Trang chủ / Kinh doanh / Trong khủng hoảng luôn tồn tại những cơ hội

Trong khủng hoảng luôn tồn tại những cơ hội

Làm việc tại nhà hay làm freelance đã không còn là đặc quyền riêng của những người theo chủ nghĩa “sống bằng laptop” trong mùa dịch Covid-19 này.

Bạn có thể không sở hữu kỹ năng viết code như Mark Zuckerberg hay kỹ năng viết blog như Mark Manson. Bạn cũng không cần phải cố kiếm cả trăm USD mỗi tuần từ số tiền làm việc tại nhà.

Số tiền ít ỏi mà bạn kiếm được khi ngồi tại nhà sẽ là chất xúc tác vô cùng giá trị, bởi nó là sự xác nhận mọi thứ bạn mong muốn đều có thể trở thành hiện thực. Trước tình hình nền kinh tế đang suy giảm vì dịch Covid-19, bạn sẽ cảm thấy biết ơn mọi cơ hội làm việc tại nhà và kiếm tiền từ đó.

Cách đây vài tuần, Brett Douglas – phi công của hãng hàng không Virgin Airlines đã tìm cách liên lạc với tôi qua LinkedIn. Vì dịch bệnh đang bùng phát, ông ấy không thể bay và phải ngồi ở nhà. Trong thời gian này, ông đã nghĩ cách để giúp mình trở nên có ích hơn.

Kế hoạch của ông là sử dụng máy bay đang đỗ trên mặt đất để làm nơi hỗ trợ cho các bệnh viện đang quá tải. Những máy bay này đều rất an toàn, sạch sẽ, có toilet có thể dọn sạch từ bên ngoài cùng một hệ thống vận chuyển đồ ăn lên khoang tiên tiến. Công ty của ông cũng có nhiều nhân viên đang phải nghỉ làm – những người được đào tạo bài bản về sơ cứu trên máy bay.

Brett rất hứng thú với ý tưởng này và đăng nó lên mạng xã hội. Tuy nhiên, không ai chú ý đến kế hoạch của ông.

Thế rồi, Brett gửi kế hoạch của mình cho tôi. Sau khi đọc xong, tôi đã chỉnh sửa lại một chút và chia sẻ trên mạng xã hội. Lúc này, mọi người bắt đầu cảm thấy hứng thú và tương tác nhiều hơn với bài đăng. Chuyện đến tai hãng Virgin Airlines và họ đã quyết định thực hiện ý tưởng này.

Ai cũng có thể trở nên sáng tạo giống Brett trong thời gian bị kẹt ở nhà. Tuy nhiên, để có thể ngồi một chỗ mà vẫn “hái ra tiền”, bạn cần chuẩn bị trước một số kinh nghiệm sau.

Sử dụng công cụ nhắn tin trực tiếp

Khi bạn bị kẹt ở nhà, công cụ liên lạc mà bạn dùng sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vì không thể gặp mặt trực tiếp, bạn sẽ phải tìm cách khác để giao tiếp với những người sẽ bỏ tiền ra thuê mình. Câu trả lời ở đây là tin nhắn trực tiếp.

Cơ hội kiếm tiền thường luôn bắt đầu từ những tin nhắn trực tiếp, thay vì email. Nhất là trong thời điểm này, việc liên lạc với người lạ lại trở nên dễ dàng hơn vì mọi người đều buồn chán khi phải làm việc tại nhà. Dù vậy, không phải ai cũng sẵn lòng hồi âm cho bạn. Do đó, bạn cần phải suy nghĩ kỹ về câu mở đầu khi làm quen.

Bạn có thể bắt đầu như sau: “Tôi rất muốn liên lạc với bạn…”, “Tôi đã đọc bài viết của bạn…”, “Cảm ơn vì video mà bạn đã làm…”, “Bạn quen A như thế nào vậy?”

Việc mở đầu một cuộc hội thoại để tiếp cận cơ hội nâng cao thu nhập thật ra đơn giản hơn bạn nghĩ.

Chiến lược ở đây là đưa ra những câu hỏi cụ thể sau vài lời chào xã giao ban đầu. Hãy bắt đầu bằng cách đưa ra những câu hỏi làm quen đối phương và tỏ ra tò mò, chứ đừng vội “quảng bá” bản thân ngay lập tức. Đây là những gì bạn nên làm trong lần đầu trò chuyện với người ta.

Phải đến cuộc trò chuyện thứ hai hoặc thứ ba, bạn mới nên đề cập tới chuyện mình có kỹ năng gì xứng đáng để họ bỏ tiền ra sử dụng dịch vụ.

Chọn một kỹ năng để kiếm tiền

Nhắc đến chuyện kiếm tiền từ nhà, mọi người thường bỏ qua một ý quan trọng: Bạn phải lựa chọn một kỹ năng mà mình phát triển được và có thể kiếm ra tiền.

Chẳng hạn, thế mạnh của tôi là viết lách. Trong thời gian ngôi nhà vì dịch, tôi có thể làm nhiều công việc khác nhau: viết bài trên mạng xã hội cho các doanh nghiệp, mở khóa đào tạo viết lách, viết bài thuê cho các doanh nhân…

Bất cứ kỹ năng nào bạn có đều có thể biến thành công cụ kiếm tiền khi bạn đang bị kẹt tại nhà. Nếu là kỹ sư xây dựng, bạn có thể làm công việc tư vấn nhà cửa cho khách hàng. Nếu là bác sĩ, bạn có thể tư vấn cho các doanh nghiệp về sức khỏe và an toàn. Nếu là đầu bếp, bạn có thể nhận nấu ăn thuê hoặc bán đồ ăn online.

Hãy chọn ra một kỹ nặng có thể tận dụng tại nhà và liệt kê ra các ý tưởng kiếm tiền từ đó.

Phát triển một kỹ năng mình chưa có

Tuy nhiên, không phải nghề nghiệp nào cũng phù hợp để làm việc tại nhà, chẳng hạn như tài xế taxi.

Lúc này, bạn sẽ cần tới sự lựa chọn thứ hai: phát triển một kỹ năng mà mình chưa có tại nhà. Bạn có thể tranh thủ học hỏi sau bữa tối – khoảng từ 19-22h – hoặc dậy thật sớm trước khi cả gia đình thức giấc – khoảng từ 5-7h.

Bất cứ ai tiếp cận được mạng Internet đều có cơ hội học hỏi một kỹ năng mới. Trên mạng có rất nhiều khóa học dạy kỹ năng online để bạn có thể lựa chọn. Chẳng hạn, bạn có thể học thêm kỹ năng thiết kế hoặc viết code để nâng cao thu nhập của mình.

Nếu không có một kỹ năng cứng để kiếm tiền tại nhà, hãy phát triển một kỹ năng hoàn toàn mới mà bạn biết mình có thể kiếm tiền từ đó.

Đánh giá các kỹ năng liên quan tới mạng Internet

Rất nhiều người trong số chúng ta sở hữu kỹ năng liên quan tới mạng Internet mà không hề để ý. Thường những kỹ năng cơ bản nhất lại thường được tìm kiếm nhiều nhất, cũng như được trả tiền hậu hĩnh nhất.

Đây là một vài kỹ năng cơ bản có thể giúp bạn kiếm tiền mà thường bị bỏ qua: chỉnh sửa ảnh, thu âm và chỉnh sửa âm thanh, quay và chỉnh sửa video, viết blog, sử dụng các nền tảng như Instagram, Facebook và YouTube.

Mạng Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng không phải chỉ là nơi để bạn lập tài khoản, tạo nội dung và chia sẻ. Bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền được từ những nền tảng này. Cư dân mạng sẵn sàng bỏ tiền ra để tiếp cận những nội dung hay và phù hợp với họ.

Xây dựng một danh sách email độc đáo

Bằng cách lập danh sách email, bạn có thể xác định từng phân khúc đối tượng và tìm ra khách hàng tiềm năng. Hãy đưa những người sử dụng miễn phí nội dung của bạn và không bao giờ trả tiền vào một nhóm, những người sẵn lòng bỏ tiền để biết thêm về khả năng của bạn vào nhóm, và những người chịu chi mạnh vào một nhóm cao cấp hơn.

Sau khi đã phân loại xong, bạn có thể xây dựng chiến lược nói chuyện để thuyết phục riêng từng nhóm. Bí quyết ở đây là hãy đem lại nhiều giá trị hơn bạn muốn.

Nếu tất cả những gì bạn làm chỉ là “dội bom” họ bằng một loạt các email quảng cáo, họ sẽ nhanh chóng có ấn tượng xấu về bạn và chặn thư từ bạn. Khi gửi email, đừng bao giờ đính kèm quá một đường dẫn (link). Những email dài dòng và đính kèm quá nhiều đường dẫn thường sẽ không có người đọc.

Tiền không phải mục đích cuối cùng

Có thể thứ mà bạn cần trong thời gian ngồi ở nhà này không hẳn là tiền mà là cảm giác muốn làm một thứ gì đó có ý nghĩa.

Với cơ hội làm việc tại nhà trên, cả tôi và Brett đều không kiếm được một xu nào. Thành quả duy nhất mà tôi có được là một cảm giác thỏa mãn vì đã làm được một việc ý nghĩa trong thời gian ngồi nhà một mình.

Bài chia sẻ của Tom Dennings – blogger người Australia, hiện đang viết bài cho CNBC và Business Insider.

 Medium

Xem thêm

Trái cây ùn ứ, bộ trưởng Bộ NN&PTNT họp khẩn

Thứ ba, 10/05/2022 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã tổ chức họp khẩn …

Xuất khẩu hạt tiêu sang thị trường EU quý I tăng 92,9%

Thứ hai, 09/05/2022 Hiệp định EVFTA đang được các doanh nghiệp tận dụng hiệu quả …