Trang chủ / Tài chính / Tôn vinh 30 người nộp thuế tiêu biểu nhất cho 30 năm lịch sử

Tôn vinh 30 người nộp thuế tiêu biểu nhất cho 30 năm lịch sử

Ghi dấu ấn 30 năm thống nhất ngành thuế, 30 người nộp thuế tiêu biểu nhất có thành tích đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước trong 30 năm qua sẽ vinh dự đón nhận bằng khen tôn vinh Người nộp thuế tiêu biểu do Bộ Tài chính khen tặng lễ tôn vinh Người nộp thuế tiêu biểu vào ngày 5/10/2020.

Tổng cục Thuế tổ chức họp báo Công bố lễ tôn vinh người nộp thuế và “Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử”

Những người tiêu biểu nhất

Tại buổi họp báo ngày 2/10/2020, Tổng cục Thuế cho biết ngày 6/10 sẽ khởi động hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử với 479 trung tâm hỗ trợ trong toàn quốc và ngày 5/10/2020, Tổng cục Thuế sẽ tổ chức lễ tôn vinh Người nộp thuế tiêu biểu. Đây là buổi lễ ghi nhận và tôn vinh những người nộp thuế tiêu biểu thuộc các thành phần kinh tế và ở các loại hình tổ chức khác nhau đã không ngừng nỗ lực phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh và đóng góp cho ngân sách nhà nước cho sự phát triển chung của đất nước và sự phát triển của ngành thuế trong 30 năm qua (1990 -2020).

Hiện cả nước có 790.000 DN và hàng triệu cá nhân nộp thuế nhưng Tổng cục Thuế chỉ chọn 30 DN tiêu biểu trong lần tôn vinh này, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Tổng cục Thuế cho biết, 30 người nộp thuế tiêu biểu này có ý nghĩa gắn với 30 năm thống nhất ngành Thuế Việt Nam tính từ năm 1990. Năm 1990, là năm ngành Thuế đã hợp nhất từ 3 tổ chức thu ngân sách nhà nước là thu quốc doanh, thu thuế công thương nghiệp và thu thuế nông nghiệp thành một tổ chức thuế thống nhất là Tổng cục Thuế, có hệ thống từ trung ương và địa phương.

Nói về tiêu chí lựa chọn để tuyên dương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng cho biết, những DN được tuyên dương phải là DN tiêu biểu trên địa bàn, là tiêu biểu của ngành nghề của lĩnh vực mà DN đó đang hoạt động. Đó cũng phải là những DN có đóng góp nhiều cho sự phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Sự đóng góp vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước đánh giá trên các phương diện như tạo nhiều việc làm, tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho nền kinh tế thể hiện qua doanh thu hoạt động sản xuất kinh doanh của DN, đạt được kim ngạch xuất khẩu hàng năm lớn, mang nhiều ngoại tệ về cho đất nước, quảng bá được thương hiệu hàng Việt Nam ra thế giới. Đồng thời hàng năm, nộp nhiều thuế vào ngân sách nhà nước và có lịch sử tuân thủ pháp luật thuế tốt.

Sự đánh giá và lựa chọn để tôn vinh còn phải nhìn theo quá trình hoạt động dài, nhiều năm để bảo đảm phản ánh đúng bản chất và tính ổn định về phát triển và đóng góp của người nộp thuế cho đất nước.

“Tổng cục Thuế đã mời Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Tư vấn thuế tham gia trong quá trình xem xét, đánh giá thông tin của người nộp thuế để bình chọn ra 30 người nộp thuế tiêu biểu, xuất sắc nhất trong toàn quốc để tôn vinh”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết.

Khởi động hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử

Phó Tổng cục trưởng cho biết thêm, để gia tăng các lợi ích về giao dịch hành chính thuế điện tử và kịp thời giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính thuế, Tổng cục Thuế chính thức khai trương “Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử” trên toàn quốc từ ngày 6/10/2020.

Trong nhiều năm gần đây, để đáp ứng sự phát triển lớn mạnh về số lượng và gia tăng về phạm vi, loại hình hoạt động của người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã liên tục đổi mới, cải cách thủ tục hành chính thuế phục vụ người nộp thuế ngày một tốt hơn. Ngành thuế đã triển khai nhiều ứng dụng CNTT để hỗ trợ người nộp thuế khai thuế, nộp thuế điện tử, giúp giảm chi phí thực hiện thủ tục hành chính thuế.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử bao gồm 2 cấu phần cơ bản: Đó là vận hành chuyên trang “hỗ trợ thủ tục thuế điện tử” và thành lập hệ thống gồm 479 Trung tâm hỗ trợ thủ tục thuế điện tử trong cả nước.

Chuyên trang “hỗ trợ thủ tục thuế điện tử” được mở tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Theo đó, người nộp thuế sẽ thực hiện các thủ tục hành chính thuế như đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu nghĩa vụ thuế, hỏi đáp về thuế tại một cửa điện tử của ngành thuế.

Trung tâm hỗ trợ thủ tục thuế điện tử có nhiệm vụ: Phổ biến, hướng dẫn người nộp thuế để thực hiện các thủ tục tại chuyên trang Hỗ trợ thủ tục thuế điện tử; Tiếp nhận, thực hiện trả lời các câu hỏi của người nộp thuế thuộc địa bàn quản lý qua kênh giao dịch điện tử; Vận hành, theo dõi, đánh giá việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế qua chuyên trang Hỗ trợ thủ tục thuế điện tử.

Với việc triển khai Hệ thống hỗ trợ thủ tục thuế điện tử, Tổng cục Thuế hy vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người nộp thuế, tạo thuận lợi trong việc tiếp cận thông tin quy định về chính sách thuế, về quản lý thuế, cũng như dễ dàng thực hiện thủ tục thuế mọi lúc mọi nơi, giảm bớt chi phí tuân thủ của người nộp thuế, tạo điều kiện tập trung nguồn lực vào hoạt động sản xuất kinh doanh của người nộp thuế.

Lan Linh/thoibaonganhang

Xem thêm

Thu nội địa đã đạt 47% dự toán cả năm 2022

Thứ hai, 09/05/2022 Tiến độ thu nội địa 4 tháng đầu năm 2022 khá tích …

Bất chấp giá tăng vọt, tiêu thụ vàng ở Việt Nam vẫn tăng cả tấn

Thứ hai, 09/05/2022 Theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tiêu thụ …