Trang chủ / Thời sự / Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Thứ tư, 11/05/2022

Chuyến công tác lần này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước; khẳng định vị thế và trách nhiệm của Việt Nam trong ASEAN, đề cao vị trí và vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy hợp tác của ASEAN với Hoa Kỳ, một đối tác quan trọng của ASEAN.

Thủ tướng lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ

Chiều ngày 10/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội lên đường dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ trong hai ngày 12 và 13/5 tại Thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph Robinette Biden Jr; đồng thời thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc từ ngày 11-17/5.

Tháp tùng Thủ tướng trong chuyến công tác có: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Phạm Hoài Nam và Đại sứ Việt Nam tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Nguyễn Quốc Dũng.

Tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp của các lãnh đạo; đồng thời Thủ tướng sẽ có nhiều các cuộc tiếp xúc song phương. Trong thời gian ở Washington DC, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ gặp Tổng thống Joe Biden. Tại New York, Thủ tướng sẽ gặp, làm việc với lãnh đạo LHQ. Trong thời gian tại Hoa Kỳ, Thủ tướng sẽ thăm các cơ sở kinh tế, văn hóa, thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ, có các cuộc gặp với các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, chuyên gia, học giả tại Hoa Kỳ.

Đây là chuyến công tác đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ kể từ sau Đại hội XIII của Đảng. Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ lần này cũng là hoạt động đối ngoại đầu tiên của ASEAN diễn ra bên ngoài lãnh thổ ASEAN kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Đây cũng là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong bối cảnh Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 trên phạm vi toàn quốc, tự tin mở cửa trở lại, triển khai chương trình phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế-xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ thực hiện đường lối đối ngoại theo Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng về tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế; tiếp tục triển khai Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030 và Kết luận 12–KL/TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

T. Xuân/tapchicongthuong.vn

Xem thêm

2,2 tỷ USD tài trợ để phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ tư, 22/06/2022 Nhóm 6 ngân hàng phát triển (WB, ADB, AFD, KfW, JICA, KEXIM) …

Xuất khẩu tăng cao, phòng vệ thương mại càng cần được coi trọng

Thứ ba, 21/06/2020 Định hướng hội nhập quốc tế mạnh mẽ về kinh tế đã …