồng thời, Tổng thống trong ngày 25/03 cũng đưa ra chỉ thị cho Tập đoàn năng lượng Gazprom chấp nhận thanh toán bằng đồng ruble đối với các hợp đồng mua khí đốt của khách hàng châu Âu trong 4 ngày.

Tính đến ngày 27/01, đến 58% doanh thu bán khí tự nhiên cho châu Âu và các nước khác của Gazprom được thanh toán bằng đồng euro.

Triển vọng đồng ruble

Trước quyết định mang tính lịch sử của Putin, các chuyên gia cho biết đồng ruble sẽ sớm phục hồi bởi sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt, dầu mỏ Nga vẫn chưa hề lay chuyển.

“Để có được ruble, bạn sẽ phải mua tại Ngân hàng Trung ương Nga, vì vậy Nga có thể có được lượng tiền euro và USD bất chấp lệnh trừng phạt,” Marina Tsygankova, nhà phân tích tại Refinitiv cho biết.

“Điều này sẽ giúp hỗ trợ giá trị đồng ruble vì bây giờ chúng ta sẽ phải mua đồng tiền này khá nhiều,” Tsygankova cho biết.

Một nhà phân tích khác cho biết ngân hàng trung ương Nga Nga chỉ bán đồng ruble cho các công ty từ “các quốc gia không thân thiện” và tất nhiên, với chi phí bổ sung.

“Chúng ta (những quốc gia phương Tây) có thể phải trả nhiều tiền hơn cho các lệnh trừng phạt của chính mình,” montelnews.com dẫn lời một thương nhân cho biết.

Duy Nhi/vietnambusinessinsider.vn

Xem thêm

Bất chấp giá tăng vọt, tiêu thụ vàng ở Việt Nam vẫn tăng cả tấn

Thứ hai, 09/05/2022 Theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tiêu thụ …

“Cơn gió ngược” của thị trường chứng khoán

Thứ hai, 09/05/2022 Trong dài hạn, tác động chính sách sẽ dần đưa thị trường …