Trang chủ / Công nghệ / Top 4 sự kiện nổi bật thị trường tiền điện tử năm 2022

Top 4 sự kiện nổi bật thị trường tiền điện tử năm 2022

Mới đây, CNBC đã tổng hợp ý kiến của các chuyên gia hàng đầu để đưa ra 4 dự đoán về thị trường tiền điện tử trong năm 2022.

Vertigo3d | iStock | Getty Images

Năm 2021, Bitcoin tăng gần 70% đưa tổng giá trị thị trường vượt ngưỡng 2 nghìn tỷ đô la, công ty tiền điện tử lớn đầu tiên niêm yết công khai với sự ra mắt của Coinbase vào tháng 4, ngân hàng Goldman Sachs tham gia quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) đầu tiên. Thị trường tiền điện tử năm 2022 sẽ biến động thế nào?

Bitcoin sẽ sụp đổ

Bitcoin đã thiết lập mức cao kỷ lục gần 69.000 đô la vào tháng 11. Tuy nhiên, giá giảm dần kể từ đó và đang hoạt động dưới mốc 50.000 đô la, giảm gần 30% so với ATH (đỉnh cao nhất mọi thời đại).

Biểu đồ giá BTC 1 ngày | Nguồn: Tradingview

Giáo sư tài chính Carol Alexander tại Đại học Sussex dự đoán Bitcoin sẽ giảm xuống mức thấp nhất là 10.000 đô la vào năm 2022, gần như xóa sạch tất cả các khoản lợi nhuận trong năm rưỡi qua.

Dự đoán giảm giá của bà căn cứ vào quan điểm Bitcoin “không có giá trị cơ bản” và giống như một “món đồ chơi” hơn là khoản đầu tư.

Alexander cảnh báo lịch sử sẽ lặp lại. Vào năm 2018, Bitcoin giảm xuống gần 3.000 đô la sau khi leo lên mức cao xấp xỉ 20.000 đô la một vài tháng trước.

Giám đốc chiến lược vốn chủ sở hữu Todd Lowenstein của chi nhánh ngân hàng tư nhân thuộc Union Bank cho biết:

“Không cần bàn cãi, biểu đồ giá của Bitcoin dường như đi theo con đường giống nhiều bong bóng và sụp đổ của các tài sản trong lịch sử”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng bữa tiệc tiền điện tử sẽ kết thúc vào năm 2022. Có một số nhà đầu tư vẫn giữ nguyên quan điểm rằng Bitcoin hoàn toàn có thể đạt mức tăng lên 100.000 USD/ đồng trong năm tới.

Bitcoin ETF giao ngay đầu tiên có thể được ra mắt

Trong năm 2022, một phát triển lớn mà các nhà đầu tư đang chờ đợi là quỹ Bitcoin ETF giao ngay đầu tiên ở Hoa Kỳ được chấp nhận.

Mặc dù Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã bật đèn xanh cho ProShares ra mắt Bitcoin Strategy ETF trong năm nay, nhưng sản phẩm này dựa vào hợp đồng tương lai Bitcoin thay vì cho phép các nhà đầu tư tiếp xúc trực tiếp với chính tiền điện tử này.

Hợp đồng tương lai là công cụ tài chính phái sinh bắt buộc nhà đầu tư phải mua hoặc bán tài sản vào ngày sau đó theo mức giá đã thỏa thuận. Với việc theo dõi giá hợp đồng tương lai thay vì theo dõi chính Bitcoin, các chuyên gia cho biết quỹ ETF của ProShares có thể quá rủi ro đối với các trader mới làm quen đang đầu tư vào tiền điện tử.

Vijay Ayyar, phó chủ tịch phụ trách phát triển doanh nghiệp và mở rộng toàn cầu tại sàn giao dịch Luno cho biết:

“Áp lực bằng chứng ngày càng nhiều chỉ ra rằng Bitcoin ETF giao ngay sẽ được phê duyệt vào năm 2022, chủ yếu là do thị trường hiện đủ lớn và trưởng thành để hỗ trợ nó”.

Grayscale Investments đã đệ trình đơn chuyển đổi quỹ Bitcoin Trust (quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới) thành quỹ ETF giao ngay. Đồng thời, cũng có rất nhiều ứng dụng Bitcoin ETF khác đang chờ đợi để được cấp phép hoạt động.

Xoay vòng vốn vào DeFi (tài chính phi tập trung)

Khi ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển, thị phần của Bitcoin giảm dần và các loại tiền kỹ thuật số khác như ETH đóng vai trò lớn hơn nhiều. Đây là điều mà các nhà phân tích dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới, do nhà đầu tư ngày càng tìm đến các loại tiền điện tử nhỏ hơn với hy vọng thu được lợi nhuận lớn.

Giáo sư Alexander của Đại học Sussex nhấn mạnh ETH, SOL, DOT và ADA là những coin cần theo dõi vào năm 2022.

Bryan Gross, quản lý hệ thống của nền tảng crypto ICHI cho biết:

“Các phát triển tiền điện tử mới nổi như tài chính phi tập trung và tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) có khả năng là lĩnh vực tăng trưởng cao nhất của không gian tiền điện tử”.

DeFi nhằm mục đích tái tạo các sản phẩm tài chính truyền thống mà không có người trung gian, trong khi DAO được coi là một loại cộng đồng internet mới.

Tổng số tiền gửi vào các dịch vụ DeFi lần đầu tiên vượt qua 200 tỷ đô la trong năm nay và các chuyên gia dự đoán nhu cầu sẽ tăng hơn nữa vào năm 2022.

DeFi là một phần của xu hướng rộng lớn hơn trong công nghệ Web3. Phong trào Web3 tạo ra phiên bản mới, phi tập trung của internet bao gồm các công nghệ blockchain và tiền điện tử, chẳng hạn như NFT.

Một năm trọng đại trên mặt trận pháp lý

Các cơ quan quản lý mạnh tay hơn đối với tiền điện tử trong năm nay, với việc Trung Quốc cấm hoàn toàn mọi hoạt động liên quan và các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ siết chặt một số khía cạnh nhất định của thị trường. Nhiều nhà phân tích dự đoán quy định sẽ là một vấn đề quan trọng vào năm 2022 đối với thị trường tiền điện tử.

Nhà phân tích Ayyar của Luno nói: “2022 sẽ là một năm quan trọng trên mặt trận pháp lý. Sự quan tâm từ nhiều chính phủ và đặc biệt là Hoa Kỳ để đưa quy định vào không gian tiền điện tử chưa bao giờ được chú trọng như lúc này”.

Các chuyên gia cho biết một lĩnh vực quan trọng khác mà nhà quản lý có thể sẽ tập trung vào năm tới là stablecoin. Đây là những token có giá trị gắn liền với các tài sản hiện có như đô la Mỹ.

Trong khi đó, các cơ quan quản lý cũng bắt đầu giám sát không gian DeFi. Đầu tháng này, nhóm bảo trợ của ngân hàng trung ương, Bank for International Settlements, đã kêu gọi thiết lập quy định cho DeFi.

Hòa Nam/saigondautu.com.vn

Xem thêm

Pin LFP – yếu tố quyết định cuộc chiến giữa xe máy điện và xe máy xăng

Thứ năm, 05/05/2022 Khả năng di chuyển tới 200km mỗi lần sạc của các dòng …

Thiết bị biến nước biển thành nước uống vượt chuẩn WH

Thứ ba, 03/05/2022 Thiết bị mới biến nước biển thành nước tinh khiết mà không …