Trang chủ / Tài chính / Thị trường chứng khoán bùng nổ, mỗi tuần Trung Quốc có thêm 5 tỷ phú USD

Thị trường chứng khoán bùng nổ, mỗi tuần Trung Quốc có thêm 5 tỷ phú USD

Trung Quốc đang tạo ra thế hệ tỷ phú mới với tốc độ kỷ lục, bất chấp nền kinh tế bị tàn phá nặng nề bởi đại dịch. Điều này đến từ thị trường cổ phiếu bùng nổ, hàng loạt cổ phiếu mới niêm yết.

Danh sách người giàu Trung Quốc năm 2020 của Hurun nhấn mạnh sự chuyển dịch nhanh chóng của Trung Quốc ra khỏi các lĩnh vực truyền thống như sản xuất, bất động sản, hướng tới thương mại điện tử, fintech và các ngành kinh tế mới.

Jack Ma, người sáng lập Alibaba giữ vị trí đầu bảng trong năm thứ ba liên tiếp. Tài sản cá nhân của ông này tăng 45% lên 58,8 tỷ USD, một phần do công ty fintech khổng lồ Ant Group sắp được niêm yết.

Ant Group dự kiến sẽ tạo ra nhiều người giàu Trung Quốc nữa thông qua đợt IPO được cho là lớn nhất thế giới, kế hoạch thu về 35 tỷ USD, niêm yết kép tại Hồng Kông và Thượng Hải.

Theo Rupert Hoogewerf – Chủ tịch Hurun Report, tổng tài sản của những người trong danh sách Hurun China khoảng 4.000 tỷ USD, nhiều hơn GDP hàng năm của Đức. Trong năm nay, số của cải tạo ra nhiều hơn 5 năm trước đó cộng lại. Những người giàu Trung Quốc tăng thêm 1.500 tỷ USD tài sản, bằng phân nửa GDP Anh. Hoogewerf cho biết thị trường chứng khoán bùng nổ và cổ phiếu mới niêm yết tạo ra 5 tỷ phú đô la mới ở Trung Quốc mỗi tuần.

“Thế giới chưa bao giờ chứng kiến sự giàu có như thế này được tạo ra chỉ trong một năm. Các doanh nhân Trung Quốc đã làm tốt hơn nhiều so với mong đợi. Bất chấp COVID-19, giới siêu giàu đã tăng lên mức kỷ lục”.

Theo một ước tính của PwC và UBS, chỉ có những tỷ phú Mỹ là sở hữu khối tài sản lớn hơn người Trung Quốc đại lục. Trung Quốc đã đẩy mạnh cải cách thị trường vốn để hỗ trợ nền kinh tế bị virus tấn công, đẩy nhanh cơ cấu lại nền kinh tế và tài trợ cho “cuộc chiến công nghệ” với Mỹ.

Để xúc tiến các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), các nhà quản lý đã triển khai hệ thống IPO kiểu Mỹ trên Thị trường STAR (Nasdaq của Thượng Hải) và ChiNext ở Thâm Quyến. Niêm yết các công ty Trung Quốc tại Hồng Kông và Nasdaq cũng đã tăng vận may cho những người sáng lập.

Zhong Shanshan, người gần đây đã niêm yết nhà sản xuất nước đóng chai Nongfu Spring tại Hồng Kông đã lọt thẳng vào top 3 tỷ phú với khối tải sản 53,7 tỷ USD, theo sau người sáng lập Tencent – Pony Ma.

Tài sản của He Xiaopeng cũng đã tăng 80% lên 6,6 tỷ USD sau khi công ty sản xuất xe điện Xpeng Motors của ông niêm yết tại New York vào mùa hè.

Đông A/Nhịp sống kinh tế

Xem thêm

Bất chấp giá tăng vọt, tiêu thụ vàng ở Việt Nam vẫn tăng cả tấn

Thứ hai, 09/05/2022 Theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tiêu thụ …

“Cơn gió ngược” của thị trường chứng khoán

Thứ hai, 09/05/2022 Trong dài hạn, tác động chính sách sẽ dần đưa thị trường …