Trang chủ / Doanh nhân / Tỷ phú Savitri Jindal trở thành người phụ nữ giàu nhất châu Á

Tỷ phú Savitri Jindal trở thành người phụ nữ giàu nhất châu Á

Thứ tư, 03/08/2022

Với khối tài sản 11,3 tỷ USD, “bà nội trợ” Ấn Độ Savitri Jindal vừa soán ngôi người phụ nữ giàu nhất châu Á của tỷ phú Trung Quốc Yang Huiyan.

Hôm 29/7, bà Yang Huiyan đã bị tỷ phú Ấn Độ Savitri Jindal vượt lên trong bảng Chỉ số Tỷ phú Bloomberg. Nữ tỷ phú Ấn Độ có khối tài sản 11,3 tỷ USD nhờ vào tập đoàn Jindal Group, công ty có liên quan đến các ngành công nghiệp bao gồm kim loại và sản xuất điện.

Tỷ phú Savitri Jindal, 72 tuổi, là người phụ nữ giàu nhất Ấn Độ và là người giàu thứ 10 tại đất nước này. Bà trở thành chủ tịch của Tập đoàn Jindal ngay sau khi chồng bà, người sáng lập OP Jindal, qua đời trong một vụ tai nạn trực thăng vào năm 2005.

Tập đoàn Jindal là nhà sản xuất thép lớn thứ ba ở Ấn Độ. Công ty cũng hoạt động trong lĩnh vực xi măng, năng lượng và cơ sở hạ tầng. Tập đoàn có trụ sở tại New có cổ phần trong các công ty bao gồm: JSW Steel, Jindal Steel & Power, JSW Energy, Jindal Saw, Jindal Stainless và công ty đầu tư JSW Holdings. OP Jindal sở hữu 92% cổ phần trong JSW Infrastructure – công ty chuyên xây dựng các cảng, nhà máy đóng tàu và cơ sở sửa chữa tàu.

Giá trị ròng của Jindal đã biến động dữ dội trong những năm gần đây, sụt giảm còn 3,2 tỷ USD vào tháng 4/2022 khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine đẩy giá hàng hóa tăng vọt.

Tỷ phú Yang Huiyan không còn là người phụ nữ giàu nhất châu Á khi cuộc khủng hoảng tài sản ở Trung Quốc tác động đến Country Garden Holdings. Bà Yang cũng tụt hạng xuống dưới nữ tỷ phú Trung Quốc Fan Hongwei, người sở hữu công ty sợi hóa học Hengli Petrochemical.

Đây là một cú ngã ngoạn mục đối với tỷ phú Yang kể từ năm 2005, khi bà được thừa kế cổ phần của cha mình trong công ty phát triển bất động sản, trở thành một trong những tỷ phú trẻ nhất hành tinh. Trong 5 năm qua, bà là người phụ nữ giàu nhất châu Á, thành tích này phản ánh tốc độ phát triển nhanh chóng của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc.

Tài sản của bà đã giảm hơn một nửa trong năm nay xuống còn 11 tỷ USD, khi lĩnh vực kinh doanh của Country Garden chao đảo. Tập đoàn cho biết họ cần phát hành thêm cổ phiếu với mức chiết khấu để huy động thêm vốn. Cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016. Tỷ phú Yang sở hữu khoảng 60% cổ phần Country Garden và 43% cổ phần trong đơn vị quản lý – dịch vụ của nó.

Tỷ phú Fan Hongwei, 55 tuổi, cũng chứng kiến khối tài sản giảm trong năm nay, tuy nhiên, vẫn khả quan hơn một số tỷ phú khác ở Trung Quốc. Điều này phản ánh sự đa dạng trong đế chế kinh doanh của bà. Fan thành lập Tập đoàn Hengli vào năm 1994, cùng với chồng là Trần Kiến Hoa, sau đó mở rộng sang lĩnh vực polyester, hóa dầu, lọc dầu và du lịch. Tập đoàn này báo cáo doanh thu 732,3 tỷ nhân dân tệ (tương đương 109 tỷ USD) vào năm ngoái. Tài sản cá nhân của Chen ước tính khoảng 6,4 tỷ USD theo chỉ số tài sản của Bloomberg.

Phương Lê/doanhnhanvn/theo Bloomberg

Xem thêm

Tre Thánh Gióng và con đường khởi nghiệp của doanh nhân Đặng Quang Trung

Thứ ba, 02/08/2022 Gỗ tre ép khối chính là một trong số vật liệu xanh …

Triệu phú tự thân bật mí lời khuyên làm giàu

Chủ nhật, 31/07/2022 Chris Reining đã nghỉ hưu ở tuổi 37. Anh là một triệu …