Trang chủ / Công nghệ / Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu đề xuất phát triển xe nhiên liệu sạch

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu đề xuất phát triển xe nhiên liệu sạch

Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan được chỉ đạo nghiên cứu, đề xuất chính sách cho phát triển xe nhiên liệu sạch, trong đó có ô tô điện.

Trạm sạc xe điện của VinFast

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có văn bản yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý các kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) về đề xuất xây dựng Chiến lược phát triển ngành xe nhiên liệu sạch tại Việt Nam; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 10/12/2021.

Đề xuất của Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam gửi tới Thủ tướng trước đó cho biết, xu hướng ở các quốc gia để giảm phát thải nhà kính trong tương lai là phát triển xe nhiên liệu sạch. Các nước như Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và trong khu vực là Thái Lan, đã đi đầu về phát triển ngành ô tô dùng nhiên liệu sạch trong sản xuất ôtô, giải quyết vấn đề thải carbon.

Tại Việt Nam, đã có doanh nghiệp bắt đầu phát triển sản xuất, lắp ráp xe nhiên liệu sạch, nhưng hiện chưa có cơ chế, lộ trình về chính sách trao đổi khí carbon và xây dựng cơ sở hạ tầng (trạm sạch điện) để phát triển loại xe này.

Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đề nghị Chính phủ sớm nghiên cứu ban hành chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô nhiên liệu sạch để hòa nhập kịp thời với xu hướng phát triển chung của thế giới, khu vực. Việc này cũng giúp những doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam có thể sản xuất ô tô nhiên liệu sạch định hướng thị trường nội địa theo hướng bảo vệ môi trường và xuất khẩu.

Hải Đăng/vietnamfinance

Xem thêm

Pin LFP – yếu tố quyết định cuộc chiến giữa xe máy điện và xe máy xăng

Thứ năm, 05/05/2022 Khả năng di chuyển tới 200km mỗi lần sạc của các dòng …

Thiết bị biến nước biển thành nước uống vượt chuẩn WH

Thứ ba, 03/05/2022 Thiết bị mới biến nước biển thành nước tinh khiết mà không …