Trang chủ / Công nghệ / Startup Việt tăng trưởng 600%/năm nhờ giải pháp AI trong xử lý và số hóa dữ liệu

Startup Việt tăng trưởng 600%/năm nhờ giải pháp AI trong xử lý và số hóa dữ liệu

Thứ hai, 09/05/2022

Ứng dụng công nghệ số để cho ra đời những sản phẩm đột phá, phù hợp với thời cuộc là cách các startup công nghệ đang làm để duy trì kinh doanh và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời kỳ dịch bệnh.

Chất xúc tác cho sự đột phá của các công ty công nghệ

Cùng với chính sách số hóa và chương trình chuyển đổi số quốc gia của chính phủ, Covid-19 đang trở thành chất xúc tác mạnh mẽ cho các startup công nghệ Việt phát triển.

Báo cáo “Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam do Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia” (NIC) công bố tháng 06/2021 nhận định: Mặc dù thị trường đầu tư công nghệ Việt Nam có sự chững lại do tác động của Covid-19 nhưng các nhà sáng lập tại Việt Nam đã tận dụng mọi nguồn lực có thể để trụ vững và tiếp tục phát triển. Với những nỗ lực từ phía Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số và tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, các startup Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để bứt phá khi hoạt động đầu tư dần phục hồi.

Và thực tế là trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều startup đã đạt được mức tăng trưởng mạnh nhờ sản phẩm và công nghệ phù hợp với thời cuộc.

Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp doanh nghiệp xử lý dữ liệu hoàn toàn tự động và nhanh chóng.

Ông Nguyễn Thiện Sỹ, Giám đốc công nghệ Công ty CP Công nghệ Computer Vision Việt Nam (CVS) – một startup tiên phong trong công nghệ thị giác máy tính và ứng dụng AI trong xử lý tài liệu, cho hay: “Trong khi rất nhiều doanh nghiệp lao đao do đứt gãy chuỗi cung ứng và thực hiện giãn cách xã hội, thì công nghệ thông tin trở thành điểm sáng nhờ đặc thù riêng, ít sử dụng nguyên, vật liệu và có thể làm việc từ xa. Bên cạnh đó, tác động của dịch bệnh khiến cho nhu cầu số hóa của các doanh nghiệp trở nên cấp thiết. Các sản phẩm công nghệ vì thế cũng có nhiều cơ hội đến được với khách hàng hơn”.

Riêng CVS, với hai sản phẩm lõi là OCR (công nghệ nhận dạng kí tự quang học, giúp chuyển đổi ảnh chụp của các loại giấy tờ hoặc chữ viết tay thành các văn bản tài liệu ở dạng file word, excel) và DocBase AI (giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo xử lý tất cả tài liệu trên một nền tảng), start-up công nghệ này không chỉ duy trì được hoạt động mà còn phát triển mạnh mẽ ngay cả trong dịch bệnh.

Thông qua bộ đôi sản phẩm này, CVS đã giúp các doanh nghiệp loại bỏ các bước nhập liệu thủ công, rút ngắn và tự động hóa quy trình xử lý tài liệu trên nền tảng online. Tính đến thời điểm hiện tại, ứng dụng OCR và DocBase AI (https://docbase.ai/) đã được 07 công ty bảo hiểm cùng nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, truyền thông, logistics tại Việt Nam tin dùng. “Đó cũng là lý do mà chỉ trong năm 2021, bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, CVS vẫn đạt mức tăng trưởng 600%”, ông Nguyễn Thiện Sỹ cho biết thêm.

DocBase AI – Giải pháp số hóa tài liệu cho ngành tài chính, bảo hiểm

Với hàng nghìn nghiệp vụ mỗi ngày cùng một lượng lớn dữ liệu đầu vào, việc nhập liệu luôn là vấn đề đau đầu của các doanh nghiệp tài chính và bảo hiểm. Nhập liệu thủ công thông tin từ các loại giấy tờ, tài liệu không chỉ gây lãng phí thời gian, mà còn dễ dẫn đến sai sót và gây ra những sai số trong những nghiệp vụ về sau.

Các tổ chức tài chính, bảo hiểm đã sớm nhận ra thao tác in ấn và lưu trữ dữ liệu khách hàng trên giấy sẽ khiến việc quản lý dữ liệu gặp nhiều rắc rối trong tương lai. Đồng thời, lưu trữ và xử lý dữ liệu thủ công có thể là rào cản cho quá trình quản lý và sử dụng dữ liệu hiệu quả; gây khó khăn trong khâu tìm kiếm thông tin khách hàng. Chính vì vậy, họ có xu hướng tìm đến những giải pháp hiện đại với mong muốn hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào các hoạt động dựa trên giấy tờ. Và trí tuệ nhân tạo (AI) chính là câu trả lời cho bài toán này.

Không chỉ tích hợp được những tính năng ưu việt của OCR trong việc chuyển đổi ảnh chụp các loại giấy tờ hoặc chữ viết tay thành văn bản tài liệu ở dạng file word, excel… giúp rút ngắn quá trình nhập liệu chỉ còn vài giây; DocBase AI còn giúp các doanh nghiệp tự động hóa quy trình xử lý tài liệu trên một nền tảng duy nhất, một cách nhanh chóng, đồng bộ.

DocBase AI – Giải pháp số hóa tài liệu được tin dùng bởi được 07 công ty bảo hiểm cùng nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, truyền thông, logistics…

DocBase AI mang đến nhiều giải pháp thông minh, bao phủ nghiệp vụ xử lý giấy tờ ở nhiều lĩnh vực khác nhau: DocBase Claims (tự động hóa quy trình bồi thường bảo hiểm), DocBase HR (tự động xử lý trọn bộ hồ sơ nhân sự), DocBase Invoice (giải pháp xử lý hóa đơn dành cho kế toán), DocBase Lending (xử lý hồ sơ cho vay của các doanh nghiệp tài chính). DocBase.AI được thiết kế phù hợp với quy trình làm việc chuyên môn hóa của doanh nghiệp. Mỗi người dùng sẽ đảm nhận một vai trò duy nhất kèm theo nhiệm vụ và quyền hạn trong tổ chức.

Với DocBase AI, người dùng có thể tự động hóa quy trình xử lý các loại giấy tờ, tài liệu khác với nhiều tính năng, công cụ thuận tiện như: Cho phép export dữ liệu theo trường thông tin mong muốn, lưu tệp dữ liệu định dạng excel vào máy tính của người dùng. Đối với loại hóa đơn VAT, người dùng có thể chọn export dữ liệu theo mẫu của các phần mềm kế toán như MISA, FAST…

DocBase AI cũng hỗ trợ gửi tài liệu đến thư mục qua email. Các doanh nghiệp có thể nhận tài liệu từ nhân viên, khách hàng hay đối tác qua địa chỉ email duy nhất của mỗi thư mục. DocBase.AI sẽ tự động thu thập tài liệu đính kèm (có định dạng hợp lệ) trong email để tải lên thư mục tương ứng.

Nói về sản phẩm của mình, đại diện Công ty CP Công nghệ Computer Vision Việt Nam cho biết: “DocBase AI là giải pháp tự động xử lý trọn bộ hồ sơ bằng AI đầu tiên tại Việt Nam, giúp các doanh nghiệp tự động hóa quy trình xử lý bộ hồ sơ một cách chính xác, nhanh chóng, giúp tiết kiệm chi phí, giảm tối đa nguồn lực thủ công”.

Và như vậy, theo nhiều cách, DocBase AI cũng như các sản phẩm ứng dụng công nghệ số đã thực sự góp phần vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì kinh doanh liên tục trong giai đoạn dịch bệnh và xây dựng khả năng phục hồi của doanh nghiệp hậu Covid-19.

Hiếu Nhi/nhadautu.vn

Xem thêm

Thiết bị biến nước biển thành nước uống vượt chuẩn WH

Thứ ba, 03/05/2022 Thiết bị mới biến nước biển thành nước tinh khiết mà không …

Bộ TT&TT được giao chủ trì thúc đẩy phát triển kinh tế số và xã hội số

Thứ hai, 02/05/2022 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 411/QĐ-TTg …