Trang chủ / Doanh nhân / Tre Thánh Gióng và con đường khởi nghiệp của doanh nhân Đặng Quang Trung

Tre Thánh Gióng và con đường khởi nghiệp của doanh nhân Đặng Quang Trung

Thứ ba, 02/08/2022

Gỗ tre ép khối chính là một trong số vật liệu xanh thân thiện với môi trường, có khả năng thay thế gỗ tự nhiên đang dần cạn kiệt, không bắt kịp với tốc độ sử dụng và tiêu thụ thái quá trên toàn cầu. Vật liệu xanh này ngày càng trở nên hút khách và được nhiều người yêu thích, tin dùng.

Sớm ý thức được xu hướng của thời đại và khởi nghiệp cùng xu thế ấy và đây chính là câu chuyện của doanh nhân Đặng Quang Trung, giám đốc Công ty TNHH Tre Thánh Gióng, Hải Phòng. Anh là người sáng lập thương hiệu Tre Thánh Gióng, một đơn vị chuyên sản xuất các đồ nội thất, gia dụng và quà tặng được làm từ vật liệu tre ép khối hay còn gọi là gỗ tre.

Sản phẩm gỗ tre ép khối Tre Thánh Gióng

Xu hướng mới từ vật liệu tre ép khối

Tre ép khối là vật liệu còn khá mới mẻ trên thị trường vào khoảng chục năm về trước, nhưng giờ đây nó đã trở nên thông dụng, khá phổ biến. Vật liệu này cũng trở thành xu hướng chủ đạo, đặc biệt ở các nước Bắc Âu và khối EU bởi sự thân thiện với môi trường, có thể thay thế cho nguồn gỗ rừng tự nhiên đang dần cạn kiệt.

Trong những năm qua, với sự chế tạo thành công vật liệu tre ép khối ngay tại thị trường Việt Nam đã mở ra một hướng đi hiệu quả cho các sản phẩm từ vật liệu tre ép khối. Nguyên vật liệu liệu này nay cũng thay thế một phần các sản phẩm cùng loại mà trước đây Việt Nam phải nhập khẩu từ Trung Quốc. Thuận lợi hơn cho các nhà sản xuất sản phẩm đầu cuối tại thị trường Việt Nam như Tre Thánh Gióng.

Xu hướng sử dụng tre công nghiệp trên thế giới cũng đang tăng nhanh, do có nhiều ưu điểm. Đó là tính hữu dụng, sự hiệu quả và xu hướng tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường đang dần lên ngôi. Tre ép khối cũng an toàn cho người sử dụng, có nhiều mẫu mã phong phú, độ bền cao, giá thành hợp lý. Thậm chí so với độ bền ván gỗ công nghiệp thì tre ép khối tốt hơn nhiều, dẻo dai  hơn và bền vững hơn, không thấm nước, chịu được sự khắc nghiệt của môi trường, được sử dụng rộng rãi ở cả mảng nội thất lẫn ngoại thất.

Việt Nam chúng ta lại nằm trong trung tâm của vùng trồng tre thế giới, nguồn nguyên liệu tre trong tự nhiên, phong phú, dồi dào. Theo anh Trung chia sẻ thì Tre Việt dẻo dai hơn, tốt hơn tre Trung Quốc, tre Trung Quốc năng suất hơn nhưng lại mềm hơn tre Việt rất nhiều.

Quá trình khai thác nguồn lợi từ cây tre lại cũng thuận lợi, do cây tre sinh trưởng ngắn ngày, tái tạo nhanh. Nếu biết cách chăm sóc và khai thác đúng cách thì cây tre sẽ trở thành nguồn lợi lớn cho ngành công nghiệp gỗ tre Việt Nam phát triển.

Mặt sàn và ốp tường từ gỗ tre, Tre Thánh Gióng

Đặc biệt, so với ngành sản xuất gỗ, ngành sản xuất tre công nghiệp mang lại nhiều giá trị gia tăng hơn. Ngoài việc nhập khẩu keo ép, còn lại toàn bộ nguyên liệu đầu vào được cung cấp ngay tại thị trường Việt Nam. Ngành này còn đem lại những hiệu quả thiết thực cho người dân vùng trồng, khi mà cây tre đang tập trung nhiều ở vùng miền núi, vùng cao, một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Phát triển nghành công nghiệp gỗ tre sẽ là hướng đi hiệu quả cho các vùng nông thôn rộng lớn có thêm tiềm lực bứt phá đi lên, nâng cao đời sống người dân vùng trồng nguyên liệu.

Với sự nhập cuộc của các nhà sản xuất các sản phẩm đầu cuối như Tre Thánh Gióng thì giá trị cây tre lại được tăng lên gấp nhiều lần. Đây chắc chắn là một hướng đi bền vững, hiệu quả cho cây tre Việt Nam, tốt cho người dân vùng trồng, doanh nghiệp và cả nền kinh tế tại các địa phương.

Tất nhiên khi bước vào một ngành sản xuất và kinh doanh mới thì chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn, trở ngại. Thậm chí có cả những rào cản từ thói quen tiêu dùng phổ biến của người dân. Nhưng trong khó khăn và thử thách luôn có cơ hội và doanh nhân Đặng Quang Trung hiểu những điều ấy, anh đã có một quyết tâm lớn. Năm 2015, thương hiệu Tre Thánh Gióng ra đời mang anh đi trên con đường khởi nghiệp có nhiều khó khăn, vất vả, nhưng cũng có cả những niềm vui. 

Thương hiệu Tre Thánh Gióng ra đời

Nói về con đường khởi nghiệp của mình, anh Trung cho biết. Anh tốt nghiệp Đại học Hàng Hải, vốn là một thủy thủ tàu viễn dương. Cuộc đời anh những tưởng sẽ mãi gắn liền với những con tàu và những chuyến đi xa. Nhưng định mệnh lại khiến anh rẽ sang một con đường khác – Con đường khởi nghiệp từ các sản phẩm tre ép khối.

Có điều công việc này cũng đến với anh hết sức tình cờ. Anh kể, khoảng chục năm về trước, một lần xem video sản xuất tre ép khối của một nhà sản xuất Trung Quốc. Hết sức ngạc nhiên với công nghệ mới này và anh nhanh chóng bị nó thu hút. Anh tìm hiểu các vấn đề liên quan sau đó, thấy đây là loại vật liệu hãy còn mới mẻ nhưng hết sức hữu ích lại thân thiện với môi trường nên muốn làm “một thứ gì đó”. 

Anh nói, khi mới bước vào thị trường, các sản phẩm gỗ ép tre hãy còn rất mới, hoàn toàn xa lạ với thị trường Việt Nam lúc đó. Nhưng vốn đã say mê với ý tưởng mới lạ của mình nên anh không ngại khó khăn để bước vào cuộc thử thách mới và tìm cách chinh phục nó.

Bước đầu, anh lên kế hoạch sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ để bán trên thị trường Hà Nội. Hà Nội là một thị trường nhiều tiềm năng cho nhiều nhà sản xuất, nhưng đó không phải là nơi dành cho những “tay mơ” – Những người mới khởi nghiệm hãy còn non trẻ, thiếu vắng kinh nghiệm thực tiễn. Sản phẩm mới, chất liệu mới, chưa đủ sức cạnh tranh được với thói quen tiêu dùng truyền thống của người dùng nên thật sự khó khăn trong việc tiếp cận khách hàng. 

Đồ gia dụng Tre Thánh Gióng

Nhưng khi đó anh hãy còn trẻ, mang trong mình bầu nhiệt huyết của những người khởi nghiệp trẻ tuổi khát khao làm nên sự nghiệp và không biết sợ. Anh nhanh chóng bắt tay vào thưc hiện kế hoạch. Tuy nhiên, thị trường sản phẩm tre ép khối lúc đó quá mới mẻ, nhiều điểm mù thị trường anh còn chưa nhìn thấy rõ. Thêm vào đó, việc thiếu vắng kinh nghiệm thực tế khiến anh vấp phải thất bại đầu tiên và đánh mất vốn. Anh kể, lúc đó anh bị mất khoản tiền khoảng 500 triệu đồng. Đây không phải là số tiền quá lớn với nhiều người, nhưng với anh là một người tự thân lập nghiệp thì đó là một thử thách lớn.

Anh cuốn đồ chuyển về Hải Phòng, mong có thể làm lại từ đầu. Hải Phòng là quê hương anh nên việc về nhà sau chuyến khởi nghiệp thất bại là một quyết định hợp lý. Anh lấy nhà riêng làm xưởng sản xuất nhằm giảm chi phí đến mức tối đa. Đồng thời tìm cách gây dựng lại thị trường Hà Nội. Kiên trì thiết lập mạng lưới bán hàng, thay đổi cách thức phân phối hàng hóa và tập trung vào làm những sản phẩm chất lượng cao, hợp thị hiếu. Đồng thời từng bước mở rộng địa bàn phân phối và chú ý thị trường ở các thành phố lớn. Thương hiệu sản phẩm tre ép mang tên Tre Thánh Gióng được ra đời từ đây và bắt đầu được nhiều khách hàng quan tâm sử dụng. 

Thành quả sau những nỗ lực và cố gắng

Sau thất bại, anh rút ra được nhiều bài học cho mình. Anh từng chia sẻ quan điểm trong một talk show truyền hình rằng: Tuổi trẻ khi khởi nghiệp thì không nên sợ hãi. Việc thất bại là chuyện có thể hiểu được, vì có thất bại, mới có thành công. Anh cũng nói rằng, hãy cho phép mình có những thất bại nhỏ, nhiều thất bại nhỏ thì tốt hơn. Hơn là tới khi doanh nghiệp đã quá lớn rồi, mới học bài học thất bại thì khó mà cứu vãn được. Sự từng trải và thấu hiểu này có lẽ đến từ việc anh thấm nhuần và đúc rút được trong hành trình khởi nghiệp của mình.

Anh cũng mày mỏ, thử nghiệm nhiều thứ, làm nhiều loại sản phẩm. Anh thử nhiều loại mô hình bán hàng, cả truyền thống lẫn bán hàng online. Sau đó chọn việc mở rộng bán hàng từ phương thức online nhiều hơn, tham gia các hội chợ triển lãm, bước vào các cuộc thi khởi nghiệp, cuộc thi sáng tạo và khoa học kỹ thuật…để mở rộng tầm ảnh hưởng. Từ đó được nhiều người biết đến hơn, các khách hàng cũng lần lượt dày lên.  

Doanh nhân Đặng Quang Trung 

Đặc biệt trong cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo, anh đạt giải thưởng top 5 cuộc thi Techfest địa phương, được tiến cử vào cuộc thi Techfest quốc gia. Dù không đạt được kết quả cao nhưng anh tự hào nói, gặp hái được nhiều kiến thức bổ ích, khi va chạm, học hỏi từ nhiều người khác và trưởng thành hơn. Đây là điều cần thiết cho việc trưởng thành, có nhiều trải nghiệm hơn, hiểu sâu sắc hơn thế giới kinh doanh ở tầm rộng lớn hơn.  

Đến nay sau chục năm làm nghề, anh Đặng Quang Trung đã xây dựng được một mạng lưới khách hàng hiệu quả. Tre Thánh Gióng hiện sản xuất khoảng 30 loại sản phẩm, chinh phục và mở rộng được một tệp khách hàng đa dạng tại các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Gia Lai…vv. Đơn vị cũng nhận sản xuất theo đơn đặt hàng từ các đơn vị làm thương mại trực tiếp, với các sản phẩm chất lượng cao theo yêu cầu.

Sản phẩm của Tre Thánh Gióng tập trung vào ba dòng sản phẩm: Đồ nội thất, đồ gia dụng, đồ làm quà tặng. Đặc biệt công ty còn đẩy mạnh sản xuất, phân phối và thi công các loại ván sàn tre cho nhà ở dân dụng, công trình công cộng và được nhiều khách hàng tin dùng. Một số khách hàng và công trình tiêu biểu của Tre Thánh Gióng có thể kể đến như thi công mặt sàn công trình tại FLC, Flamingo Cát Bà…và nhiều nhà ở dân dụng khác trong dân.

Mỗi năm Tre Thánh Gióng sản xuất hàng ngàn sản phẩm ra thị trường. Doanh thu hàng năm từ 12 đến 15 tỷ đồng/năm. Đồng thời đang mở rộng qui mô, kiện toàn công tác tổ chức sản xuất để đáp ứng với tình hình thực tế và mở rộng thị trường. Đơn vị hiện có xưởng sản xuất khép kín tại Hoa Khê, Kiến An, Hải Phòng. Nhưng anh Trung cũng đang ấp ủ những kế hoạch mở rộng mới. Anh tập trung xây dựng mô hình góp vốn mới nhằm huy động nhân vật lực và tài chính cho việc mở rộng sản xuất, đáp ứng với các đơn hàng lớn hơn trong tương lai và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Năm 2021, Tre Tháng Gióng cũng được công nhận là sản phẩm ocop ba sao của TP Hải Phòng. Hiện các sản phẩm của tre Thánh Gióng đang được nhiều bạn hàng khắp nơi trong cả nước tin tưởng đón nhận. Đơn vị cũng có những khách hàng thân thiết và tiềm năng nên không lo quá nhiều ở khâu đầu ra. Anh Trung nói, chỉ cần nâng cao chất lượng sản phẩm và làm cho thật tốt công việc của một nhà sản xuất, chắc chắn cơ hội của Tre Thánh Gióng sẽ còn rất nhiều tiềm năng.

Anh cũng mang bên mình một ước mơ lớn là làm sao Tre Thánh Gióng sẽ vươn mình đứng dậy, không chỉ làm tốt ở thị trường nội địa mà còn có cơ hội xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Với niềm tin mãnh liệt, sức sáng tạo dồi dào, sự năng động và tinh thần làm việc cầu tiến, doanh nhân Đặng Quang Trung chắc chắn rồi sẽ thực hiện được ước mơ của mình. Tre Thánh Gióng cũng đang đi đúng hướng khi nhận được sự tin tưởng của nhiều khách hàng tiềm năng. 

Và xưa đến nay, đi bất cứ nơi nào trên đất nước Việt Nam thì hình bóng mái đình làng nấp mình dưới bóng tre xanh cũng vô cùng quen thuộc. Hình ảnh ấy gợi lên nét thân thương trong tâm hồn mỗi người con Việt. Cây tre chính là biểu tượng cho tinh thần con người Việt Nam xưa và nay. Giờ đây, với sự góp sức của các doanh nghiệp như Tre Thánh Gióng, cây tre Việt Nam còn làm được nhiều hơn thế nữa. Có thể đóng góp nhiều hơn giá trị gia tăng cho sự phát triển của kinh tế đất nước và nâng cao mức sống của người dân ở các vùng trồng.

Với những nỗ lực của mình, hy vọng Tre Thánh Gióng sẽ có những bước phát triển lớn mạnh, giống như cái tên mà người sáng lập đã đặt ra, gửi gắm vào đó nhiều mong ước. Một cái tên mang tính ẩn dụ với niềm hy vọng lớn lao từ hình ảnh đẹp đẽ, phi thường của một vị Thánh.

Hà Thanh.

Xem thêm

Tỷ phú Savitri Jindal trở thành người phụ nữ giàu nhất châu Á

Thứ tư, 03/08/2022 Với khối tài sản 11,3 tỷ USD, “bà nội trợ” Ấn Độ …

Triệu phú tự thân bật mí lời khuyên làm giàu

Chủ nhật, 31/07/2022 Chris Reining đã nghỉ hưu ở tuổi 37. Anh là một triệu …