Trang chủ / Doanh nhân / Tỷ phú Suze Orman: “phù thuỷ” tài chính nước Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn

Tỷ phú Suze Orman: “phù thuỷ” tài chính nước Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn

Suze Orman là nữ doanh nhân được mệnh danh “phù thủy” trong giới tài chính nước Mỹ, nằm trong danh sách 100 doanh nhân có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Sắc sảo, quyết đoán và uy tín là những từ được sử dụng để hình dung về người phụ nữ này trong 11 năm sự nghiệp tư vấn tài chính…

Suze Orman.

Suze Orman sinh năm 1951 trong một gia đình Do Thái gốc Nga. Năm 13 tuổi, Suze Orman đã chứng kiến cửa tiệm bán thịt gà chiên của gia đình bốc cháy. Rồi cảnh cha bà là Morry Orman sau khi thoát nạn, lại nhảy xổ vào đám cháy để mong lấy lại được gia tài mà ông dành dụm một cách cực khổ bấy lâu nay. Từ kinh nghiệm đau lòng đó, Suze Orman hiểu được rằng, đôi khi tiền bạc làm người ta quên đi mạng sống của mình.

Từng muốn trở thành bác sĩ nên bà Orman đã đăng ký theo học trường Đại học Illinois vào năm 1969 khi bắt đầu lên đại học. Tuy nhiên, khi một người cố vấn ở trường nói rằng, bà không đủ sức để học nghề y, bà bỏ ý định này và theo học môn xã hội học tại một ngôi trường nhỏ ở California.

Về sau, bà từng làm công việc bồi bàn trong 7 năm trước khi mở một nhà hàng ăn. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề suôn sẻ khi nhà hàng của bà làm ăn thất bại và trở thành người tay trắng. Không bỏ cuộc, bà nộp đơn xin làm công việc kế toán tại Công ty Tư vấn và Quản lý tài chính Merrill Lynch. Đến năm 1987, Suze Orman lại đứng ra thành lập Công ty Suze Orman Financial. Khi điều hành công ty, bà gặp nhiều khó khăn khi công ty rơi vào cảnh nợ nần, bị kiện.

Sau mỗi thất bại, bà Suze Orman lại đứng lên và tiếp tục theo đuổi sự nghiệp. Bà từng bước trở thành cố vấn tài chính, biên tập viên, MC danh tiếng trên Kênh CNBC, nhà diễn thuyết và tác giả của những cuốn sách bán chạy. Sau bao khó khăn, thành công đã mỉm cười với bà.

Với những thành công trong sự nghiệp, Suze Orman sở hữu khối tài sản hàng triệu USD. Đi lên từ trong gian khó, bà rất hiểu giá trị và ý nghĩa của tiền bạc. Theo bà, tiền bạc không phải là tất cả và quan niệm “con người” mới là nhân tố quan trọng trước nhất.

Với kinh nghiệm quý giá từ bản thân, cố vấn tài chính Orman đã giúp đỡ hàng triệu người, không những biết cách sử dụng mà còn hiểu về giá trị của tiền bạc. Bà đã chia sẻ những điều này với công chúng qua 2 cuốn sách bán chạy: “The Courage to be rich” (Sự can đảm để trở nên giàu có) và “The 9 steps to Financial Freedom” (9 bước tiến tới tự do tài chính).

Suze Orman cũng từng đưa ra nhiều lời khuyên cho giới trẻ về con đường dẫn đến thành công. Theo cố vấn tài chính này, thành công thường biến bà trở thành mục tiêu của những “nhà chỉ trích”. Thay vì để ý đến chúng, đừng quan tâm đến những lời chỉ trích không mang tính xây dựng.

Nguồn: baophapluat.vn

Xem thêm

5 tỷ phú phương Tây gốc Nga

Thứ bảy, 07/05/2022 Khoảng 900 người Nga và người nước ngoài gốc Nga đã lọt …

Brian Moynihan – Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

Thứ năm, 05/05/2022 Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng …