Trang chủ / Công nghệ / Startup Việt được rót hơn 3,5 triệu USD chỉ sau 4 tháng hoạt động

Startup Việt được rót hơn 3,5 triệu USD chỉ sau 4 tháng hoạt động

Truyền thông quốc tế đưa tin ASPO World – startup phát triển game NFT (non-fungible token) của Việt Nam đã huy động được hơn 3,5 triệu USD (hơn 80 tỷ đồng) sau hơn 4 tháng triển khai dự án.

Các nhân vật trong ASPO World. (Nguồn: ASPO World)

Theo ông Nguyễn Hà Minh Thông, nhà sáng lập và quản lý dự án của ASPO, hơn 3,5 triệu USD đầu tư kêu gọi rót vốn đó, có 2 triệu USD đến từ các quỹ đầu tư Hashed, Icetea labs, GameFi, DaoMaker và Raptor Capital… và 1,5 triệu USD chỉ sau hơn 4 ngày mở bán INO (Initial NFT Offering – có nghĩa là phát hành NFT lần đầu).

Dự án được khởi động từ tháng 9/2021, đến nay đội ngũ phát triển đã lên đến gần 40 người. Trong đó, ngoài Nguyễn Hà Minh Thông chịu trách nhiệm điều phối và đưa ra các chiến lược vận hành phải kể đến Lê Anh Tiến – người phụ trách phát triển công nghệ của dự án.

Bản thân Lê Anh Tiến cũng đang là CEO Chatbot Việt Nam, 1 trong 10 nhân vật tiêu biểu dưới 30 tuổi được Forbes bình chọn năm 2015.

Theo CryptoNews, tính đến tháng 9/2021, tổng vốn hóa thị trường của Game NFT là 13 tỷ USD. Game NFT đang bùng nổ như một xu hướng mới và tạo thành một làn sóng trên thị trường game hiện nay.

Game được xây dựng và phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain có token hoá tài sản trong game, cho phép người chơi thu thập các vật phẩm dưới dạng non-fungible token (NFT).

Ngoài tính chất giải trí, loại game này còn cho phép người chơi kiếm tiền (play-to-earn), được chuyển đổi các vật phẩm trong game thành tài sản có thể giao dịch bất cứ lúc nào.

NFT bắt đầu trở thành cơn sốt trên toàn cầu từ tháng 3/2021 khi tấm ảnh ghép kỹ thuật số Everydays: The First 5000 Days của nghệ sĩ Beeple (Mỹ) được mua với giá cao kỷ lục 69 triệu USD.

Theo hãng tin CNBC, trong kỳ nghỉ lễ, các nhà đầu tư trẻ tuổi đang dành ra những khoản chi tiêu lớn vào NFT và các tài sản kỹ thuật số khác để làm quà tặng.

Vào tháng 11/2021, thị trường NFT OpenSea đã vượt qua mức 10 tỉ USD. Nhu cầu về NFT tăng vọt, đặc biệt đối với các lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc và các nội dung game như mảnh đất ảo trong vũ trụ ảo (metaverse).

Ở Việt Nam thời gian gần đây, Axie Infinity đã trở thành game NFT do người Việt phát triển có doanh thu vượt 1 tỉ USD vào tháng 7/2021 khi token của game tăng mạnh gấp 3 lần từ 5,1 USD lên 16,7 USD. Diễn biến này đã đẩy tổng giá trị vốn hóa của trò chơi điện tử dựa trên nền tảng NFT này tăng từ 332 triệu USD lên xấp xỉ 1 tỉ USD.

“Điều này đã thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho các nhà phát triển game tại Việt Nam nỗ lực và tạo ra những tựa game chất lượng, có thể nói, Việt Nam đang là một trong các quốc gia đi đầu về ngành công nghiệp game NFT hiện tại”, ông Nguyễn Hà Minh Thông chia sẻ.

ASPO World là người đến sau. Tuy nhiên, theo thống kê của CoinMarketcap, chỉ ngay sau ngày niêm yết đầu tiên, khối lượng giao dịch ASPO token đã đạt đến gần 24 triệu USD. Tổng khối lượng giao dịch đến nay ước tính đã đạt hơn 1 tỉ USD.

Nhật Cao/Baoquocte.vn

Xem thêm

Pin LFP – yếu tố quyết định cuộc chiến giữa xe máy điện và xe máy xăng

Thứ năm, 05/05/2022 Khả năng di chuyển tới 200km mỗi lần sạc của các dòng …

Thiết bị biến nước biển thành nước uống vượt chuẩn WH

Thứ ba, 03/05/2022 Thiết bị mới biến nước biển thành nước tinh khiết mà không …